Yêu Miêu Truyện xuất hiện trong một khung cảnh thời Đường cực thịnh với những tòa thành tráng lệ, những cung cấm nguy nga và những mỹ nhân cực phẩm. Câu chuyện được kể qua góc nhìn quá khứ từ các nhân vật với sự dẫn dắt của Bạch Lạc Thiên (nhà thơ Bạch Cư Dị) do Hoàng Hiên thủ vai và nhà sư Không Hải do Sometani Shota thủ vai. Mọi huyền cơ xuất phát từ việc lời đồn yêu miêu xuất hiện khắp nơi và đã tràn vào cung cấm mưu hại bệ hạ. Hàng loạt những bí ẩn chết người xảy ra làm Lạc Thiên và Không Hải càng tò mò muốn tìm hiểu sự thật. Chính điều này đã dẫn họ đến những nơi không nên đến, gặp được những người không nên gặp và biết được những chuyện không nên biết. Tất cả đều quy về một mối, liên quan đến cái chết của mỹ nhân vàng son của thời Đường Dương Quý Phi, một thảm kịch nếu không mau kết thúc thì khổ đau chỉ có nhân thêm mà thôi.

“Đã cho lấy kiếp hồng nhan, Làm cho, cho hại, cho tàn, cho cân” - Nguyễn Du

Đó là điều người xưa vẫn hay gán ghép cho những nữ nhân xinh đẹp. Đối với bậc đế vương xa hoa vô độ, nữ nhân chỉ được xem như những trò ca múa giải trí, càng xinh đẹp yêu kiều thì càng dễ trở thành tế phẩm, cống phẩm cho ngoại bang. Điều này phải kể đến Tây Thi hay Điêu Thuyền, hai trong tứ đại mỹ nhân Trung Hoa có số phận đau xót. Dương Quý Phi, người ngỡ đâu đã một đời phú quý cũng không thoát khỏi bốn chữ “Hồng nhan ngọa thủy”. Cái chết của nàng đã gây nên sự tiếc thương cho các bậc vương tôn, hào kiệt và hơn cả là người chung chăn gối Đường Huyền Tông.

Dương Quý Phi trong Yêu Miêu Truyện Dương Quý Phi trong Yêu Miêu Truyện

Trong sử sách, cái chết của nàng vẫn còn là ẩn số, chính yếu tố ly kì này đã được nhà làm phim chọn lọc để xây dựng tình tiết phim. Bộ phim là một góc nhìn khác của người đương thời dành cho những giai thoại lịch sử. Dưới lăng kính điện ảnh cùng ngôn ngữ kĩ xảo tinh tế, ekip Yêu Miêu Truyện đã thật sự kể nên câu chuyện của chính mình. Và trong chính câu chuyện đó, người ta vẫn cảm nhận được cái gì xót xa của người đời khi nhắc đến phận má hồng. Bộ phim không phải là một thiên tình sử lãng mạn, cũng không nhuốm màu kinh dị sắc lạnh hay tà thuật lung lạc, bộ phim là sự kết hợp khá hoàn chỉnh của những yếu tố trên, tạo nên một không gian vừa thơ, vừa tình nhưng không kém phần cổ quái, rờn rợn. Nếu bạn vốn yêu thích dòng phim cổ trang pha chút màu sắc kiếm hiệp liêu trai thì Yêu Miêu Truyện là một lựa chọn hoàn hảo.

‘Yêu Miêu Truyện’: Kiếp hồng nhan gánh danh họa thủy, chân ái ở đâu? ảnh 1‘Yêu Miêu Truyện’: Kiếp hồng nhan gánh danh họa thủy, chân ái ở đâu? ảnh 2Cổ trang nhưng vẫn chất chứa sự thật đau lòng!

Bộ phim bám khá sát với những tình tiết lịch sử đồng thời chắt lọc rất nhiều những truyện kể dân gian, những giai thoại đồn đoán để tạo nên một kịch bản khá ấn tượng. Khác với những bộ phim cổ trang sử dụng yếu tố lịch sử như chất liệu sáng tạo, Yêu Miêu Truyện lại dùng những kĩ xảo, những màu sắc tưởng tượng ly kì để lý giải một sự thật lịch sử.

‘Yêu Miêu Truyện’: Kiếp hồng nhan gánh danh họa thủy, chân ái ở đâu? ảnh 3

Và như hầu hết những bộ phim cổ trang khác, Yêu Miêu Truyện lên án mạnh mẽ sự bạc tình của nam nhân xưa trong một mối nhân duyên. Họ sẵn sàng mất người đầu ấp tay gối chỉ để đổi lấy sự bình yên và quyền lực. Họ nhân danh công lý cho rằng đó là hy sinh cho quốc gia, nhưng liệu với những người phụ nữ luôn mang trong mình tình yêu, khát khao lứa đôi có công bằng?

‘Yêu Miêu Truyện’: Kiếp hồng nhan gánh danh họa thủy, chân ái ở đâu? ảnh 4

Một Đại Đường xa hoa choáng ngợp

Để mang một Đại Đường lộng lẫy trở lại màn ảnh thật không phải là điều dễ dàng, tuy vậy, ekip Yêu Miêu Truyện đã rất cố gắng, nỗ lực hết mình và thành quả thật sự không tồi. Khung cảnh một Trường An rực rỡ hoàng kim bởi phố xá đông vui nhộn nhịp, mỹ nhân trập trùng, váy áo thướt tha.

‘Yêu Miêu Truyện’: Kiếp hồng nhan gánh danh họa thủy, chân ái ở đâu? ảnh 5

Ngoài ra, những biệt uyển, những phủ đệ thì tráng lệ vô cùng, nguy nga hết độ. Điểm sáng cao trào trong cảnh trí của phim chính là phân cảnh đánh nhau trong kỹ viện được khắc họa vô cùng phong lưu.

‘Yêu Miêu Truyện’: Kiếp hồng nhan gánh danh họa thủy, chân ái ở đâu? ảnh 6

Còn phải kể đến yến tiệc của Dương Quý Phi cũng thuộc hàng cực cao cấp. Ngoài mục đích thể hiện nội lực kĩ xảo, những khung cảnh, phục trang trong phim đã thật sự làm cho bộ phim trở nên sống động, trực quan hơn bao giờ hết. Người xem muốn hình dung Đại Đường xa hoa thế nào, phóng khoáng ra sao đều có thể thành hiện thực trước mắt khi đón xem Yêu Miêu Truyện.

‘Yêu Miêu Truyện’: Kiếp hồng nhan gánh danh họa thủy, chân ái ở đâu? ảnh 7‘Yêu Miêu Truyện’: Kiếp hồng nhan gánh danh họa thủy, chân ái ở đâu? ảnh 8

Một bộ phim cổ trang kiếm hiệp đầy uẩn khúc như Yêu Miêu Truyện hẳn sẽ là một lựa chọn khá thú vị cho khán giả Việt những dịp đầu năm này. Hãy ra rạp và xem mèo thành tinh quỷ quyệt thế nào nhé!

Trailer Yêu Miêu Truyện.