Nếu là một người yêu thích phim truyền hình Mỹ, thì hẳn bạn không thể chưa từng nghe tới Game of Thrones (Trò Chơi Vương Quyền) – bộ phim truyền hình ăn khách nhất màn ảnh nhỏ phương Tây những năm gần đây. Dựa trên tiểu thuyết kỳ ảo vô cùng quy mô của nhà văn George R. R. Martin, lại có sự đầu tư mạnh tay của ông trùm truyền hình HBO, Game of Thrones có một cốt truyện tầm cỡ và hoành tráng hơn hầu hết các series truyền hình khác.

Tiết lộ kịch bản ‘Game of Thrones’ Season 8: Fan thêm một lần đau vì câu từ nhảm nhí của biên kịch ảnh 0

Nội dung Game of Thrones xoay quanh vùng đất giả tưởng Westeros, nơi các gia tộc quyền lực tranh giành Ngôi Báu tối cao. Xuyên suốt các mùa phim, sự đan xen đầy hấp dẫn giữa các đấu đá, cạnh tranh trong cung cấm lẫn chiến tranh quân sự đã khiến Game of Thrones trở thành series mới xem thì khó thấm, càng xem thì càng nghiện. Không chỉ thu hút lượng khán giả cao chót vót, tăng đều sau mỗi năm, mà Game of Thrones còn khiến giới phê bình khó tính phải ấn tượng và thu về số lượng giải thưởng kỷ lục.

Tiết lộ kịch bản ‘Game of Thrones’ Season 8: Fan thêm một lần đau vì câu từ nhảm nhí của biên kịch ảnh 1

Thế nhưng, tất cả đã dần xuống dốc khi Game of Thrones đi đến 2 season cuối. Việc thiếu nguyên tác để bám sát (do tiểu thuyết gốc của nhà văn Martin chưa sáng tác xong), cộng với thái độ bỏ bê đi làm phim khác của hai biên kịch cộm cán David Benioff và D. B. Weiss đã khiến season 7 và 8 bị người hâm mộ chê  bai kịch liệt. Không chỉ bị thu ngắn số tập phim, mà nội dung của hai season còn đầy những tình tiết vô lý, chiều fan mà bỏ qua logic. Đỉnh điểm là tập cuối của toàn series thay vì khiến người xem lưu luyến thì chỉ khiến cho khán giả… ra sức tìm cách quên đi vì nội dung đầy lỗ hổng.

Tiết lộ kịch bản ‘Game of Thrones’ Season 8: Fan thêm một lần đau vì câu từ nhảm nhí của biên kịch ảnh 2

Mới đây, nhân dịp Game of Thrones nhận được hơn 30 đề cử tại lễ trao giải Emmy danh giá, trang web chính thức của giải thưởng này đã đăng tải kịch bản gốc tập cuối season 8 – tập phim được đề cử giải Kịch Bản Xuất Sắc Nhất. Ngay khi đọc được tập kịch bản này, nhiều fan đã nhanh chóng chỉ ra những câu cú hết sức vớ vẩn, không hề sử dụng ngôn từ cổ quen thuộc của Game of Thrones, mà tràn ngập những lời lẽ, tiếng lóng như một bộ phim học đường.

Tiết lộ kịch bản ‘Game of Thrones’ Season 8: Fan thêm một lần đau vì câu từ nhảm nhí của biên kịch ảnh 3

Trong đoạn chàng lùn Tyrion Lannister – quân sư của nữ hoàng Daenerys Targaryen chứng kiến cô hô hào ba quân theo mình, sau khi vừa tàn sát cả một thành phố, kịch bản có chứa những câu giải thích vô duyên cùng cực, như: “Tyrion, vốn hiểu tiếng Valyria vừa đủ để biết nữ hoàng đang nói gì, nhìn xung quanh thành phố đổ nát. Nếu đây là sự giải phóng, thì anh không thể tin vào học thuyết giải phóng được nữa”.

Tiết lộ kịch bản ‘Game of Thrones’ Season 8: Fan thêm một lần đau vì câu từ nhảm nhí của biên kịch ảnh 4

Trong một khoảnh khắc, đôi cánh của con rồng Drogon sải ra sau lưng cô, tạo nên hình ảnh đầy nhức nhối. Thật giống như quỷ Satan”.

Tiết lộ kịch bản ‘Game of Thrones’ Season 8: Fan thêm một lần đau vì câu từ nhảm nhí của biên kịch ảnh 5

Arya cũng ghét Cersei như tất cả mọi người ở đây. Nhưng điều đó không có nghĩa là cô thích vị sếp mới này”.

Tiết lộ kịch bản ‘Game of Thrones’ Season 8: Fan thêm một lần đau vì câu từ nhảm nhí của biên kịch ảnh 6

Cái xác của Dany rũ ra trong tay anh, như bức tượng Pieta thời Phục Hưng, trong khi tuyết bay lả tả”.

Tiết lộ kịch bản ‘Game of Thrones’ Season 8: Fan thêm một lần đau vì câu từ nhảm nhí của biên kịch ảnh 7

”Ngọn lửa vượt qua vai Jon Snow và hướng thẳng về chiếc ngai. Thì ra Jon không phải mục tiêu cho cơn giận của con rồng, mà chỉ là một gã ngốc đứng bên đường quan sát.”

Tất nhiên, đây chỉ là những lời dẫn truyện, chứ không phải lời thoại thực trong phim. Tuy nhiên, lời dẫn truyện vẫn có vai trò cực kỳ quan trọng, giúp diễn viên khi đọc nó mường tượng ra không khí và cảm xúc trong cảnh phim đó. Việc lời dẫn truyện được viết một cách cẩu thả, sử dụng đầy từ ngữ hiện đại để “tả tắt” đã cho thấy rõ sự vô tâm, thiếu trách nhiệm của bộ đôi biên kịch Game of Thrones.

Tiết lộ kịch bản ‘Game of Thrones’ Season 8: Fan thêm một lần đau vì câu từ nhảm nhí của biên kịch ảnh 8

Đặc biệt , nhân vật Jon Snow (Kit Harington thủ vai) vốn là một trong những nhân vật dẫn truyện của phim, thời lượng xuất hiện và vai trò đều rất lớn. Tuy nhiên, chỉ riêng việc Benioff và Weiss thẳng thừng viết trong kịch bản rằng Jon là “gã ngốc” dường như là dấu hiệu khai tử nhân vật này từ khi tập phim còn nằm trên giấy. Trong phim, Jon là một chàng trai dũng cảm, trọng danh dự, hết mình vì mọi người. Vậy nhưng, hai biên kịch đã phá bỏ mọi hình tượng gây dựng cho nhân vật này suốt bao nhiêu năm, để biến anh trở thành một tên ngốc, hành động khó hiểu trong season cuối.

Tiết lộ kịch bản ‘Game of Thrones’ Season 8: Fan thêm một lần đau vì câu từ nhảm nhí của biên kịch ảnh 9

Với cách làm việc thiếu trách nhiệm và chuyên nghiệp như vậy, có lẽ trong tương lai, các hãng phim chẳng nên giao một dự án nào cho hai biên kịch Benioff và Weiss nữa.