Pokémon: Detective Pikachu (Pokémon: Thám tử Pikachu) đến từ thương hiệu Pokémon từng được trông đợi sẽ truất ngôi phòng vé bom tấn siêu anh hùng Avengers: Endgame của MCU. Bản thân Pokémon vốn là thương hiệu lớn với nhân vật Pikachu được yêu thích bậc nhất. Không những thế, phiên bản người đóng cùng sự góp giọng của nam tài tử Ryan Reynolds càng khiến khán giả thêm trông đợi. Tuy không thực sự nhận được nhiều đánh giá tích cực từ giới mộ điệu song Pokémon: Detective Pikachu vẫn hứa hẹn mở ra kỷ nguyên mới cho Pokémon.

Không xuất sắc nhưng Detective Pikachu là mở đầu an toàn cho kỷ nguyên Pokémon ảnh 0

Pokémon: Detective Pikachu theo chân Tim Goodman (Justice Smith), cậu thanh niên có mối quan hệ không mấy tốt đẹp với người cha là tiến sĩ Harry Goodman. Sau tai nạn đâm xe kinh hoàng của cha, Tim đến lấy lại những kỷ vật và tình cờ gặp Pikachu, “thám tử” đồng hành cùng ông suốt những năm tháng qua song giờ đây bị xóa hết ký ức. Không những thế, Tim là người duy nhất nghe và hiểu được những gì Pikachu nói. Nhận ra không ít điều bí ẩn bị chôn giấu đằng sau cái chết của Harry Goodman, chàng trai trẻ và Pikachu quyết định lăn xả để đi đến tận cùng sự thật.

Không xuất sắc nhưng Detective Pikachu là mở đầu an toàn cho kỷ nguyên Pokémon ảnh 1

Có thể nhận định, Pokémon: Detective Pikachu thuần túy là một tác phẩm trải nghiệm, phiêu lưu đúng nghĩa. Dù cài cắm twist nhưng kịch bản của phim vẫn khá dễ đoán, không đem lại cảm giác kịch tính hay bất ngờ tột bậc cho khán giả. Các trường đoạn chiến đấu cũng không cho thấy sự hoành tráng, kỳ công như những gì người xem trông đợi ở phiên bản live-action. Bản thân là một Pikachu có khả năng phóng điện, thám tử nhí cũng không có phân cảnh chiến đấu lăn xả đáng nhớ nào. Trong khi đó, nam diễn viên chính Justice Smith có màn thể hiện quá đỗi nhạt nhòa.

Không xuất sắc nhưng Detective Pikachu là mở đầu an toàn cho kỷ nguyên Pokémon ảnh 2

Tuy nhiên, Pokémon: Detective Pikachu vẫn được đánh giá là bước mở đầu an toàn cho kỷ nguyên Pokémon phía trước. Là tên của loạt trò chơi điện tử được yêu thích bậc nhất, Pokémon đã trở thành thương hiệu thịnh hành ở nhiều quốc gia khác nhau và được chuyển thể thành series phim truyền hình kéo dài hơn 1000 tập (tính đến cuối năm 2018), 21 phim điện ảnh kể từ năm 1998 và bộ truyện tranh ăn khách. Thế nhưng phải đến Pokémon: Detective Pikachu của nhà phát hành Warner Bros., Pokémon mới có phiên bản live-action đầu tiên.

Không xuất sắc nhưng Detective Pikachu là mở đầu an toàn cho kỷ nguyên Pokémon ảnh 3Không xuất sắc nhưng Detective Pikachu là mở đầu an toàn cho kỷ nguyên Pokémon ảnh 4Không xuất sắc nhưng Detective Pikachu là mở đầu an toàn cho kỷ nguyên Pokémon ảnh 5Không xuất sắc nhưng Detective Pikachu là mở đầu an toàn cho kỷ nguyên Pokémon ảnh 6

Bộ phim của đạo diễn Rob Letterman mang đến muôn vàn cảm xúc cho khán giả, đặc biệt là những người hâm mộ Pokémon khi xây dựng một thế giới sống động và chân thực về cuộc sống gắn bó mật thiết giữa Pokémon và loài người. Ở đó, Pokémon không còn phải sống trong những quả bóng trắng – đỏ mà đi lại tự do bên ngoài. Người xem dễ dàng bắt gặp các nhân vật được yêu thích bậc nhất như Cubone, Togepi, Magikarp, Snorlaxm Aipom, Psyduck, Mr. Mine, Pikachu và đặc biệt là Pokémon hùng mạnh bậc nhất Mewtwo.

Tác phẩm cũng thành công khi xây dựng tạo hình thám tử nhí Pikachu với những biểu cảm đa dạng vô cùng đáng yêu. Khỏi phải nói, bất cứ hành động nào của anh chàng thám tử lắm lời có khả năng phóng điện cũng khiến khán giả tan chảy vì quá dễ thương. Với tạo hình trau chuốt, sống động hơn hẳn những gì người hâm mộ từng nhìn thấy qua truyện tranh, phim hoạt hình, trò chơi điện tử; phim điện ảnh Pokémon: Detective Pikachu làm người hâm mộ Pikachu có thể bỏ qua mọi lỗ hổng về nội dung, diễn xuất.

Không xuất sắc nhưng Detective Pikachu là mở đầu an toàn cho kỷ nguyên Pokémon ảnh 7Không xuất sắc nhưng Detective Pikachu là mở đầu an toàn cho kỷ nguyên Pokémon ảnh 8

Không những thế, tác phẩm cũng được đánh giá là vừa vặn cho cả những ai chưa từng biết đến Pokémon và nhân vật chính Pikachu. Để làm hài lòng cả người hâm mộ lẫn khán giả mới, phiên bản live-action của Pokémon khó đưa vào tất cả những chiêu thức, kỹ năng chiến đấu từ game và các phim hoạt hình. Từ bước mở màn an toàn này, kỷ nguyên Pokémon có thể mở ra với những tập phim khai thác sâu hơn về thế giới chung giữa Pokémon và loài người, cách con người tận dụng sức mạnh của Pokémon cùng những câu chuyện về vô số nhân vật Pokémon được yêu thích khác.

Tuy còn thiếu nhiều yếu tố để trở thành một tác phẩm thực sự xuất sắc về hình ảnh, nội dung và diễn xuất, song khán giả cũng không trông đợi ở Pokémon: Detective Pikachu nhiều đến thế. Bởi lẽ, phim đã mang thành công lên màn ảnh rộng một thế giới rực rỡ và sống động của Pokémon và ghi điểm trong lòng người hâm mộ nhờ sự đáng yêu tột bậc của chú thám tử nhí có khả năng phóng điện, đồng thời hứa hẹn một kỷ nguyên tươi sáng của các nhân vật quen thuộc với phiên bản live-action.