Các trạm ga tàu điện ngầm ở Moscow, Nga, được ví như “kho báu”, gây ấn tượng bởi lối thiết kế trang trọng, tinh xảo, có vẻ đẹp nguy nga như cung điện. Ngày 15/5/1935, hệ thống metro đầu tiên được khai trương, gồm 13 nhà ga với 1 tuyến đường ray dài 11km, phục vụ người dân Moscow và các tỉnh lân cận. Đây cũng chính là tuyến đường sắt ngầm đầu tiên, đồng thời là công trình kiến trúc tham vọng nhất của Liên Xô thời bấy giờ.

Choáng ngợp trước vẻ đẹp nguy nga của tàu điện ngầm ở Nga ảnh 0Choáng ngợp trước vẻ đẹp nguy nga của tàu điện ngầm ở Nga ảnh 1Choáng ngợp trước vẻ đẹp nguy nga của tàu điện ngầm ở Nga ảnh 2 Hệ thống tàu điện ngầm Moscow được khai trương vào năm 1935 với 11 km đường ray và 13 trạm tàu. Tính đến năm 2012, Moscow đã có 188 nhà ga với tổng chiều dài 313,1 km. Có thể gọi tầu điện ngầm Moscow là hệ thống huyết mạch lớn của một siêu đô thị. Hàng ngày có hơn 7 triệu lượt hành khách sử dụng dịch vụ giao thông này. Hệ thống tàu điện ngầm tại Moscow là hệ thống đông đúc thứ tư trên thế giới sau Tokyo, Seoul và Bắc Kinh.

Choáng ngợp trước vẻ đẹp nguy nga của tàu điện ngầm ở Nga ảnh 3Choáng ngợp trước vẻ đẹp nguy nga của tàu điện ngầm ở Nga ảnh 4Choáng ngợp trước vẻ đẹp nguy nga của tàu điện ngầm ở Nga ảnh 5Choáng ngợp trước vẻ đẹp nguy nga của tàu điện ngầm ở Nga ảnh 6

Trải qua hơn 80 năm hoạt động và phát triển, đến nay, nhiều nhà ga điện ngầm ở Moscow vẫn giữ nguyên vẻ lộng lẫy vốn có. Công trình đóng vai trò quan trọng trong giao thông thành phố, vận chuyển khoảng 9 triệu lượt khách mỗi ngày. Chính quyền thủ đô Moscow cũng lên kế hoạch mở rộng cho tới năm 2020.

Choáng ngợp trước vẻ đẹp nguy nga của tàu điện ngầm ở Nga ảnh 7Choáng ngợp trước vẻ đẹp nguy nga của tàu điện ngầm ở Nga ảnh 8

Bên cạnh nhiệm vụ vận chuyển hành khách, mỗi trạm ga điện ngầm như một câu chuyện ghi lại dấu ấn lịch sử của một thời Liên Xô hào hùng, còn là điểm du lịch lý thú với du khách lần đầu trải nghiệm ở Moscow.