Phim Ảnh

Ra mắt cùng ngày nhưng tại sao chỉ 'Trạng Tí' ngừng chiếu vì dịch còn 'Thiên thần hộ mệnh' thì không?

Migi
Chia sẻ

Saostar - Hai ekip "Trạng Tí" và "Thiên thần hộ mệnh" đã chọn cách ứng biến khác nhau trước ảnh hưởng của sự bùng phát dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Khi dịch bệnh bùng phát trở lại, chủ tịch UBND cùng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của TP.HCM đã tổ chức cuộc họp, nhanh chóng đưa ra quyết định tạm dừng hoạt động massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc, kịch, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử từ 18H tối 3/5. Một lần nữa, các hoạt động vui chơi, giải trí, kinh doanh trong khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề.

Ra mắt cùng ngày nhưng tại sao chỉ 'Trạng Tí' ngừng chiếu vì dịch còn 'Thiên thần hộ mệnh' thì không? Ảnh 1
Ra mắt cùng ngày nhưng tại sao chỉ 'Trạng Tí' ngừng chiếu vì dịch còn 'Thiên thần hộ mệnh' thì không?

Việc rạp phim tạm dừng tại TP.HCM ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình doanh thu của các tác phẩm điện ảnh đang trong quá trình quảng bá, ra mắt công chúng. Trong đó, 2 bộ phim Việt ra mắt cùng ngày - Trạng Tí phiêu lưu ký Thiên thần hộ mệnh - được cho là đen đủi nhất khi mới chính thức phát hành từ ngày 30/4 vừa qua.

Trước quyết định của UBND thành phố, ekip Trạng Tí phiêu lưu ký của NSX Ngô Thanh Vân đã quyết định tạm dừng chiếu phim từ ngày 4/5/2021. Điều này khiến không ít khán giả tỏ ra tiếc nuối, thương cho đoàn phim vì phải dừng chiếu phim chỉ sau 3 ngày ra mắt.

Ra mắt cùng ngày nhưng tại sao chỉ 'Trạng Tí' ngừng chiếu vì dịch còn 'Thiên thần hộ mệnh' thì không? Ảnh 2

Tuy nhiên, trái với phản ứng của đoàn phim Trạng Tí, tác phẩm Thiên thần hộ mệnh của đạo diễn Victor Vũ vẫn quyết định tiếp tục phát hành phục vụ khán giả tại các tỉnh còn lại trên cả nước, ngoại trừ TP.HCM. Thay vì ngừng chiếu, đoàn phim và các nhà rạp chỉ nhắc nhở khán giả giữ gìn sức khỏe, tuân thủ theo biện pháp 5K khi đi xem phim.

Ra mắt cùng ngày nhưng tại sao chỉ 'Trạng Tí' ngừng chiếu vì dịch còn 'Thiên thần hộ mệnh' thì không? Ảnh 3

Hai bộ phim ra mắt cùng ngày nhưng lại đưa ra quyết định khác nhau trước tình hình dịch bệnh. Chủ quan mà nói, điều này có thể xuất phát bởi tình hình doanh thu và bối cảnh cạnh tranh hiện tại của hai tác phẩm.

Cụ thể, phim Thiên thần hộ mệnh của đạo diễn Victor Vũ đang dẫn đầu doanh thu phòng vé, vượt xa hai đối thủ cạnh tranh khác là Lật mặt: 48H Trạng Tí phiêu lưu ký. Mặt khác, sau hơn 4 ngày công chiếu (tính cả các suất chiếu sớm), phim đã đạt doanh thu 37 tỷ đồng, có vẻ như đã tạm ổn so với chi phí sản xuất mà ekip bỏ ra. Chính vì thế, việc mất đi một thị trường tiềm năng lớn là TP.HCM tuy vẫn gây thiệt hại về mặt doanh thu nhưng nằm trong phạm vi có thể chấp nhận. Lúc này, Trạng Tí phiêu lưu ký ngừng chiếu khiến Thiên thần hộ mệnh mất đi một đối thủ cạnh tranh, nên ekip quyết định tiếp tục cho phim khởi chiếu bình thường ở các rạp.

Ra mắt cùng ngày nhưng tại sao chỉ 'Trạng Tí' ngừng chiếu vì dịch còn 'Thiên thần hộ mệnh' thì không? Ảnh 4

Về phần Trạng Tí phiêu lưu ký, phim mới đạt doanh thu 17 tỷ, chưa đủ bù lại chi phí sản xuất mà ekip bỏ ra. Trong khi đó, phim vẫn đang vướng lùm xùm tẩy chay của một bộ phận khán giả nên việc ngừng chiếu phim hiện tại chưa hẳn đã bất lợi.

Mặt khác, Trạng Tí phiêu lưu ký phù hợp với đối tượng khán giả chủ yếu là thiếu nhi. Không phát sóng hiện tại, phim vừa đỡ phải cạnh tranh với Lật mặt: 48H Thiên thần hộ mệnh, vừa có thể chờ tới dịp Tết thiếu nhi 1/6 để ra rạp. Về điều này, Trạng Tí phiêu lưu ký có lý do rõ ràng để hoãn chiếu tới thời điểm thích hợp hơn.

Ra mắt cùng ngày nhưng tại sao chỉ 'Trạng Tí' ngừng chiếu vì dịch còn 'Thiên thần hộ mệnh' thì không? Ảnh 5

Ngoài ra, kế hoạch quảng bá của Trạng Tí phiêu lưu ký là đưa ekip cùng dàn diễn viên chính đi cinetour, giao lưu cùng khán giả tại khắp các rạp. Trong khi đó, ekip Thiên thần hộ mệnh chỉ tổ chức họp báo ở hai miền Nam Bắc mà không tổ chức di chuyển rầm rộ, nên việc quảng bá phim cũng không gây trở ngại cho tình hình phòng chống dịch bệnh.

Ra mắt cùng ngày nhưng tại sao chỉ 'Trạng Tí' ngừng chiếu vì dịch còn 'Thiên thần hộ mệnh' thì không? Ảnh 6

Tổng hợp những điều kể trên, có thể thấy ekip Thiên thần hộ mệnhTrạng Tí phiêu lưu ký đều có lý do riêng khi quyết định cho "đứa con tinh thần" của mình tạm ngừng hay tiếp tục chiếu. Mong rằng với quyết định này, các đoàn phim sẽ hạ thấp được rủi ro và đem tác phẩm của mình đến với công chúng một cách thuận lợi nhất trong thời điểm khó khăn.

Chia sẻ

Bài viết

Migi

BÌNH LUẬN