Như vậy là một trong những tác phẩm cung đấu được chờ đợi nhất trong năm 2018 - Diên Hi Công lược đã được chính thức lên sóng sau bao ngày thấp thỏm chờ đợi từ người hâm mộ - trong tình cảnh các phim mang đề tài hậu cung tranh đấu vướng phải sự kiểm duyệt khá nghiêm ngặt. Và không để cho khán giả lẫn người hâm mộ thất vọng, tác phẩm của Vu Chính đã nhận được phản ứng tích cực từ đa số cư dân mạng! Trong cuộc chiến giữa Diên Hi Công lược Hậu cung Như Ý truyện thì rõ ràng, Diên Hi đã đi trước một bước và đang tạm dẫn đầu với tỉ số 1-0…

Hậu cung tranh đấu không từ bất kì thủ đoạn tàn độc nào

Dù chỉ mới trải qua hai tập đầu nhưng khán giả đã ngay lập tức bị cuốn vào vòng xoáy tranh đấu bạo tàn nơi hậu cung của Hoàng đế Càn Long. Tác phẩm được mở đầu với hai hình ảnh đối lập nhau: các tú nữ thuộc tầng lớp quý tộc Mãn quân kì, Mông quân kì và cả Hán quân kì nô nức nhập cung vào ngày điện tuyển - là ngày Đế-Hậu tuyển tú nữ, bổ sung vào hậu cung; hình ảnh còn lại là các thiếu nữ thuộc tầng lớp Bao y xuất thân cũng bắt đầu nhập cung để được tuyển chọn làm nô tì, cung nữ phục vụ trong Tử Cấm Thành.

Các tú nữ dự điện tuyển bao gồm: Ô Nhã Thành Đại, Lục Văn Vãn và Nạp Lan Thuần Tuyết. Các tú nữ dự điện tuyển bao gồm: Ô Nhã Thành Đại, Lục Văn Vãn và Nạp Lan Thuần Tuyết.
Nguỵ Anh Lạc dập đầu cầu xin cho một cung nữ khác. Nguỵ Anh Lạc dập đầu cầu xin cho một cung nữ khác.

Xung đột ngay lập tức diễn ra khi cung nữ Cát Tường bị hại làm tạt nước lên áo của Ô Nhã Thành Đại. Nguỵ Anh Lạc lập tức cúi đầu cầu xin cô ta tha thứ cho bạn của mình, đồng thời bày kế “bộ bộ sinh liên”, cho bột phấn vào dưới đáy giày bồn hoa của Thành Đại để giúp cô có được sự chú ý trong cuộc tuyển tú.

Đế-Hậu tỏ ra là một cặp vợ chồng kết tóc khi đối xử với nhau hết mực tin tưởng, dịu dàng. Đế-Hậu tỏ ra là một cặp vợ chồng kết tóc khi đối xử với nhau hết mực tin tưởng, dịu dàng.

Cuộc điện tuyển diễn ra với sự chứng kiến của Hoàng đế, Hoàng hậu và Cao Quý phi. Nạp Lan Thuần Tuyết lọt vào mắt xanh của Đế-Hậu nhưng ngay lập tức biến mình thành đối thủ của Cao Quý phi. Ô Nhã Thành Đại thì bị trừng phạt, liên luỵ đến cả phụ thân khi “dám” bày mưu hòng trúng tuyển.

Trong một diễn biến khác, Nguỵ Anh Lạc đã cứu cung nữ Cát Tường một bàn thua trông thấy trong cuộc thi tuyển chọn cung nữ vào tú phòng. Trong một diễn biến khác, Nguỵ Anh Lạc đã cứu cung nữ Cát Tường một bàn thua trông thấy trong cuộc thi tuyển chọn cung nữ vào tú phòng.

Hậu cung bắt đầu xôn xao khi Hoàng đế gửi đến khắp mười hai cung trong Đông-Tây lục cung mười hai bức Cung huấn đồ. Ý tứ của Hoàng đế chỉ đơn giản là muốn… các phi tần có thời gian tự “suy diễn” tâm ý đế vương để có thể khiến hậu cung yên tĩnh được mấy ngày! Cung Huấn đồ là mười hai bức hoạ có thật được Càn Long đế cho lệnh hoạ sư vẽ, khắc hoạ lại mười hai Hậu phi hiền lương thục đức trong lịch sử Trung Quốc nhằm nhắc nhở hậu phi, tần ngự luôn giữ đúng bổn phận và phép tắc.

Phú Sát Hoàng hậu tâm tư nặng nề khi nhận bức Cung Huấn đồ tại Trường Xuân cung, gợi lại nỗi đau mất con của mình Phú Sát Hoàng hậu tâm tư nặng nề khi nhận bức Cung Huấn đồ tại Trường Xuân cung, gợi lại nỗi đau mất con của mình
Cao Quý phi tức giận tột cùng trước bức Cung Huấn đồ được ban cho Trữ Tú cung, tuy nhiên, qua miệng lưỡi ngọt ngào của Gia Tần, cô cũng đã dần bình tâm lại. Cao Quý phi tức giận tột cùng trước bức Cung Huấn đồ được ban cho Trữ Tú cung, tuy nhiên, qua miệng lưỡi ngọt ngào của Gia Tần, cô cũng đã dần bình tâm lại.
Riêng Nhàn Phi vẫn ôn thuận, nhu uyển ngắm nhìn mãi bức Cung Huấn đồ mà hoàng đế ban tặng cho Thừa Càn cung. Thậm chí đến mẹ của cô cũng lắc đầu chán ngán, tức giận tột độ trước sự an phận thủ thường hiện tại của cô. Riêng Nhàn Phi vẫn ôn thuận, nhu uyển ngắm nhìn mãi bức Cung Huấn đồ mà hoàng đế ban tặng cho Thừa Càn cung. Thậm chí đến mẹ của cô cũng lắc đầu chán ngán, tức giận tột độ trước sự an phận thủ thường hiện tại của cô.

Động cơ của Nguỵ Anh Lạc khi nhập cung dần dần được hé lộ. Vì chị gái ruột của cô - Nguỵ Anh Ninh - bị người trong cung siết cổ đến chết tuy nhiên lại bị trả về nhà với lí do bị bệnh nặng, nên cô bằng mọi cách phải vào được Tử Cấm Thành để điều tra sự thật. Cả dòng tộc Nguỵ thị trong lễ tang chê cười Anh Ninh vì “thất tiết”, “làm ô nhục dòng họ” khiến cho Anh Lạc thêm phần uất ức. Động lực to lớn này càng khiến cô quyết chí vào cung để giải oan cho chị. Tình cảm giữa cô và chị từ lâu đã được thăng lên một mức cao hơn khi cô luôn xem chị là mẹ ruột của mình.Xem phim Tập 1 và 2 Diên Hi Công lược: Cao Quý phi bá đạo ngang tàng, gieo oán khắp hậu cung ảnh 7

Anh Ninh bị bóp cổ chết, một cái chết ẩn chứa quá nhiều uẩn khúc…Lúc này, Du Quý nhân đã được phát hiện đang mang long thai. Cô và Di Tần đã ra sức che giấu sự thật này trước chúng phi tần. Điều này khiến cho Cao Quý phi cực kì phẫn nộ vì cô nhận được sự sủng ái của đế vương bao nhiêu năm nhưng hoài vẫn không có con. Kết quả, đích thân Cao Quý phi đã đến tận tẩm cung của Du Quý nhân, ngang ngược, tàn độc bắt ép Du Quý nhân phải uống chén thuốc bí ẩn do mình mang đến.

Sự bá đạo ngang tàng của Cao Quý phi khiến cho tần phi lục cung vừa khiếp sợ vừa căm phẫn. Sự bá đạo ngang tàng của Cao Quý phi khiến cho tần phi lục cung vừa khiếp sợ vừa căm phẫn.

Người tỉ muội thân thiết của Du Quý nhân là Di Tần đã ngay lập tức chạy đến Trường Xuân cung, cầu xin sự can thiệp của hoàng hậu nhằm bảo vệ người chị em của mình trước bàn tay tàn bạo của Cao Quý phi. Tuy nhiên, Viện phán của Thái Y viện, người đích thân nghiên cứu bát thuốc mà Cao Quý phi ép Du Quý nhân uống, đã khẳng định đó chỉ là lá sơn trà thông thường, không có điều gì đặc biệt gây hại đến hoàng tự.

Di Tần xui xẻo rơi vào tay Cao Quý phi do phạm tội coi thường bề trên. Cô đã bị vả vào mặt bởi thị nữ hầu cận Cao Quý phi khiến cho cô không còn mặt mũi nào đối diện với mọi người. Di Tần xui xẻo rơi vào tay Cao Quý phi do phạm tội coi thường bề trên. Cô đã bị vả vào mặt bởi thị nữ hầu cận Cao Quý phi khiến cho cô không còn mặt mũi nào đối diện với mọi người.

Khi cùng cô cô đến tẩm cung của Du Quý nhân để may đo áo mới cho tiểu chủ, Anh Lạc đã nghe được sự tình về chén thuốc kia. Với kinh nghiệm dân gian của mình, cô nhận thấy có điều bất thường ở đây: lá sơn trà trong chén thuốc ấy là sơn trà mới hái, nó sẽ không phát tác độc tính ngay lập tức mà phải qua một quãng thời gian mới xuất hiện triệu chứng trúng độc. Đó chính là lý do vì sao Viện phán hoàng hậu mời đến không thể phát hiện ra sai sót trong chén thuốc ngay tại chỗ.

Anh Lạc hiện lên là một cung nữ khá am tường mọi sự: thêu thùa giỏi, tay nghề về dược liệu đáng lưu tâm. Anh Lạc hiện lên là một cung nữ khá am tường mọi sự: thêu thùa giỏi, tay nghề về dược liệu đáng lưu tâm.
Tuy nhiên, chính sự không an phận của mình mà Anh Lạc đã bị cô cô quản lý phường thêu phạt quỳ sám hối cả đêm. Tất nhiên, với tính ương ngạnh cố chấp, Anh Lạc không chịu khuất phục trước những điều sai quấy. Tuy nhiên, chính sự không an phận của mình mà Anh Lạc đã bị cô cô quản lý phường thêu phạt quỳ sám hối cả đêm. Tất nhiên, với tính ương ngạnh cố chấp, Anh Lạc không chịu khuất phục trước những điều sai quấy.
Tập hai kết thúc khi Anh Lạc trốn chạy vào Ngự hoa viên, vô tình mạo phạm đến Linh Bách trong cấm địa và làm kinh động đến thánh giá… Tập hai kết thúc khi Anh Lạc trốn chạy vào Ngự hoa viên, vô tình mạo phạm đến Linh Bách trong cấm địa và làm kinh động đến thánh giá…

Cục diện hậu cung dần thành hình.

Sau hai tập đầu ra mắt của Diên Hi Công lược, vị thế của các tần phi trong hậu cung dần được thành hình. Từ đây, các mối xung đột, các cuộc đấu trí tàn hại lẫn nhau sẽ được xây dựng nên.

Nguỵ Anh Lạc, nhân vật chính được xây dựng là một cô gái bản lĩnh, ngang bướng, có phần nóng nảy, “ngoài lạnh trong nóng”. Với tài năng của mình, cô đã trợ giúp và bảo vệ cho các thị nữ đáng thương xung quanh trước những âm mưu thâm độc. Tuy nhiên chắc chắn chính bản tính thẳng thắn đến khó chịu của mình sẽ khiến Anh Lạc chuốc lấy không ít gian nan trong tương lai.

Xem phim Tập 1 và 2 Diên Hi Công lược: Cao Quý phi bá đạo ngang tàng, gieo oán khắp hậu cung ảnh 13Phú Sát Hoàng hậu hiện lên là một vị hoàng hậu nhất mực hiền lương, chuộng cây cỏ hoa tươi hơn là trang sức tú lệ. Hoàng hậu đối xử khoan ái, nhân hoà với toàn thể hậu cung, được nhận sự kính trọng tột bậc từ phu quân của mình - Càn Long đế, nhưng cũng chính vì thế, hoàng hậu luôn là cái gai lớn nhất trong mắt của Cao Quý phi. Quý phi luôn ganh ghét với bổng lộc và đãi ngộ mà hoàng hậu đạt được. Tuy nhiên, trong lòng của Dung Âm luôn canh cánh một nỗi buồn vô hạn từ sau cái chết của con trai mình là Nhị A ca Ái Tân Giác La Vĩnh Liễn.

Xem phim Tập 1 và 2 Diên Hi Công lược: Cao Quý phi bá đạo ngang tàng, gieo oán khắp hậu cung ảnh 14Xem phim Tập 1 và 2 Diên Hi Công lược: Cao Quý phi bá đạo ngang tàng, gieo oán khắp hậu cung ảnh 15Nhàn Phi với địa vị cao thứ ba trong hậu cung lại hiện lên trong thời điểm hiện tại là một nữ nhân an phận thủ thường, không tham gia tranh đấu hòng đoạt được sự sủng ái của hoàng đế. Đặc biệt, khán giả có thể thấy, dù không nói ra thành lời nhưng Nhàn Phi đã dành cho hoàng đế một tình yêu vô cùng nồng ấm và mãnh liệt.

Cao Quý phi cùng Gia Tần khiến khán giả liên tưởng ngay đến “cặp bài trùng” Hoa Phi Niên Thế Lan -  Quý nhân Tào Cầm Mặc trong Hậu cung Chân Hoàn truyện. Một Cao Quý phi tư chất diễm lệ, phong quang đắc sủng, ra tay tàn độc, sát phạt quyết đoán, cùng một Gia Tần luôn nịnh hót theo chủ, tuy nhiên tâm tư trùng điệp, khó có thể nắm bắt; chắc chắn sẽ khiến hậu cung không ngừng nổi sóng.

Xem phim Tập 1 và 2 Diên Hi Công lược: Cao Quý phi bá đạo ngang tàng, gieo oán khắp hậu cung ảnh 16Di Tần và Du Quý nhân tuy không được ân sủng nhiều nhưng lại là tỉ muội tình thâm, hoạn nạn luôn có nhau. Song, chính cái chết đầy uất ức của Di Tần sẽ biến cuộc đời của Du Quý nhân cùng cái thai trong bụng (chính là Ngũ A ca Vĩnh Kỳ sau này) đã rẽ sang một bước ngoặt mới.

Tạm kết

Diên Hi Công lược đã mang đến cho khán giả một bầu không khí cổ xưa với phục trang tần phi, cung nữ gần sát với lịch sử nhất so với tất cả các tác phẩm làm về đề tài Thanh triều khác. Hi vọng, bộ phim truyền hình sẽ giữ vững phong độ, tiếp tục chinh phục khán giả trong những tập kế tiếp.