Us- Chúng ta theo chân gia đình người da màu Wilson đến nghỉ dưỡng tại một bãi biển ở Santa Cruz. Tại đây, người vợ Adelaide Wilson (Lupita Nyong’o đóng) luôn cảm thấy bồn chồn, lo lắng với nỗi ám ảnh trong quá khứ khi cô còn là một đứa trẻ. Và điều không may đã thực sự xảy đến với gia đình cô, khi màn đêm buông xuống, họ phải đối mặt với bản sao hung ác của chính mình trong những bộ đồ đỏ.

Us  Chúng ta tạo nên nỗi khiếp sợ trong lòng khán giả bằng cách nào? ảnh 0

Ngay từ khi tung trailer đầu tiên, vị đạo diễn Get Out đã thành công tạo nên nỗi sợ hãi, kịch tính đến thót tim với những hình ảnh trong đoạn “nhá hàng”. Và không ngoài dự đoán, tác phẩm nhận được vô số lời khen ngợi với 98% đánh giá tốt từ các nhà phê bình. Us tạo nên một cơn sốt phòng vé dịp cuối tháng 3 mà gần như không đối thủ thuộc thể loại kinh dị nào có thể ngáng chân.

Trailer Us

Không giống với Get Out, Us mang tầm vĩ mô hơn, với câu chuyện được giới thiệu là kịch tính, máu me và bạo lực hơn. Tuy nhiên, đối với những khán giả chưa xem bộ phim, bạn mong chờ tác phẩm sẽ tạo nên nỗi sợ hãi theo cách nào? Yếu tố kinh dị mấu chốt của tác phẩm xuất phát từ đâu? Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi ra rạp và thưởng thức tác phẩm nhé!

Nội dung cốt truyện và cách dựng phim

Theo nhiều người nhận xét, Us là một bộ phim đáng sợ hơn Get Out rất nhiều. Nếu như Get Out có thể dựa vào nội dung của nó để tạm xếp tách ra khỏi dòng phim kinh dị thì Us thực sự đã tạo nên nỗi kinh hoàng mà không ai có thể chối cãi. Us sở hữu những phân đoạn dài rất căng thẳng, khi nhân vật phải trốn chạy, chiến đấu sống còn để bảo vệ tính mạng của chính mình. Đáng sợ hơn nữa, họ phải giết, hoặc bị giết bởi một bản sao khác của chính họ.

Us  Chúng ta tạo nên nỗi khiếp sợ trong lòng khán giả bằng cách nào? ảnh 1

Giống như đã nhắc đến ở trên, Us mang tầm vĩ mô hơn Get Out, khi “cuộc chiến” ở đây không nằm trong phạm vi hẹp, mà lan rộng ra như một “dịch bệnh” hoành hành khắp Santa Cruz. Xác người, chết chóc ở khắp nơi, người xem có thể triệt để cảm nhận được rằng tại đây, mọi ngóc ngách, ngay cả chính trong căn nhà của mình cũng không hề có sự an toàn.

Us  Chúng ta tạo nên nỗi khiếp sợ trong lòng khán giả bằng cách nào? ảnh 2

Bối cảnh chủ yếu của bộ phim là vào buổi tối, tạo cho người xem cảm giác không an toàn. Ánh sáng tập trung được sử dụng với màu vàng cho ban đêm và ánh sáng trắng trong ban ngày, với những bản sao (được gọi là Red) hoặc xuất hiện, lẩn quất trong bóng tối, hoặc bị đèn chiếu ngược sáng, giữa những khung hình lóa mắt gây cảm giác hồi hộp, khiếp sợ cho khán giả.

Us  Chúng ta tạo nên nỗi khiếp sợ trong lòng khán giả bằng cách nào? ảnh 3

Không có bất kỳ một cú jump-scared thực sự đáng sợ nào trong Us, bởi lẽ nỗi ám ảnh của bộ phim đến từ chính câu chuyện mà nó mang lại. Không có cao trào, mạch phim là sự tiếp diễn của những tình tiết đều đều nhưng kịch tính khi có sự giao thoa giữa 2 thế giới vốn dĩ không công bằng, nơi nguy hiểm luôn rình rập suốt từ đầu đến cuối phim. Bên cạnh đó, giữa lúc căng thẳng đến tột độ, khán giả lại phải bật cười bởi một câu thoại duyên dáng… chẳng liên quan của nhân vật, khiến bạn thoải mái hơn khi thưởng thức tác phẩm. Đương nhiên, yếu tố sợ hãi được góp một phần không nhỏ bởi diễn xuất của cả 4 nhân vật và nhạc phim hết sức đỉnh cao.

Yếu tố bạo lực

Với nội dung kể trên, yếu tố bạo lực là không thể tránh khỏi trong bộ phim. Những nhân bản Red trên tay cầm một cây kéo, lăm lăm muốn sát hại nguyên thể của nó một cách dã man. Tuy nhiên, phần bạo lực lại đến cả ở những phân cảnh con người xử lý các nhân bản Red.

Us  Chúng ta tạo nên nỗi khiếp sợ trong lòng khán giả bằng cách nào? ảnh 4

Cảnh giết người, máu me được lột tả rất chân thật, dã man trong bản gốc nhưng đã bị cắt bớt một số cảnh để phù hợp chiếu tại Việt Nam. Đáng sợ hơn, trẻ em cũng phải tham gia vào cuộc giết chóc đó để bảo vệ mạng sống của chính mình hoặc gia đình. Tiêu biểu như cả 2 đứa con nhà Wilson đều khoe chiến lợi phẩm khi đã giết được tổng cộng 3 Red trong gia đình người bạn da trắng.

Us  Chúng ta tạo nên nỗi khiếp sợ trong lòng khán giả bằng cách nào? ảnh 5

Ngoài ra, khung nền của bộ phim cũng cho thấy cảnh giết chóc tàn khốc. Con người bị giết hại quá nhiều, rảnh rác khắp nơi gây ra nỗi kinh hoàng cho những kẻ sống sót. Không nơi nào là an toàn và chẳng thể cầu cứu bất kỳ ai, con người chỉ có thể lẩn trốn hoặc tự mình chống lại tất cả.

Từ ngữ thô tục, chửi thề dày đặc

Ngôn ngữ mạnh được sử dụng rất nhiều trong bộ phim để thể hiện sự khó chịu, đe dọa đối với kẻ địch. Trong số đó, mạnh nhất có thể kể đến các cụm từ “f*ck”, “sh*t”. Đây cũng là lý do được gán mác giới hạn số tuổi dành cho người lớn. Tuy nhiên, phim không có những cảnh nóng hay khỏa thân.

Us  Chúng ta tạo nên nỗi khiếp sợ trong lòng khán giả bằng cách nào? ảnh 6

Us hiện đang công chiếu tại các rạp trên toàn quốc.