Phim Ảnh

Phim Ảnh

Yếu tố giúp điện ảnh Hàn thắng lớn lại không nằm ở diễn xuất

Tôn Nghệ Trân
Chia sẻ

Song Kang Ho, Youn Yuh Jung là những đại diện mang lại vinh quang cho điện ảnh Hàn trong những năm gần đây.

Qua những thành tựu đạt được trong 3 năm trở lại đây, nhiều chuyên gia khẳng định điện ảnh Hàn Quốc đang ở thời kỳ hoàng kim và có tiềm năng tăng trưởng xa hơn.

Theo đó, nguyên nhân chủ chốt dẫn đến sự thành công của điện ảnh Hàn xuất phát từ sức mạnh nội tại của các ê-kíp làm phim xứ sở kim chi. 

Từ khâu kịch bản, xây dựng nội dung lẫn tuyển chọn dàn diễn viên đều được tiến hành một cách kỹ lưỡng. Trong đó, cốt truyện là yếu tố quyết định làm nên thành công của các bom tấn xứ Hàn, diễn xuất và ngoại hình diễn viên chỉ là thứ yếu.

Song Kang Ho, IU gây ấn tượng trong phim Người Môi Giới.

Theo kết quả khảo sát của Bộ Văn hóa Thể Thao - Du lịch Hàn Quốc năm 2022, những yếu tố khiến phim Hàn thu hút khán giả được xếp theo thứ tự giảm dần bao gồm: cốt truyện, ngoại hình của dàn diễn viên, văn hóa Hàn Quốc và diễn xuất.

Có thể thấy, từ năm 2019 đến nay, Hàn Quốc có nhiều đại diện được vinh danh tại các lễ trao giải lớn mang tầm cỡ quốc tế như Oscar, LHP Cannes, Venice, Berlin,...

Park Chan Wook giành giải Đạo diễn xuất sắc nhất tại Cannes 2022 cho phim Quyết Tâm Chia Tay (Decision To Leave). Phim có sự góp tham gia diễn xuất của Thang Duy và Park Hae Il.

Thành tựu gần đây nhất mà điện ảnh Hàn đạt được là những chiến thắng vang dội tại LHP Cannes 2022. Trong đó, chiến thắng của Song Kang Ho (Nam diễn viên chính xuất sắc nhất) và Park Chan Wook (Đạo diễn xuất sắc nhất) đã giúp Hàn Quốc hoàn thiện BST giải thưởng tại Cannes.

Được biết, cả hai bộ phim Hàn Quốc đạt giải tại Cannes 2022 - Quyết Tâm Chia Tay hay Người Môi Giới đều được đánh giá cao về nội dung, thông điệp phim mang lại cũng rất ấn tượng, gần gũi.

Xem thêm tại: Không phải Vương Nhất Bác hay Dương Tử, đây là diễn viên mà Tiêu Chiến thương nhất

Song Kang Ho giành giải Nam diễn viên xuất sắc nhất tại Cannes 2022 cho vai diễn trong Người Môi Giới.

Trước đó, tác phẩm Ký Sinh Trùng được xem là mốc son cho nền điện ảnh Hàn Quốc khi ẵm 4 cúp vàng tại Oscar 2020. Phim cũng được vinh danh là tác phẩm có kịch bản hay nhất thế kỉ 21 do Hiệp hội Biên kịch Mỹ (WGA).

Kí Sinh Trùng từng nhận 4 giải thưởng tại Oscar 2020: Đạo diễn xuất sắc, Kịch bản gốc, Phim quốc tế và Phim xuất sắc.

Bên cạnh đó, phim điện ảnh Khát Vọng Đổi Đời (2020) cũng mang về cho Youn Yuh Jung giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc tại Oscar 2021. Chiến thắng của bà đánh dấu lần đầu tiên điện ảnh Hàn chạm tay vào giải thưởng này sau 102 năm.

Youn Yuh Jung.

Theo tời Edaily, hơn cả các yếu tố khác như âm nhạc, ẩm thực, điện ảnh Hàn có vai trò lớn trong việc quảng bá văn hóa Hàn Quốc đến bạn bè quốc tế. 

Thời gian gần đây, các bom tấn Hàn Quốc được nhiều nước trên thế giới mua lại để phát sóng trên các cụm rạp trong nước. Đây là một thành công lớn, hướng đi đúng đắn để điện ảnh Hàn vươn ra thế giới.

Xem thêm tại: Loạt sao phá 10 tỷ lượt xem: Triệu Lệ Dĩnh không có đối thủ, Cúc Tịnh Y bị chê tơi tả nhưng vẫn góp mặt

Chia sẻ

Bài viết

Tôn Nghệ Trân

BÌNH LUẬN