Năm 2018, cuốn tiểu thuyết “đồ sộ” Tương Dạ của tác giả Miêu Nị đã được chuyển thể thành phim. Một tác phẩm truyền hình chất lượng được đầu tư kỹ lưỡng từ tạo hình, phục trang, bối cảnh đến diễn xuất với sự tham gia của những tên tuổi lớn của làng điện ảnh Trung Quốc. Hai năm sau vào tháng 1/2020, Tương Dạ đã ra mắt phần 2, kể tiếp câu chuyện về Ninh Khuyết và Tang Tang, hành trình chống lại Vĩnh Dạ giải cứu nhân gian.

Tương Dạ 2 Hành trình của thiếu gia Ninh Khuyết cùng tỳ nữ Tang Tang đã trở lại và lợi hại hơn xưa ảnh 0Sau khi trở thành đệ tử chân truyền thứ mười ba của Phu Tử và đánh bại Hạ Hầu tướng quân để báo thù cho gia tộc thì Ninh Khuyết phải lên đường tìm thầy trị bệnh cho tỳ nữ bé nhỏ Tang Tang. Hai người vất vả ngược xuôi tìm gặp Kỳ Sơn đại sư, bệnh hàn phong của Tang Tang dần được áp chế thì lại phát hiện ra cô chính là Minh Vương chi tử, người đánh thức Vĩnh Dạ đến dương gian khiến thiên hạ loạn lạc, đắm chìm trong chiến tranh và giá lạnh. Trước tình cảnh đó, Ninh Khuyết đã tuyên bố: “Nếu cả thế giới chống lại Tang Tang.Ta sẽ chống lại cả thế giới…” và cậu đã dũng cảm quyết chiến sinh tử với bất kỳ ai để che chở, bảo vệ Tang Tang, bản mệnh của cậu.

Tương Dạ 2 Hành trình của thiếu gia Ninh Khuyết cùng tỳ nữ Tang Tang đã trở lại và lợi hại hơn xưa ảnh 1Tương Dạ 2 Hành trình của thiếu gia Ninh Khuyết cùng tỳ nữ Tang Tang đã trở lại và lợi hại hơn xưa ảnh 2

Trong lúc đó, Tang Tang lại bị Hạo Thiên khống chế và đánh thức bản năng siêu nhiên trong con người cô. Trong Tang Tang chứa cùng lúc hai bản mệnh vừa là Hạo Thiên, biểu tượng của sự sống ánh sáng mà cũng là Vĩnh Dạ, đại diện cho bóng tối. Để giúp Tang Tang thoát khỏi số mệnh tàn khốc Ninh Khuyết cùng các huynh đệ trong Thư Viện đã dốc hết sức mình chiến đấu đẩy lùi Vĩnh Dạ, đưa Tang Tang trở về sống một đời an yên hạnh phúc.

Chuyện của Tương Dạ rất dài, chứa đựng một thế giới quan rộng lớn với nhiều triết lý nhân sinh, bang phái, tôn giáo và tín ngưỡng khác biệt. Đạo diễn Dương Dương đã xuất sắc tái hiện chân thực, sống động từng câu chữ hấp dẫn trong tiểu thuyết lên màn ảnh với những khung hình giàu chất nghệ thuật. Đại mạc hoang vu, dãy núi khô cằn đất đỏ, cánh rừng phủ tuyết, kinh thành nguy nga đều hiện diện chân thực, đẹp đến nao lòng; cảnh sắc trong phim khiến người xem phải thổn thức. Phong cảnh sơn thủy hữu tình, vạn vật cổ xưa của đất nước Trung Hoa đều hiện lên đẹp đẽ, nên thơ. Hài hòa trong bức tranh hùng vĩ đó là những cuộc chiến khốc liệt, hành động mãn nhãn và kỹ xảo được chau chuốt, xử lý mượt mà để khắc họa nên không gian viễn tưởng đầy ma mị của Tương Dạ.

Tương Dạ 2 Hành trình của thiếu gia Ninh Khuyết cùng tỳ nữ Tang Tang đã trở lại và lợi hại hơn xưa ảnh 3Tương Dạ 2 Hành trình của thiếu gia Ninh Khuyết cùng tỳ nữ Tang Tang đã trở lại và lợi hại hơn xưa ảnh 4Tương Dạ 2 Hành trình của thiếu gia Ninh Khuyết cùng tỳ nữ Tang Tang đã trở lại và lợi hại hơn xưa ảnh 5Tương Dạ 2 Hành trình của thiếu gia Ninh Khuyết cùng tỳ nữ Tang Tang đã trở lại và lợi hại hơn xưa ảnh 6

Cái hay, cái đẹp, sự đầu tư “có tâm” của Tương Dạ vẫn được giữ gìn nguyên vẹn như mùa phim đầu tiên nhưng những nhân vật trong phim đã “thay da đổi thịt”, thay thế bằng các diễn viên mới. Những ngôi sao như: Trần Phi Vũ, Lê Minh, Đồng Dao, Mạch Tử Nghĩa… đã không còn đồng hành cùng đoàn phim, họ đã nói lời tạm biệt và người mới đã đến để phần 2 được khởi động với một hình ảnh mới mẻ, khác biệt. Đáng chú ý trong dàn cast mới chính là Vương Hạc Đệ, người đóng vai Ninh Khuyết thay Trần Phi Vũ.

Thiếu gia miệng lệch Trần Phi Vũ của Tang Tang khi xưa nay đã không còn Thiếu gia miệng lệch Trần Phi Vũ của Tang Tang khi xưa nay đã không còn
Mà thay bằng thiếu gia mới có ánh sắc lẹm dưới sự hóa thân của Vương Hạc Đệ Mà thay bằng thiếu gia mới có ánh sắc lẹm dưới sự hóa thân của Vương Hạc Đệ

Tương Dạ 2 Hành trình của thiếu gia Ninh Khuyết cùng tỳ nữ Tang Tang đã trở lại và lợi hại hơn xưa ảnh 9Tương Dạ 2 Hành trình của thiếu gia Ninh Khuyết cùng tỳ nữ Tang Tang đã trở lại và lợi hại hơn xưa ảnh 10

Nếu Ninh Khuyết của Trần Phi Vũ có nét quỷ quyệt, ranh mãnh, tinh nghịch thì Ninh Khuyết của Vương Hạc Đệ lại ẩn chứa sự trưởng thành, từng trải, ôn nhu thâm tình. Trong những diễn biến mở đầu của phim, Vương Hạc Đệ phần nào đã thoát khỏi cái bóng của Trần Phi Vũ để thể hiện nét diễn riêng của bản thân. Hạc Đệ đã lột tả được khí thế anh dũng, kiên cường của vị thập tam tiên sinh người đời kính trọng và sự bán manh, khôi hài của thiếu gia họ Ninh nhà Tang Tang.

Tương Dạ 2 Hành trình của thiếu gia Ninh Khuyết cùng tỳ nữ Tang Tang đã trở lại và lợi hại hơn xưa ảnh 11Tương Dạ 2 Hành trình của thiếu gia Ninh Khuyết cùng tỳ nữ Tang Tang đã trở lại và lợi hại hơn xưa ảnh 12Tương Dạ 2 Hành trình của thiếu gia Ninh Khuyết cùng tỳ nữ Tang Tang đã trở lại và lợi hại hơn xưa ảnh 13

Ánh mắt của Hạc Đệ thể hiện được si tình, chất chứa tình cảm mãnh liệt của Ninh Khuyết dành cho Tang Tang khi nam chính sẵn sàng hy sinh tất cả để bảo vệ người con gái của đời mình. Vương Hạc Đệ đã kết hợp rất ăn ý và có phần “tình hơn” Trần Phi Vũ khi đồng hành cùng đàn chị Tống Y Nhân vai Tang Tang. Chuyện tình của Ninh thiếu gia và Tang Tang giờ đây “dạt dào sóng tình” với những phân cảnh tình cảm lãng mạn, đong đầy mật ngọt.

Tương Dạ 2 Hành trình của thiếu gia Ninh Khuyết cùng tỳ nữ Tang Tang đã trở lại và lợi hại hơn xưa ảnh 14Tương Dạ 2 Hành trình của thiếu gia Ninh Khuyết cùng tỳ nữ Tang Tang đã trở lại và lợi hại hơn xưa ảnh 15Tương Dạ 2 Hành trình của thiếu gia Ninh Khuyết cùng tỳ nữ Tang Tang đã trở lại và lợi hại hơn xưa ảnh 16

Hoàng tử Long Khánh (Tôn Tổ Quân) đã trở lại với gương mặt không “còn đơ” nữa, trông chàng cool ngầu và khí thế hơn nhưng vẫn bị Ninh Khuyết đánh cho tơi tả, thân xác hoang tàn.

Thư si Mạc Sơn Sơn vẫn giữ nguyên dung nhan tiên nữ như cũ với sự hóa thân của Viên Băng Nghiên. Thư si Mạc Sơn Sơn vẫn giữ nguyên dung nhan tiên nữ như cũ với sự hóa thân của Viên Băng Nghiên.
Đạo si Diệp Hồng Ngư – “oan gia ngõ hẹp” của Ninh Khuyết nay đã thay bằng người mới có tên Lưu Kha Quân. Đạo si Diệp Hồng Ngư – “oan gia ngõ hẹp” của Ninh Khuyết nay đã thay bằng người mới có tên Lưu Kha Quân.
Hoa si Lục Thần Già cũng được thay mới với sự hóa thân của Vương Tuệ Hâm. Hoa si Lục Thần Già cũng được thay mới với sự hóa thân của Vương Tuệ Hâm.
Dương Siêu Việt góp mặt chung vui với vai trò “làm đẹp” cho phim. Dương Siêu Việt góp mặt chung vui với vai trò “làm đẹp” cho phim.

Ngoài ra, phần 2 xuất hiện một cái tên khiến giới truyền thông, báo chí chú ý tốn nhiều giấy mực là Dương Siêu Việt trong vai Hạo Thiên, thánh nữ đánh thức sức mạnh của Tang Tang.  Nhân vật của Dương Siêu Việt thuộc tuyến phụ, đóng vai trò “lượn lờ” trong các cảnh phim trên nền tuyết trắng để Tương Dạ 2 thêm phần lung linh, kỳ ảo. Còn nữ chính vẫn là Tang Tang, nhân vật được đo ni đóng giày cho Tống Y Nhân, cô gái có lúm đồng tiền và thân hình nhỏ bé, đáng yêu. Sang phần mới, Tang Tang sẽ có được “lột xác” về ngoại hình lẫn tính cách, hứa hẹn tạo nên nhiều bất ngờ, thú vị.

Tương Dạ 2 Hành trình của thiếu gia Ninh Khuyết cùng tỳ nữ Tang Tang đã trở lại và lợi hại hơn xưa ảnh 21Tương Dạ 2 Hành trình của thiếu gia Ninh Khuyết cùng tỳ nữ Tang Tang đã trở lại và lợi hại hơn xưa ảnh 22

Tương Dạ là tác phẩm hay rất đáng xem, mang dáng dấp một “món ăn tinh thần bình dân” (kiểu phim chiếu mạng) nhưng chất lượng thuộc hạng cao lương mỹ vị, được chế biến công phu, tỉ mỷ, ẩn chứa tâm huyết của những người tạo nên nó. Phần 2 của phim đã khởi động và dấy lên nhiều ý kiến trái chiều, có so sánh, khen hay và chê dở. Nhưng nhìn chung Tương Dạ 2 đã kế thừa “tinh hoa” của phần 1 và tạo nên điểm mới mẻ với một kịch bản tôn trọng nguyên tác, nhịp phim được triển khai hợp lý với các diễn biến đầy lôi cuốn.

Tương Dạ 2 Hành trình của thiếu gia Ninh Khuyết cùng tỳ nữ Tang Tang đã trở lại và lợi hại hơn xưa ảnh 23

Tương Dạ 2 hiện đang phát sóng Tencent từ Thứ Hai đến Thứ Tư hằng tuần, mỗi tuần hai tập.