Nghệ thuật không những là để thỏa mãn đôi mắt người nhìn, mà đôi khi, nó còn là công cụ để truyền tải những vấn đề nhức nhối của xã hội. Nhắc tới nghệ thuật châm biếm xã hội, không thể bỏ qua họa sĩ người Áo Gerhard Haderer  - người thậm chí đã bị án tù bởi những bức tranh gay gắt của mình.

Có gì trong tranh của Gerhard Haderer ? Là một xã hội chỉ chăm chăm vào smartphone, vật chất và hưởng thụ. Ở đó, không có sự công bằng, bình đẳng và lòng tốt. Ở đó, con người thật sự trần trụi và bản năng. Rất đáng suy ngẫm.

Hãy cùng xem 1 số bức tranh tiêu biểu của Gerhard Haderer  nhé:

Ngày nay, nếu muốn con trẻ ngồi im để bố mẹ có thể tập trung làm việc, nấu ăn, thì tốt nhất là cho chúng một thiết bị điện tử. Ngày nay, nếu muốn con trẻ ngồi im để bố mẹ có thể tập trung làm việc, nấu ăn, thì tốt nhất là cho chúng một thiết bị điện tử.
Sự lười biếng trong cuộc sống lẫn hôn nhân đã khiến nhiều gia đình lâm vào tình cảm mệt mỏi. Lúc ấy, những ngày lễ cũng không thể cứu vãn được. Sự lười biếng trong cuộc sống lẫn hôn nhân đã khiến nhiều gia đình lâm vào tình cảm mệt mỏi. Lúc ấy, những ngày lễ cũng không thể cứu vãn được.
Vấn nạn của thế giới hiện đại: Sự xâm lăng của tivi và bệnh béo phì Vấn nạn của thế giới hiện đại: Sự xâm lăng của tivi và bệnh béo phì
Rồi sẽ đến một ngày, người ta sẽ rất ngạc nhiên khi thấy bạn vẫn còn đọc báo giấy thay vì thiết bị điện tử. Rồi sẽ đến một ngày, người ta sẽ rất ngạc nhiên khi thấy bạn vẫn còn đọc báo giấy thay vì thiết bị điện tử.
Thuận tự nhiên là tốt, nhưng có những ”tín đồ” thuận tự nhiên quá đáng và đi ngược lại những phát triển khoa học của nhân loại. Thuận tự nhiên là tốt, nhưng có những ”tín đồ” thuận tự nhiên quá đáng và đi ngược lại những phát triển khoa học của nhân loại.
Mọi người đều khao khát lên đường, nhưng rồi lại bị ứ tại một chỗ và lại cùng nhau chờ đợi. Mọi người đều khao khát lên đường, nhưng rồi lại bị ứ tại một chỗ và lại cùng nhau chờ đợi.
Vũ khí chiến tranh bây giờ cũng không thể đọ lại sức mạnh của ”ngòi bút”. Vũ khí chiến tranh bây giờ cũng không thể đọ lại sức mạnh của ”ngòi bút”.
Đến một ngày, trái đất sẽ cạn kiệt nước, loài cá tuyệt chủng vì ý thức bảo vệ môi trường kém của con người. Đến một ngày, trái đất sẽ cạn kiệt nước, loài cá tuyệt chủng vì ý thức bảo vệ môi trường kém của con người.
Không chọn cách đối mặt để nói chuyện, các cặp đôi ngày nay lại thích tranh cãi qua những dòng tin nhắn. Không chọn cách đối mặt để nói chuyện, các cặp đôi ngày nay lại thích tranh cãi qua những dòng tin nhắn.
Không còn ai thưởng thức cảnh đẹp theo cách bình thường nữa. Không còn ai thưởng thức cảnh đẹp theo cách bình thường nữa.
Con người bận rộn đến mức những giờ khắc riêng tư như đi toilet cũng được tận dụng. Con người bận rộn đến mức những giờ khắc riêng tư như đi toilet cũng được tận dụng.