Trong phần 1 Along with the Gods (Thử thách thần chết), slogan tiếng Hàn trên poster có đề cập 죄와 벌 (tội lỗi và trừng phạt), trong phần tiếp theo 인과 연 (quan hệ nhân quả). Theo đó, biên kịch muốn nhấn mạnh quá khứ 1000 năm trước của ba vệ thần đang hoạt động trong địa ngục.

Sau khi thu về tổng cộng 14 triệu lượt vé bán ra với Thử thách thần chết: Giữa hai thế giới (Along with the Gods: The Two Worlds -신 과 함께- 죄와 벌) vào mùa đông năm ngoái, nhà sản xuất tiếp tục cho ra mắt phần hai với tên gọi Thử thách thần chết: 49 ngày cuối cùng  (Along With the Gods: The Last 49 Days - 신과함께-인과 연). 

Bộ phim muốn gợi mở những quá khứ được ẩn dấu từ lâu của các vệ thần và khi chúng ta nhận thấy những vòng tròn lẩn quẩn trong những mối quan hệ thù hận và phản bội, rồi tha thứ và hối lỗi. Cuối cùng ý nghĩa nhân văn mà phim muốn gửi gắm đến người xem chúng ta là: “Không có người xấu, chỉ có hoàn cảnh xấu mà thôi”.

Nếu trong phần đầu, toàn bộ nội dung phim chỉ tập trung vào tình mẫu tử thông qua nhân vật Kim Ja Hong (Cha Tae Hyun) thì qua phần mới, nhà sản xuất đánh vào tình cảm phụ tử làm tư liệu để khai thác. Dưới đây là những điểm chú ý của phần hai.

* Lưu ý bài viết có tiết lộ nội dung, độc giả cần cân nhắc trước khi xem:

Thông điệp của bộ phim là sự tha thứ và sự cứu rỗi

Cũng giống như anh trai mình (nhân vật Kim Ja Hong), Kim Su Hong (Kim Dong Wook) được cả ba vệ thần gồm Gang Lim (Ha Jung Woo), Haewonmak (Joo Ji Hoon) và Deok Choon (Kim Hyang Gi) dẫn đường chỉ lối, bảo vệ và cùng trải các thử thách khó khăn để có thể hồi sinh.

Tuy nhiên, Chúa tể địa tầng Yeomra (Lee Jung Jae) đã từ chối xét xử cho Su Hong, vì anh ta đã trở thành linh hồn quỷ dữ. Vệ thần Gang Lim thừa nhận rằng Su Hong chết một cách không công bằng so với những linh hồn khác, song cả ba nỗ lực đưa ra những lời biện hộ có tính thuyết phục nhằm giúp chàng lính trẻ bởi anh ta bị bạn bè, đồng đội hại chết. Trước tình thế oái ăm này, Yeomra đồng ý nhưng phải có một điều kiện, đó là họ phải đi lấy linh hồn của ông lão Heo Choon Sam (Nam Il Woo), người được Gia thần Sung Ju (Ma Dong Seok) bảo vệ tại nhà.

Phần quan trọng nhất của bộ phim là quá khứ đã bị đánh mất của ba vệ thần. Như slogan tiếng Hàn, tiền kiếp của họ được tạo thành một mối quan hệ nhân quả mà không thể dễ dàng bị lãng quên. Điều đáng ngạc nhiên nhất là cả ba đều dính líu với nhau. Thời Cao Ly, tướng quân Gang Moon Jik (tiền kiếp của Gang Lim) thù ghét em trai nuôi là người Khiến Đan (tiền kiếp của Haewonmak) vì được cha “sủng ái” yêu mến. Anh đem lòng thù hận, bỏ mặc cha của mình nơi chiến trường dẫu biết người còn sống. Tuy nhiên, sau khi trở về nhà, anh hối hận và quay trở lại tìm cha nhưng ông đã chết.

Sau đó, Gang Lim ra lệnh cho em trai ra biên cương, chịu nhiều khổ sở và phải tàn sát tộc người Nữ Chân. Người em gặp và cứu sống cô bé tộc người Nữ Chân (tiền kiếp của Deok Choon) cùng những đứa trẻ khác khỏi mọi nguy hiểm, nhưng nào ngờ anh biết được mình chính là thủ phạm giết hại cha mẹ cô. Chàng trai trẻ hối lỗi và phải đền đáp bằng cả mạng sống của mình.

Ngoài ra, Gang Lim tàn ác đến mức muốn “diệt cỏ tận gốc” người Nữ Chân. Cũng bởi vì họ là kẻ thù trong trận đánh sinh tử mà cha anh đã qua đời.Trong lúc giết người em, anh bất ngờ bị cô bé Deok Choon đâm một nhát dao, vẫn còn sức chịu đựng anh đã vung kiếm giết cô bé. Cuối cùng cả ba đều qua đời cạnh nhau. Trong lúc ấy, Chúa tể Yeomra xuất hiện, ông xóa sạch ký ước của Haewonmak và Deok Choon, duy chỉ giữ kí ức cho Gang Lim, vì anh quá tàn ác, phải chịu nỗi đau đớn dằn vặt 1000 năm.

Có một sự thật đã được hé lộ trong đoạn after-credit, Chúa tể Yeomra hiện tại chính là cha ruột của Gang Lim. Sau khi ông chết đã được Chúa tể Yeomra thực sự trao quyền năng và hoán đổi hình dạng. Như vậy, suốt một thập kỷ qua, cả bốn nhân vật đều sống trong mối quan hệ cùng luật nhân quả buộc họ phải trả giá.

Sau tình mẫu tử ở phần 1, tình phụ tử lên ngôi trong 'Thử thách thần chết 2'

Nhờ Su Hong mà quá khứ ngàn năm trước của các vệ thần được “bật mí”, theo đó câu chuyện hướng tới một kết thúc hoàn toàn khó đoán. Không giống như tình cảm mẫu tử khiến người xem xúc động, khóc cạn nước mắt. Trong phần này, mặc dù tình cảm phụ tử, ông cháu không nhiều, song cũng đủ để làm xem “sụt sịt”. Người cha của Gang Lim biết con trai bỏ mặc mạng sống của mình, nhưng thấy sự hối hận của anh, ông đã xúc động và tha thứ, tự nhận mọi tội lỗi về mình.

Bên cạnh đó, đứa cháu bé nhỏ sống dựa vào ông nội, hai ông cháu quay quần vui vẻ sống qua ngày. Ông Heo không đành về thế giới tối tăm bên kia vì không muốn nhìn cháu mình lẻ loi. Ngoài ra, ông còn từ chối để người khác nuôi dưỡng cậu bé.

Bộ phim đáp ứng kết thúc có hậu, độc đáo theo chỉ định của đạo diễn Kim Yong Hwa. Vào ngày 24 vừa qua, đạo diễn Kim chia sẻ: “Tôi thực sự muốn truyền tải thông điệp ban đầu về sự tha thứ và sự cứu rỗi thông qua phần 2 của bộ phim. Tôi nghĩ hai điều đó đều là thứ cao quý nhất mà con người có thể làm”.

Địa ngục đầy màu sắc, ấn tượng về những chú khủng long và kỳ vọng vào phần 3

Hiệu ứng đặc biệt nhằm để mô tả địa ngục trong phần hai có ý nghĩa và không đồng nhất với phần mở đầu. Ngoài các địa ngục như lười nhác, giết người, lừa đối ở phần 1, chúng ta còn có cơ hội thấy được không gian địa tầng khác nhau ở thế giới bên kia như địa tầng phản bội, sát nhân…

Đặc biệt những con khủng long to lớn và Gang Lim và Su Hong gặp phải trong chuyến thử thách gây ấn tượng mạnh mẽ. Sự xuất hiện của những chú khủng long Raptors, Tyrannosaurus và Mossasaurus trong sa mạc khiến người xem liên tưởng tới bộ phim nổi tiếng Jurassic World sản xuất năm 2015. Cùng với bầy sói hoang và cả con hổ dữ, chúng chân thật đến nỗi, không ai nghĩ đây là một dự án phim điện ảnh của người Hàn Quốc.

Đạo diễn Kim chia sẻ: “Tôi cũng đã bị ấn tượng bởi vì những con khủng long không giống như trong Địa ngục của Hàn Quốc. Nhưng tôi nghĩ sẽ thật thú vị khi mang những con khủng long từng xuất hiện trong các bộ phim của Hollywood vào trong phim của nước nhà”.

Bên cạnh đó, việc tận dụng các cảnh ở vùng hoang vu, biển rộng cũng là một lợi thế đối với Thử thách thần chết 2. Ngoài ra, dàn diễn viên gặp rất nhiều khó khăn vì phải làm việc nhiều với những cảnh cần phải thực hiện chỉnh sửa trên máy tính. “Tài tử” Ha Jung Woo nói: “Tôi phải cầm thanh kiếm trên cát để quay cảnh chiến đấu với ma quỷ trong sa mạc và ở hỏa ngục. Đó là một nhiệm vụ đòi hỏi nhiều trí tưởng tượng, thực tế xung quanh tôi chẳng có gì cả”.

“Thử thách thần chết” vượt xa khỏi Hàn Quốc

Doanh số mà Thử thách thần chết 2 đã vượt qua hàng loạt kỷ lục của điện ảnh Hàn Quốc. Theo nhà sản xuất, phim đã được xuất khẩu sang 105 quốc gia. Trong phần 1, phim đã đứng đầu phòng vé ở Đài Loan, Việt Nam và Hong Kong.

Phim được mở cửa trong mùa cao điểm (mùa hè) và nhận được lượng khán giả lớn, đặc biệt là những khán giả nhỏ tuổi (12 tuổi). Sau thành công của phần 2, chắc chắn các phần tiếp theo sẽ có kế hoạch được ra mắt sớm.

Cuối phần 2, chỉ có linh hồn thuần khiết Won Dong Yeon (D.O) xuất hiện, dự kiến anh sẽ trở thành nhân vật chính trong phần 3 như vai trò của Kim Dong Woo ở phần này. Ngoài ra, rất có thể Su Hong sẽ trở thành vệ thần thứ tư, đồng hành cùng 3 vệ thần hiện tại trong hành trình đưa linh hồn thuần khiết vượt qua 7 thử thách thần chết.

Tuy nhiên việc không có sự xuất hiện của nhân vật Jin Ki Han, người mà có mặt trong Webtoon làm khán giả tò mò và kỳ vọng rằng nhân vật ấy sẽ tạo nhiều tình tiết thú vị ở phần mới. Theo một số thông tin được tiết lộ, phim truyền hình Hàn Quốc cũng đang chuẩn bị ra mắt dự án lấy bối cảnh tương tự.

Nhà sản xuất của Realize Pictures, Won Dong Yeon cho biết: “Có rất nhiều sự quan tâm từ người xem khắp châu Á cho việc sản xuất phần ba và tư, vì vậy có rất nhiều khả năng chúng tôi sẽ tạo ra các sản phẩm tiếp theo”. Đối với sản xuất phim truyền hình, ông cũng chia sẻ: “Chúng tôi đang chuẩn bị với nội dung tương tự như trên webtoon gốc”.

Thử thách thần chết: 49 ngày cuối cùng  (Along With the Gods: The Last 49 Days - 신과함께-인과 연) chiếu tại Việt Nam từ ngày 10/08.