Phim Ảnh

Phim chuyển thể đam mỹ không bị cấm nhưng chịu quản chế khắt khe sau lùm xùm của Trương Triết Hạn

Xuyến Chi
Chia sẻ

Saostar - Nhìn lại thị trường phim đam mỹ tại Trung Quốc trong những năm gần đây, nhiều người chỉ biết "câm nín" vì cách đối xử bất công của Tổng cục Trung Quốc đối với thể loại phim này.

Hồi đầu năm 2016, khi phong trào làm phim đam mỹ đang trở nên rầm rộ và ngày càng phát triển trên thị trường phim ảnh. Tổng cục điện ảnh Trung Quốc đưa ra những chính sách thắt chặt khâu kiểm duyệt trước khi đưa chúng lên sóng truyền hình, thậm chí đối với cả những trang web phim ảnh công khai.

Trong đó, những bộ phim liên quan đến vấn đề tình đồng tính, yêu sớm, tình một đêm hay thậm chí phim có chi tiết trẻ vị thành niên hút thuốc, uống rượu,... cũng bị quản lý sát sao, hoặc có thể nghiêm cấm thực hiện.

Theo những diễn biến mới nhất thì trước một loạt lùm xùm, bê bối của Trương Triết Hạn lần lượt bị "khui" ra, nam diễn viên đứng bên bờ vực của sự phong sát toàn diện thì những vấn đề liên quan đến phim đam mỹ cũng được Tổng cục và dư luận đưa vào tầm ngắm.

Mới đây, vào sáng ngày 2/9, tổng cục phát thanh truyền hình Trung Quốc (Quảng Điện) đã ra một thông báo nhằm chấn chỉnh và tăng cường quản lý đối với giới giải trí cũng như những người làm việc trong giới giải trí. Đồng thời kiên quyết diệt sạch thẩm mỹ "ẻo lả", kiên quyết ngăn chặn lý thuyết chỉ có lưu lượng.

Để chấn chỉnh và tăng cường quản lý đối với giới giải trí, chấm dứt triệt để tình trạng thẩm mỹ "ẻo lả", những tình trạng tệ hại và bảo vệ quyền lợi chính đáng của nghệ sĩ, đồng thời kiên quyết ngăn chặn lý thuyết chỉ có lưu lượng. Trong văn bản, tổng cục phát thanh truyền hình Trung Quốc (Quảng Điện) đưa ra có nêu rõ 5 điều:

1. Kiên quyết ngăn chặn những nghệ sĩ vi phạm pháp luật, làm việc trái với đạo đức: các tiêu chí như chính trị, tư cách đạo đức, trình độ nghệ thuật và đánh giá của xã hội.

2. Kiên quyết ngăn chặn lý thuyết chỉ có lưu lượng: Không được phát sóng các tiết mục/chương trình thể loại dưỡng thành, không phát sóng các show tạp kỹ/tiết mục mà minh tinh mang con cái đến tham gia. Nghiêm cấm việc hướng dẫn, khuyến khích fan hâm mộ bỏ tiền để bình chọn trá hình thông qua các phương tiện vật chất như mua đồ, nạp hội viên... kiên quyết ngăn chặn những tiêu cực trong văn hóa giới fan.

3. Kiên quyết ngăn chặn những hiện tượng không tốt: Kiểm soát chặt chẽ việc lựa chọn diễn viên, khách mời, phong cách biểu diễn, quần áo trang sức trang điểm ..., kiên quyết diệt sạch thẩm mỹ "nương pháo" (ẻo lả); ngăn chặn việc marketing khoe giàu sang hưởng lạc, bê bối riêng tư; người nổi tiếng trên mạng (võng hồng) thô tục và những hiện tượng giải trí xấu xí không có ranh giới cuối cùng.

4. Kiên quyết ngăn chặn việc thù lao quá cao: quy định nghiêm khắc về thù lao của diễn viên và khách mời; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hợp đồng âm dương, trốn thuế...

5. Tăng cường có hiệu quả công tác quản lý người hành nghề: Thực hiện nghiêm túc việc cấp giấy chứng nhận việc làm của người làm việc, nhân viên công tác; tăng cường đào tạo tư chất chính trị cho người làm việc, nhân viên công tác...

Lệnh cấm của Tổng cục điện ảnh ban hành kéo theo sự đình trệ và nhiều tác phẩm đam mỹ chuyển thể trong tương lai có nguy cơ khó lên sóng trước sự kiểm soát chặt chẽ của Tổng cục và một số nguyên nhân khác mặc dù những bộ phim này đã hoàn tất việc quay và chỉ còn chờ ngày lên sóng .

Ở thời điểm hiện tại, những bộ phim đam mỹ chuyển thể sắp sửa "lên kệ" phải kể đến Sát phá lang, Hạo y hành, Trương công phá án, Vai trái có cậu,…đây đều là hàng loạt tác phẩm đam mỹ nổi tiếng, được dự đoán sẽ làm mưa làm gió trên thị trường phim đam mỹ khắp châu Á trong tương lai. 

Tuy nhiên, nếu Tổng cục thật sự thực hiện những chế độ nghiêm ngặt thì những dự án trên sẽ rơi vào tình trạng "đắp chiếu" vĩnh viễn, buộc phải nói lời chào từ biệt với khán giả. Chỉ có thể dùng một từ “ảm đạm” để hình dung số phận của các bộ phim đam mỹ trong hành trình tới đây. 

Chia sẻ

Bài viết

Xuyến Chi

BÌNH LUẬN