Chán cơm, thèm bánh canh với 10 món bánh canh siêu hấp dẫn tại Sài Gòn (phần 2)

Ngọc Ngân
Chia sẻ

Bánh canh là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Trong các món nước lèo, có thể nói bánh canh là món được biến tấu thành nhiều món ăn nhất!

1. Bánh canh Trảng Bàng

Bánh canh Trảng Bàng là đặc sản của người dân Tây Ninh. Sợi bánh canh Trảng Bàng vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ. Sợi trắng mềm, dai dai, dẻo dẻo và rất thơm mùi gạo. Nước lèo được hầm từ xương nhưng vẫn giữ được độ trong vắt, ngọt thanh. Một tô bánh canh Trảng Bàng sẽ khiến bạn no cả buổi trời khi "topping" đầy ấp với giò heo, móng heo được hầm vừa đủ, điểm đặc biệt là món này còn có thêm thịt bò nhúng tái, nạm, chín. 

Tô bánh canh nhìn là đã mắt với miếng giò heo không thể to hơn

Nếu muốn thử bánh canh Trảng Bàng chính gốc, bạn có thể ghé đến địa chỉ 180 - 182 Lý Thái Tổ, P. 1, Quận 3 - tiệm có tên Hoàng Minh. Đây là nơi nổi tiếng với món bánh canh Trảng Bàng xứ Tây Ninh giữa lòng Sài Gòn. 

Một địa chỉ hết sức bình dân khác là tiệm bánh canh Trảng Bàng chợ Hồ Thị Kỷ, ở đây bạn sẽ tha hồ nhâm nhi "topping" đủ các loại từ thịt, chả cho đến trứng cút. Giá ở đây chỉ dao động từ 30.000đ - 40.000đ mà ăn no "anh ách" luôn. Ăn xong bánh canh có thể ghé vào chợ ăn thêm chè, uống nước sâm... tiện cả đôi đường. 

Tô bánh canh đủ vị tại chợ Hồ Thị Kỷ

2. Bánh canh tôm nước cốt dừa

Bánh canh tôm nước cốt dừa là sự hoà trộn giữa hai phong cách chế biến: mặn và ngọt. Thấy nó "là lạ" nhưng ăn vào là ghiền luôn đó. Vị nước dừa beo béo cùng thịt tôm được ướp thêm chút gia vị, quyện vào nhau đậm đà. Đây là đặc sản của miệt sông nước Tây Nam Bộ, bởi thế, ai mà ở miền Tây được mẹ nấu cho món này là có ở bên nhà hàng xóm cũng ríu rít chạy về vì quá thơm.

Tô bánh canh tôm nước dừa thơm lừng

Điểm đặc trưng của món này là bánh canh được "xắt" người bán sẽ tự pha bột, nắn rồi xắt ra thành từng sợi vừa ăn sau đó bỏ vô nước lèo sền sệt. Bởi thế ăn cọng nào cọng nấu đều béo béo, bùi bùi, thấm vị rất ngon. 

Ngoài tôm ra còn có thể nấu với thịt bầm thêm một ít trứng cút

Nếu muốn nếm thử món ăn này hay tìm lại hương vị quê hương thì có thể ghé ngang địa chỉ F2, đường số 1, P.An Lạc, Q.Bình Tân nha. Giá cả ở đây chỉ từ 25.000đ - 40.000đ thôi. 

3. Bánh canh Nam Phổ

Một món ăn mang hương vị của Huế, bánh canh Nam Phổ làm nhiều người say đắm bởi thành phần món ăn không quá xa lạ nhưng hương vị lại khiến người khác say mê. Bát bánh canh Nam Phổ có màu đỏ đặc trưng của hạt điều, nước dùng sánh ẩn hiện bên trong là thịt cua và tôm, thêm vài lát ớt xắt, vài cọng ngò cho dậy mùi thơm. Người ta "nghiện" món ăn này bởi vị ngọt từ nước dùng nước nấu bằng xương heo, đôi khi là xương cá và nước luộc tôm, cua. 

Màu đỏ đặc trưng của bánh canh Nam Phổ

Nếu không thể ra Huế để thưởng thức món này, bạn có thể tìm đến quán O Xuân - toạ lạc tại số 18 Nguyễn Hữu Cầu, phường Tân Định, quận 1. Đây là quán ăn rất nổi tiếng và được nhiều người yêu thích bởi cách nấu bánh canh Nam Phổ đặc trưng, giá cả cũng rất bình dân, chỉ khoảng 40.000đ một tô. 

4. Bánh canh ghẹ

Một biến thể khác từ bánh canh cua chính là bánh canh ghẹ. Món ăn đơn giản với nguyên liệu giống với bánh canh cua, bao gồm ghẹ, chả tôm, tiết lợn, nấm. Nước lèo lấy từ nước lụa ghẹ, cực kì ngọt và thơm, được nấu sánh và rất đậm đà. Gia vị ăn kèm không thể thiếu của món này là muối tiêu chanh. Cắn miếng càng ghẹ, chấm ít muối tiêu chanh để cảm nhận được thịt ghẹ vừa ngọt vừa thơm tan dần trong miệng. 

Con ghẹ to thế này nhìn đã thấy no nê

Giá một tô bánh canh ghẹ khá đắt so với các loại bánh canh khác. Một địa chỉ nổi tiếng ở Sài Gòn cho món này là Bánh canh ghẹ Cầu Bông - số 2 Đinh Tiên Hoàng - quận 1. Tại đây, ghẹ tươi được luộc chín sẵn, khi có khách ăn, người bán sẽ cắt đôi con ghẹ và cho vào bát. Mỗi phần ăn dao động từ 55.000đ đến 110.000đ. 

Chú ghẹ "bơi" trong tô

5. Bánh canh cá lóc

Món bánh canh cá lóc của người miền Trung đã làm bao tín đồ "nước lèo" phải liêu xiêu. Sợi bánh canh của món ăn này rất đặc biệt, không tròn như bánh canh miền Nam, sợi bánh canh vuông vuông và dai hơn rất nhiều. Cá lóc được làm sạch, luộc chín. Miếng cá được lóc hết xương, rim vàng ươm. Nước dùng chủ yếu được hầm từ xương cá. Ngoài vị ngọt của cá còn có vị  của xương ống, tuy nhiên lượng xương ống không nhiều tránh mất mùi vị của cá. Bánh canh cá lóc phải ăn khi còn nóng mới ngon và không bị tanh. Món này ăn kèm với rau đắng, khi ăn có thể cho thêm loại ớt bột thật cay, một ít tiêu và nước mắm ngâm ớt tùy theo khẩu vị của mỗi người.

Một chút ớt bột cho món ăn thơm lừng
Phần cá lóc nhìn đã muốn ăn là đây

Tại Sài Gòn, bạn có thể đến Bánh canh cá lóc tại số 27bis Nguyên Hồng, phường 1, quận Gò Vấp để thử món này. Một địa chỉ khác là Đồng Quán - bánh canh cá lóc tại số 720 Trường Sa, P. 14, Quận 3. Giá cho một tô bánh canh cá lóc thường dao động từ 25.000đ - 50.000đ. 

Xem lại phần 1 tại: Chán cơm, thèm bánh canh với 10 món bánh canh siêu hấp dẫn tại Sài Gòn (phần 1)

Chia sẻ

Bài viết

Ngọc Ngân

Tin mới nhất