Rocketman 

'Rocketman': Rực rỡ và đầy drama nhưng lại quá an toàn

Ngọc KingĐăng lúc

Có được màn trình diễn bùng nổ của Targon Ergeton cùng vũ đạo, âm nhạc lôi cuốn nhưng bộ phim ca nhạc tiểu sử về Elton John lại chưa đủ sâu sắc.

Chuyện kể rằng, Dexter Fletcher là người được chỉ định thay Bryan Singer cứu lấy phim tiểu sử của Queen là Bohemian Rhapsody khi dự án đang trong lúc nước sôi lửa bỏng. Fletcher sau đó đã lọt vào mắt xanh của nhà sản xuất Matthew Vaughn trong lúc đang tìm đạo diễn cũng cho một phim tiểu sử ca nhạc khác. Lần này là Paramount với cuộc đời của Elton John. Nhìn chung đạo diễn Fletcher đã tìm được hương vị riêng cho cả hai bộ phim, với sự đóng góp rất lớn từ các diễn viên chính.

Không phải tự nhiên mà Hollywood phát sốt với phim tiểu sử ca nhạc những năm gần đây. Từ phía khán giả luôn luôn có nhu cầu được lắng nghe những câu chuyện đằng sau hậu trường của ngôi sao họ hâm mộ. Trong khi đó, các ca sĩ hiện nay lựa chọn phim tiểu sử như một cách trải lòng, tiếp cận fan trong bối cảnh thị trường âm nhạc thay đổi từng giây từng phút.

Elton John đã ấp ủ dự án tự kể này từ lâu lắm rồi, ít nhất là tận 20 năm về trước. trải qua nhiều biến cố, cuối cùng thì Rocketman cũng ra đời. Bộ phim là lời tự thuật của Elton (Targon Ergeton) trong một trung tâm cai nghiện sau nhiều năm ngập chìm trong rượu, ma túy, se.x và shopping. Kể từ đó, những biến cố cuộc đời của tài năng âm nhạc này được hé lộ, bao gồm cả quá khứ không mấy hạnh phúc và thiếu thốn tình thương.

Một bộ phim ca nhạc chỉn chu

Nếu như Bohemian Rhapsody đi sâu vào việc tái hiện chân dung của thủ lĩnh Freddie Mercury với những chi tiết mô phỏng chính xác cuộc đời và sự nghiệp của ngôi sao, thì Rocketman lại gần hơn với một phim ca nhạc. Tính tiểu sử trong Rocketman đã nhường lại cho những sân khấu lớn, với vũ đạo chuyên nghiệp và lôi cuốn. Đôi lúc khán giả có cảm tưởng như họ đang xem một vở nhạc kịch Broadway hoành tráng, cũng hợp lý thôi khi Elton John đã cống hiến cả đời trên sân khấu vậy.

Các ca khúc nổi tiếng trong sự nghiệp của ông hoàng ca nhạc được xếp đặt khá hợp lý, từ Your Song, The Bitch is Back, I Want Love, Saturday Night’s Alright cho tới ca khúc quan trọng nhất Rocket Man. Đây không phải là một việc khó bởi hầu hết chúng ta đều đã quen thuộc với những ca từ bất hủ này qua hàng thập kỷ và chuyện thời điểm chúng ra mắt có đúng với thứ tự trong phim hay không không quan trọng. Đi kèm với âm nhạc là những dấu mốc trong cuộc đời của Elton John: thống trị các bảng xếp hạng, phá kỷ lục âm nhạc, gặp gỡ người hâm mộ, vùi mình vào thói quen chi tiêu xa xỉ và tất nhiên là hàng tá trang phục rực rỡ. Rồi rượu, ma túy, tình dục và những ngày “phê mất xác”.

Màn trình diễn rực rỡ của Targon Ergeton

Rocketman mở đầu theo một cách không thể “bùng cháy” hơn. Elton John (Targon Ergeton) trong bộ quần áo đỏ cam, với đôi cánh to tướng cùng cặp sừng dê hùng dũng. Thông thường khán giả chỉ được biết tới hình ảnh rực rỡ của các ngôi sao khi họ “comeback” trên sân khấu, nhưng lần này chúng ta được chứng kiến một Elton nổi bần bật ngang nhiên bước vào… trung tâm cai nghiện. Chỉ riêng cảnh này đã cho thấy sau Bohemian Rhapsody, Dexter Fletcher rất muốn có được toàn quyền sáng tạo và bứt phá với thứ gì đó khác biệt trong Rocketman.

Phần còn lại chúng ta được thấy Targon Ergeton thực sự  cố gắng bứt phá và cháy hết mình cho vai diễn. Trong khi Rami Malek sử dụng cơ thể như một tấm gương phản chiếu mô phỏng lại chính xác điệu bộ, cử chỉ và thần thái của Freddie Mercury, Targon chọn cách tiếp cận khác khi tự biến tấu trong chân dung của Elton John.

Chúng ta được thấy một con người với tài năng khác thường, tâm lý khác thường và cả một số phận khác thường ở Elton của Ergeton ngay từ khi còn là cậu bé Reginald Dwight. Ở đó là thường trực những thái cực tột cùng, lúc thì giận dữ đỉnh điểm, khi thì thăng hoa đến mụ mị trên sân khấu. Elton John có khi khiến ta thương cảm vì tuổi thơ bất hạnh: mẹ thì thờ ơ, cha thì lạnh nhạt; khi lại ích kỷ và trái khoáy đẩy mọi người ra xa. Ngoài khả năng biểu cảm tuyệt vời, vừa lúc trước còn bệ rạc phút sau đã nở nụ cười tươi rói cháy trên sân khấu, Ergeton còn sở hữu giọng hát cao vút ấn tượng.

Rocketman kết thúc có phần hụt hẫng ở thời điểm năm 1983 khi Elton John rời khỏi trung tâm cai nghiện hát vang bài I’m Still Standing. Khoảng thời gian 35 năm sau đó được mô tả ngắn gọn bằng vài bức ảnh với chú thích, đại loại là ông đã cai nghiện thành công rượu và ma túy (còn shopping thì chưa), làm từ nhiện và tìm được tình yêu đích thực của đời mình.

Vì bản chất là dự án phim tiểu sử dựa trên mong muốn của chính Elton John, Rocketman không tránh khỏi lối kể chuyện an toàn với nhiều chi tiết rất có thể được làm quá lên để khiến cuộc đời của Ekton thật thảm thương, vĩ đại và bất hạnh như trên màn ảnh đã thấy. Đạo diễn Fletcher một lần nữa không thể đem đến một chân dung đa chiều và sâu sắc cho ngôi sao ca nhạc mà ông có trong tay, nhưng ít nhất lần này Rocketman đã bù đắp chúng bằng một màn trình diễn đầy năng lượng của Ergeton.

BÀI VIẾT

Ngọc King

TIN TÀI TRỢ