Lựa chọn “thần tiên tỷ tỷ” Lưu Diệc Phi làm nữ diễn viên chính, bộ phim điện ảnh Mulan sẽ chính thức khởi chiếu vào ngày 27/03/2020. Đứa con tinh thần của đạo diễn Niki Caro được coi là một trong những con át chủ bài lớn nhất của Nhà Chuột khi tấn công vào thị trường điện ảnh xứ sở tỷ dân nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Mulan kể câu chuyện về huyền thoại Mulan, một nữ chiến binh Trung Quốc đã người cải trang thành đàn ông để thay cha mình đi đầu quân đánh giặc. Phiên bản hoạt hình năm 1998 không đem lại thành công lớn nhất cho Disney trong những năm 1990, nhưng bộ phim ngày càng tạo ra lượng fan hùng hậu trong những năm sau khi phát hành.

Hơn thế nữa, bản gốc hoạt hình lại không được đón nhận nhiều ở Trung Quốc, khiến phiên bản live-action chưa chính thức lên sóng đã hứa hẹn gặp phải không ít rủi ro. Chính vì thế, Disney đã mạnh bạo thay đổi một số tình tiết so với bản hoạt hình, nhưng nhìn chung giữa trailer 2 bản vẫn có một số điểm giống nhau đáng chú ý.

Cảnh Mulan cưỡi ngựa

So sánh trailer Mulan live-action 2019 với bản hoạt hình 1998 ảnh 0

Trailer Mulan 2020 live-action mở ra với một khung hình sâu rộng của Mulan khi đang cưỡi ngựa, ngay lập tức thể hiện một phạm vi hoành tráng hơn so với phiên bản hoạt hình.Mulan 2020 dường như đang thực hiện một cách tiếp cận nghiêm túc hơn đối với người tiền nhiệm hoạt hình của nó.

Ngôi làng

So sánh trailer Mulan live-action 2019 với bản hoạt hình 1998 ảnh 1

Bám sát vào điều đó, chúng ta có thể thấy cảnh quay này về quê nhà của Mulan trong đoạn trailer Mulan live-action trông rất chi tiết thậm chí khi nhìn từ xa. Có một số vệt màu dọc theo các tòa nhà bằng gỗ, và có vẻ như họ đã nắm lấy cơ hội này để thể hiện một bản nhạc jazz làm nền. Trong Mulan bản hoạt hình, mặc dù không khác biệt nhiều nhưng các thiết kế có vẻ đơn giản hơn.

Mẹ của Mulan

So sánh trailer Mulan live-action 2019 với bản hoạt hình 1998 ảnh 2

Khán giả được gặp gia đình của Mulan trong đoạn trailer cho bản Mulan live-action, bắt đầu với mẹ cô, Hua Li (Rosalind Chou), người được Freda Foh Shen lồng tiếng trong bản gốc. Một lần nữa, chúng ta có thể thấy rằng nhà sản xuất đã chú ý nhiều hơn đến việc chỉn chu trang phục ở đây, với màu xanh lá cây và vàng trông truyền thống và chi tiết hơn những gì chúng ta thấy trong phim hoạt hình Mulan.

Cha của Mulan

So sánh trailer Mulan live-action 2019 với bản hoạt hình 1998 ảnh 3

Cha của Mulan, Hua Zhou do Tzi Ma thủ vai trong bản làm lại của Disney đã từng được Soon Tek-Oh lồng tiếng trong bộ phim gốc. Kiểu tóc vẫn giữ nguyên, nhưng phiên bản này của cha Mulan đang thiếu mái tóc đặc trưng và một lần nữa trang phục của anh trông chi tiết hơn chút ít. Như trong bản gốc, cha của Mulan sẽ là một cựu chiến binh được gọi trở lại phục vụ mặc dù sức khỏe không tốt, dẫn đến việc con gái giả trai đi tòng quân thay cha.

Em gái - Bà nội

So sánh trailer Mulan live-action 2019 với bản hoạt hình 1998 ảnh 4

Một thay đổi lớn đối với  Mulan hoạt hình là việc giới thiệu Hua Xiu (Xana Tang) trong trailer Mulan live-action, em gái của Mulan. Cô ấy không có mặt trong bản gốc, và dường như đang đảm nhận vai phụ bà nội của Mulan trong bộ phim gốc.

Honor To Us All

So sánh trailer Mulan live-action 2019 với bản hoạt hình 1998 ảnh 5

Bản làm lại Mulan của Disney gây tranh cãi không phải là một vở nhạc kịch, điều đó có nghĩa là không có bài hát kinh điển nào được thể hiện trong trailer. Tuy nhiên, khán giả cũng được nghe Mulan nói rằng cô ấy sẽ “mang lại danh dự cho tất cả chúng ta” , dẫn đến chuỗi phong cách trang điểm gây ấn tượng mạnh mẽ của cảnh “Honor To Us All” từ bản gốc. Chú ý chiếc lược màu xanh lá cây xuất hiện thoáng qua, đó là chi tiết liên hệ thú vị giữa 2 bản phim.

Ảnh phản chiếu

So sánh trailer Mulan live-action 2019 với bản hoạt hình 1998 ảnh 6

Dù không có nhạc phim kinh điển nhưng Mulan bản chuyển thể cũng có một số giai đoạn của bản gốc Reflections. Bối cảnh khi âm nhạc cất lên thì khác nhau. Mulan đang tập luyện, trong khi ban đầu cô ấy nghĩ về việc bản thân sẽ làm cho gia đình mình thất vọng - nhưng cả 2 đều thu về hình ảnh phản chiếu khá giống nhau.

Kiếm thuật 

So sánh trailer Mulan live-action 2019 với bản hoạt hình 1998 ảnh 7

Phiên bản làm lại của Mulan có vẻ sẽ đem đến một chiến binh Mulan mạnh mẽ hơn rất nhiều so với bản gốc. Trong cả hai cảnh này, chúng ta đều thấy Mulan sử dụng thanh kiếm của cha mình, nhưng trong đoạn trailer Mulan live-action, cô ấy có vẻ giỏi sử dụng vũ khí, trái ngược với sự không chắc chắn hơn trong bản gốc.

Việc trang điểm của Mulan

So sánh trailer Mulan live-action 2019 với bản hoạt hình 1998 ảnh 8

Có cả một trận đấu tranh gay gắt để khán giả có thể thấy cảnh trang điểm của Mulan trong bản phim hoạt hình, và cuối cùng thì cô nàng đã được khoác trên mình một bộ trang phục truyền thống. Sang đến bản live-action, điều này được đầu tư với cách trang điểm cầu kỳ hơn, trang phục cũng lạ mắt hơn.

Người mai mối

So sánh trailer Mulan live-action 2019 với bản hoạt hình 1998 ảnh 9

Khán giả không được thấy hình ảnh người mai mối trong bản live-action trailer vừa ra mắt. Nhưng thay vào đó, có một cảnh Mulan nhảy múa trong một chiếc áo tay dài, điều này khá giống với sự kiện diễn ra trong bản gốc lúc xuất hiện người mai mối.

Huấn luyện binh sĩ

So sánh trailer Mulan live-action 2019 với bản hoạt hình 1998 ảnh 10

Trình tự huấn luyện quân đội được cho là cảnh tượng đặc trưng nhất trong bộ phim Mulan năm 1998. Chính ở đây, Donny Osmond đã thể hiện bản kinh điển “Tôi sẽ biến một người đàn ông thành bạn”, nhưng khán giả sẽ không thể nghe thấy điều đó trong bản live-action. Tuy nhiên, trình tự huấn luyện trông rất ấn tượng trong trailer Mulan 2020 của Disney.

Trại

So sánh trailer Mulan live-action 2019 với bản hoạt hình 1998 ảnh 11

Lều trại quân đội của bản cũ nhìn khá nhiều và sống động, trong khi phiên bản của Disney lại có vẻ đơn điệu, thưa thớt. Xa xa, xuất hiện rất nhiều dãy núi trong khung hoạt hình, còn bản live-action thì chỉ lấp ló chút xíu.

Mulan bắn tên

So sánh trailer Mulan live-action 2019 với bản hoạt hình 1998 ảnh 12

Không có sự huấn luyện của chú rồng Mushu nhưng cảnh dùng nỏ hắn tên của Mulan ở bản live-action nhìn khá chân thật và ngầu. Trong khi Mulan bản hoạt hình trông khá lóng ngóng với chiếc nỏ đầu to trong tay.

Trận tuyết lở

So sánh trailer Mulan live-action 2019 với bản hoạt hình 1998 ảnh 13

Cảnh tuyết lở là một phần tuyệt vời khác từ Mulan bản gốc, vì vậy thật tốt khi thấy rằng nó cũng được đưa vào Mulan live-action. Trận tuyết lở xảy ra khi người Hun tấn công và Mulan sử dụng một khẩu súng thần công để nhốt chúng trong tuyết, đó là dấu hiệu cho thấy cô thông minh cũng như có kỹ năng chiến đấu. Dường như đây là một trong những cảnh sẽ được chuyển thể rất trung thực từ bộ phim hoạt hình.

Trên nóc nhà

So sánh trailer Mulan live-action 2019 với bản hoạt hình 1998 ảnh 14

Trong bản gốc, chiến binh dụ dỗ nhân vật phản diện của bộ phim, Shan Yu, thủ lĩnh của Huns lên mái nhà để tham gia vào trận chiến một chọi một. Mặc dù Shan Yu được cho là không có trong bản live-action, đoạn trailer giới thiệu một con chim ưng (là con chim của anh ta) và chúng ta thấy Mulan trên mái nhà. Liệu điều này sẽ dẫn đến một trận chiến tương tự?

Mulan trong trận chiến

So sánh trailer Mulan live-action 2019 với bản hoạt hình 1998 ảnh 15

Ở bản làm lại năm 2020, có thể thấy Mulan tham gia vào rất nhiều cuộc chiến. Chúng ta thấy cô ấy thể hiện kỹ năng của mình bằng một thanh kiếm và cũng tránh được một số đòn tấn công. Mặc dù không giống y hệt, nhưng nó gợi nhớ đến khoảnh khắc từ Mulan bản hoạt hình nơi cô chặn một thanh kiếm bằng một chiếc quạt.

Trận đấu kiếm

So sánh trailer Mulan live-action 2019 với bản hoạt hình 1998 ảnh 16

Đoạn trailer live-action Mulan kết thúc với  cảnh Mulan dường như đang chuẩn bị cho một trận đấu cuối cùng với nhân vật phản diện. Trong bản gốc, đây là cuộc chiến của cô chống lại Shan Yu trên mái nhà, và có một sự tương tự trong bản làm lại của Disney. Đây có thể là Mộc Lan chiến đấu với chiến binh Hun Bori Khan (Jason Scott Lee), nhưng cũng có thể là cô ấy đối mặt với nhân vật phản diện khác- phù thủy Xian Lang, một nhân vật lớn khác trong bộ phim gốc.