Sao & Đời Sống

Bộ tranh 'Hồi xửa hồi xưa' với nào là kẹo C, mực Queen, bong bóng xà phòng… khiến 8X, 9X bồi hồi xúc động

Min An
Chia sẻ

Bằng nét vẽ độc đáo, nhóm nghệ sỹ này đã tái hiện lại một ấu thơ của rất rất nhiều người, với kẹo C Doreamon, kẹo hồ lô, mì trẻ em, sing gum..., gây bồi hồi không nguôi.

Ấu thơ là quãng thời gian không thể quên của những kỷ niệm đẹp, nhưng nó chỉ đến một lần và không bao giờ quay lại. Càng lớn, người ta càng hoài niệm về ấu thơ. Và càng hoài niệm, người ta càng thấy những gì gắn bó với ấu thơ lúc ấy sao bây giờ lại quý giá đến vậy. Từng cây kẹo sắc màu, từng cục tẩy, từng viên bi lấp lánh… hồi xưa có giá rẻ lắm, ”mấy trăm đồng/ vài ngàn” là mua được rồi. Nhưng bây giờ, dù có nhiều tiền, nhưng cũng đâu ai có thể mua lại được ngần ấy thứ nữa.

Vì lẽ đó, mà khi bộ tranh Hồi xửa hồi xưa được thực hiện và đăng tải bởi 8-bit Sài Gòn đã nhận về lượt like, share cực khủng của cư dân mạng. Bằng nét vẽ độc đáo, nhóm nghệ sỹ này đã tái hiện lại một ấu thơ của rất rất nhiều người, với kẹo C Doreamon, kẹo hồ lô, mì trẻ em, sing gum…, gây bồi hồi không nguôi.

Hồi đó cứ sáng thứ 3, thứ 4, thứ 5 hàng tuần là đu ra sạp báo đầu hẻm gom Hoa Học trò, Mực Tím, Khăn Quàng Đỏ, Nhi đồng,.. Bây giờ người ta đọc báo mạng hết trơn rồi, đâu ai đọc báo giấy nữa.

”Nhớ hồi trước trèo lây cây đẩy đẩy để quả trứng cá rơi xuống, có thằng còn há mồm hứng xong ăn. Thằng bạn hứng được toàn quả xanh xong tráo với túi của minh”.

”Nhớ hồi trước mực Queen đắt hơn mực Hồng Hà nên đi học ở lớp cô toàn cho xài Mực Hồng Hà, nếu không thấy mẹ soạn bài chắc cũng không biết đến mực Queen”

”Hồi xưa trò đông tây nam bắc tớ còn thay đổi phiên bản thành xuân hạ thu đông làm cả cái lớp tớ học theo suốt mấy năm liền”

”Hồi xưa chơi máy bắn vòng đưa vòng vô được hết luôn, mấy đứa em ai cũng hết hồn. À rồi sau đó mình để đi mua đồ, đến lúc quay lại cái máy ngã xuống vòng tung tóe lại hết rồi”

”Nhớ hồi đi học chiều về ngày nào cũng mua 1 tập hình dán về ngồi nghịch đến bữa cơm tối luôn. Dán một đống sổ vở các loại rồi giữ như kiểu kho báu í, giờ chả biết đâu rồi ”

”Lần nào mua bóng keo thổi cũng bị mẹ đánh lên bờ xuống ruộng vì mẹ bảo nó độc. Mà tui đâu có chịu nghe”

”Tuổi thơ nghèo khó, đi học mỗi ngày 1k 2k là mua này uống nè ”

”Trời ơi cái ống kẹo sô cô la, thề là năm mầm non cứ đi tạp hoá là mua cả bịch về ăn hai tuần là hết rồi”.

”Tới giờ vẫn ăn, vẫn thấy ngon. Nhưng nhai kẹo singum bây giờ thì không thổi được bong bóng to to như hồi xưa nữa…”

”Thú vui tao nhã của tớ là kéo phần xoăn của bánh ống ra mà không bị gãy hay bể”

”Hồi đó đi bác sĩ lúc nào về ông nội cũng chỉ cho đúng một viên C, nhưng nó thật sự ngon hơn tất cả các loại bây giờ mình có thể mua bất kì lúc nào”

(Nguồn tranh: 8-bit Sài Gòn)

Chia sẻ

Bài viết

Min An

BÌNH LUẬN