Trí lực siêu phàm  The Darkest Minds: Fan của các phim Hunger Games, Divergent và Maze Runner nên xem ảnh 0Tiếp nối thành công của phần một The Hunger Games và phần hai The Hunger Games: Catching Fire chính là sự ra mắt của hai series mang tên DivergentThe Maze Runner. Tuy nhiên, hai phần phim cuối của The Hunger Games lại không nhận được nhiều đánh giá tích cực cho lắm, phần ba của Divergent thì thất bại thảm hại (và đây cũng là lý do mà series này vẫn chưa được hoàn tất), The Maze Runner cũng không nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của khán giả và giới chuyên môn. Cộng thêm thất bại ê chề của The 5th Wave, có thể nói “trào lưu” trên của Hollywood đang ngày một lụi tàn.

Tuy vậy, hãng 20th Century Fox vẫn quyết định cho ra mắt tác phẩm The Darkest Minds – bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Alexandra Bracken và thuộc cùng thể loại với các series Hunger Games, DivergentMaze Runner. Đáng tiếc thay, số đông khán giả lại cho rằng The Darkest Minds khó lòng mà hồi sinh được thể loại phim đang chết dần này.

Trí lực siêu phàm  The Darkest Minds: Fan của các phim Hunger Games, Divergent và Maze Runner nên xem ảnh 1

The Darkest Minds theo chân cô bé 16 tuổi Ruby Daly (Amandla Stenberg), lớn lên trong một thế giới mà một bệnh dịch bí ẩn đã cướp đi sinh mạng của hầu hết những trẻ em dưới độ tuổi 20 và những người sống sót sau bệnh dịch này sẽ sở hữu một loại siêu năng lực nào đó. Vào sinh nhật 10 tuổi của mình, Ruby đã vô tình tự xóa mình ra khỏi ký ức của bố mẹ và sau đó bị gửi đến trại tập trung của chính phủ dành cho những đứa trẻ có siêu năng lực.

Ở đây, những đứa trẻ sống sót sẽ được phân màu dựa theo khả năng: xanh lục là trí tuệ vượt bậc, xanh dương là khả năng điều khiển đồ vật, vàng là khả năng điều khiển điện, cam và đỏ là thành phần nguy hiểm nhất. Ruby được xếp vào màu cam và nhanh chóng hiểu ra rằng những đứa trẻ hiếm hoi thuộc màu này sẽ bị thủ tiêu ngay lập tức.

Trí lực siêu phàm  The Darkest Minds: Fan của các phim Hunger Games, Divergent và Maze Runner nên xem ảnh 2Ruby đã sử dụng năng lực của mình- khả năng điều khiển trí não, cảm xúc và kí ức- để thuyết phục trại tập trung rằng cô là một xanh lục và sống an toàn suốt sáu năm. Tuy nhiên, sau khi bị phát hiện, nhờ có sự giúp đỡ của bác sĩ Cate Connor (Mandy Moore)- một thành viên của Liên Minh Trẻ Em, Ruby đã trốn thoát. Theo lời Cate, tổng thống Gray (Bradley Whitford) đã cố tình giấu nhẹm sự thật về những đứa trẻ này và Liên Minh chính là lực lượng sẽ đứng lên giành lại công lý.

Vì nghi ngờ động cơ của Rob (Mark O’Brien)- cộng sự của Cate, Ruby đã bỏ trốn và nhập bọn với Liam (Harris Dickinson), Chubs (Skylan Brooks) và Zu (Miya Cech). Sau khi cùng nhau thoát khỏi sự truy bắt của thợ săn tiền thưởng Lady Jane (Gwendoline Christie), cả nhóm đã cùng nhau đi đến East River và tìm kiếm Nhóc Slip bí ẩn.

Trí lực siêu phàm  The Darkest Minds: Fan của các phim Hunger Games, Divergent và Maze Runner nên xem ảnh 3Có rất nhiều điểm tương đồng giữa The Darkest Minds và những series như The Hunger GamesDivergent: những thanh thiếu niên sống trong một thế giới mà họ bị cô lập bởi khả năng và bản tính riêng, cùng hợp nhóm với nhau, coi nhau như một gia đình và cùng liên thủ để chống lại thế lực chính phủ hắc ám nào đó.

Trong khi Hunger GamesDivergent lấy bối cảnh ở một tương lai xa thì The Darkest Minds lại xảy ra trong một tương lai gần hơn, nơi mà cả thế giới đều trở nên hỗn loạn. Đáng ra, bộ phim phải giải thích rõ ràng sự biến đổi đột ngột của thế giới chỉ trong một khoảng thời gian ngắn như vậy, nhưng không hiểu sao đạo diễn lại chỉ chọn cách trình bày tình hình lược giản hết mức có thể với giọng tường thuật của nhân vật chính. Nói tóm lại, bối cảnh của bộ phim ở đây vẫn chưa thật sự được khai thác đầy đủ nên người xem có thể sẽ cảm thấy khó chịu vì sự sơ sài này.

Trí lực siêu phàm  The Darkest Minds: Fan của các phim Hunger Games, Divergent và Maze Runner nên xem ảnh 4Có lẽ biên kịch Chad Hodge (Good Behavior, Wayward Pines) có ý lược bớt chi tiết về bối cảnh xung quanh để dành nhiều thời gian hơn tập trung vào mảng tính cách nhân vật và chuyện tình tuổi teen của họ. Mặc dù phần kịch bản còn một số mặt hạn chế về phát triển tính cách nhân vật nhưng màn trình diễn tự nhiên và truyền cảm của Amandla Stenberg trong vai Ruby đã gỡ gạc được rất nhiều cho bộ phim lần này. Ngoài ra, dàn diễn viên phụ bao gồm những cái tên nổi bật như Mandy Moore, Bradley Whitford và Gwendoline Christie dù có phần thể hiện tốt nhưng lại không được tận dụng triệt để. Không thể không nhắc đến mối quan hệ tình cảm rất đáng yêu và nhẹ nhàng giữa Ruby và Liam. Có thể nói đây là một trong những điểm sáng thu hút khán giả nhất của bộ phim.

Trí lực siêu phàm  The Darkest Minds: Fan của các phim Hunger Games, Divergent và Maze Runner nên xem ảnh 5Trí lực siêu phàm  The Darkest Minds: Fan của các phim Hunger Games, Divergent và Maze Runner nên xem ảnh 6Trí lực siêu phàm  The Darkest Minds: Fan của các phim Hunger Games, Divergent và Maze Runner nên xem ảnh 7

Có lẽ yếu tố khiến người xem mong chờ nhất của The Darkest Minds chính là khả năng phi thường của những đứa trẻ. Vì không phải siêu năng lực nào cũng nhìn thấy được (như khả năng trí tuệ chẳng hạn) nên đạo diễn Jennifer Yuh Nelso đã chọn cách dùng kĩ xảo thay đổi màu mắt của những đứa trẻ khi chúng sử dụng năng lực, và điều này cũng lý giải tại sao chính phủ lại có bảng phân màu dựa theo năng lực. Đây cũng là một giải pháp hiệu quả để khán giả nhận biết được khi nào các nhân vật đang vận dụng năng lực của mình trong những khoảnh khắc yên lặng. Phần kĩ xảo hình ảnh của The Darkest Minds không được đầu tư quá kỹ lưỡng nhưng có thể nói là tạm chấp nhận được.

Trí lực siêu phàm  The Darkest Minds: Fan của các phim Hunger Games, Divergent và Maze Runner nên xem ảnh 8Điểm yếu lớn nhất của The Darkest Minds chính là việc bám quá sát tiểu thuyết. Những bộ phim chuyển thể trước giờ thường được đạo diễn và biên kịch cắt gọt bớt để vừa đủ tầm 90 phút. Với một câu chuyện phức tạp, cần nhiều diễn giải như The Darkest Minds thì nhịp phim rõ ràng là một yếu tố vô cùng nan giải. Bộ phim có tiết tấu rất thất thường, lúc thì dồn dập với hàng loạt các thông tin, lúc lại cực kỳ chậm để tập trung vào mối quan hệ tình cảm giữa Ruby và Liam.

Trí lực siêu phàm  The Darkest Minds: Fan của các phim Hunger Games, Divergent và Maze Runner nên xem ảnh 9

Trailer phim “Trí lực siêu phàm”.

The Darkest Minds tuy còn nhiều mặt hạn chế nhưng đã truyền tải thành công đến người xem thông điệp về những đứa trẻ tuy khác biệt nhưng vẫn đầy tự hào và cùng chung tay chiến đấu xây dựng nên một thế giới tốt đẹp hơn. Những khoảnh khắc về tình bạn và tình cảm tuổi mới lớn của bộ phim cũng sẽ dễ dàng thu hút đối tượng khán giả là thanh thiếu niên. Nói tóm lại, The Darkest Minds là một trải nghiệm thú vị nhưng có lẽ đây sẽ không phải là lựa chọn hoàn hảo cho những ai đang tìm kiếm một bộ phim hành động giả tưởng thực sự gay cấn.

Đặt vé xem phim Trí lực siêu phàm tại Lotte Cinema thông qua website hoặc ứng dụng trên Android/ iOS.