Năm 1912, con tàu Royal Mail Ship Titanic (RMS Titanic) được cho là không thể chìm trước đó, chính thức được hạ thủy sau ba năm xây dựng, mang theo tham vọng lớn lao của hãng vận tải biển The White Star Line đó là chinh phục tuyến đường biển vượt Đại Tây Dương bằng chính sự hiện đại, nguy nga và sang trọng bậc nhất của nó. Thế nhưng, tới tháng 4 cùng năm, một tai nạn kinh hoàng đã xảy đến với RMS Titanic khi con tàu đâm phải một tảng băng trôi, cướp đi sinh mạng của 1.500 con người.

Tai nạn tàu Titanic – một trong những bí ẩn gây tranh cãi nhất trong lịch sử ngành hàng hải thế giới Tai nạn tàu Titanic – một trong những bí ẩn gây tranh cãi nhất trong lịch sử ngành hàng hải thế giới

Vụ chìm tàu Titanic là một trong những tai nạn hàng hải kinh hoàng nhất lịch sử. Sau hơn 100 năm, nó đã trở thành đề tài được các nhà điều tra và các nhà làm phim khai thác. Năm 1997, đạo diễn James Cameron cho ra mắt phim điện ảnh Titanic dựa trên chính sự kiện có thật này, lấy đi nước mắt của hàng triệu khán giả trên toàn thế giới. 20 năm sau đó, lại xuất hiện một tác phẩm xoay quanh một trong những bí ẩn lớn nhất lịch sử nhân loại, đó là Titanic: The Last Act.

Đạo diễn ‘Titanic’ sẽ xuất hiện trong ‘Titanic: 20 Years Late With James Cameron’ Đạo diễn ‘Titanic’ sẽ xuất hiện trong ‘Titanic: 20 Years Late With James Cameron’

Titanic: The Last Act gồm hai tập phim với tên gọi Titanic: 20 Years Later With James Cameron và Titanic’s Fatal Fire. Nhân vật xuất hiện trong tập phim đầu tiên không ai khác chính là đạo diễn James Cameron, người đứng sau thành công của tác phẩm điện ảnh giành giải Oscar và đạt doanh thu 2 tỷ đô tại phòng vé cách đây đúng 2 thập kỷ.

Titanic: The Last Act: Những sự thật khủng khiếp đằng sau con tàu chìm với hơn 1500 người chết ảnh 2

Cameron nói rằng ông cảm thấy mắc nợ những linh hồn đã mất vào năm 1912 sự thật về vụ tai nạn của con tàu từng được cho là “không thể chìm”. Sau 20 năm, vị đạo diễn tài ba quyết định tham gia tập phim đặc biệt kéo dài 1 giờ đồng hồ của Titanic: The Last Act nhằm đưa ra những so sánh giữa các tình tiết mà ông đã lựa chọn xuất hiện trong bộ phim của mình với thực tế những gì đã xảy ra với con tàu này hơn một thế kỷ trước.

Kể từ năm 1997 tới nay, Cameron đã lặn xuống nơi con tàu bị chìm tổng cộng 33 lần, thực hiện hàng loạt phân tích cùng các chuyên gia hàng đầu, tất cả chỉ vì hi vọng có thể tìm ra lời giải cho câu hỏi đã khiến ông trăn trở suốt nhiều năm qua.

Titanic: The Last Act: Những sự thật khủng khiếp đằng sau con tàu chìm với hơn 1500 người chết ảnh 3

Tiếp nối tập phim thứ nhất, tập thứ hai mang tên Titanic’s Fatal Fire lại là một hành trình khác đưa người xem tới gần hơn với những sự thật đằng sau vụ chìm tàu RMS Titanic. Tham gia vào cuộc điều tra này chính là nhà báo Senan Molony, một chuyên gia về Titanic và từng thực hiện hàng loạt cuốn sách về thảm họa này.

Tại sao, khi đã nhận được cảnh báo có tảng băng ở trước, viên thuyền trưởng vẫn cố đi về phía đó mà không thay đổi hành trình? Trong toàn bộ hai tiếng sau vụ va chạm, con tàu đã nổi lên một cách an toàn, trước khi bất ngờ bị gãy và khiến hàng trăm người mất mạng. Chuyện gì đã khiến cho con tàu chìm nhanh như thế? Những bí ẩn ấy sẽ được Senan Molony từng bước giải mã trong Titanic’s Fatal Fire, chương trình độc quyền trên truyền hình, sử dụng kĩ thuật đồ họa mới lạ để làm sống lại, và khắc họa đầy màu sắc nhưng bức ảnh về khởi đầu và hành trình đầu tiên của tàu RMS Titanic.

Titanic: The Last Act: Những sự thật khủng khiếp đằng sau con tàu chìm với hơn 1500 người chết ảnh 4

Hai tập phim của Titanic: The Last Act sẽ được phát sóng vào 22h thứ Bảy ngày 16/12 và 23/12 trên kênh National Geographic.