Phim Ảnh

Phim Ảnh

Review 'Tiệc trăng máu': Cuộc sống rối ren, đầy bí mật tội lỗi qua lăng kính của những người hiện đại

Nguyễn Trần Đăng Khoa
Chia sẻ

"Tiệc trăng máu" chính là bom tấn tiếp theo của màn ảnh Việt, hứa hẹn sẽ là ngòi nổ khiến khán giả quay trở lại rạp phim sau thời gian dài ảm đạm

Ở bối cảnh hiện tại, khi mà khán giả vẫn chưa có lại được thói quen ra rạp để thưởng thức các bộ phim điện ảnh, việc cho ra mắt đứa con tinh thần Tiệc trăng máu thật sự là một bước đi vô cùng táo bạo của nhà sản xuất của như đạo diễn Nguyễn Quang Dũng

Tiệc trăng máu là bộ phim remake theo nguyên tác của Ý, mang tên Perfect Strangers, được ra mắt vào năm 2016. Tuy nhiên, khán giả Việt Nam lại biết đến câu chuyện này nhiều hơn qua phiên bản Hàn Quốc, cũng được làm lại với tựa Intimate Strangers

Dù nhìn chung, phiên bản của các quốc gia, kể cả của Việt Nam được ra mắt trong năm nay, không quá khác nhau, nhưng với những trải nghiệm mà Tiệc trăng máu mang đến, khán giả hoàn toàn có niềm tin về việc bộ phim vẫn sẽ mang đến cảm giác cực kì đặc biệt và sớm tạo nên một cú hit tại phòng vé.

Review 'Tiệc trăng máu': Cuộc sống rối ren, đầy bí mật tội lỗi qua lăng kính của những người hiện đại Ảnh 1

Để đánh giá dưới góc độ khách quan, bài viết sẽ phân tích Tiệc trăng máu như một bộ phim độc lập chứ không so sánh với phiên bản của các quốc gia khác.

Cốt truyện "bánh cuốn" khỏi bàn

Review 'Tiệc trăng máu': Cuộc sống rối ren, đầy bí mật tội lỗi qua lăng kính của những người hiện đại Ảnh 2

Tiệc trăng máu là một trong những bộ phim với bối cảnh đơn giản nhất từ trước đến nay, nhưng lại cực kì khéo léo trong cách khai thác, bóc mẽ từng lớp vỏ bọc của con người. Câu chuyện xoay quanh một nhóm bạn thân, đã chơi với nhau hơn 40 năm. Họ cùng nhau tụ tập lại nhà một người bạn để ăn tân gia và ôn lại kỉ niệm xưa.

Review 'Tiệc trăng máu': Cuộc sống rối ren, đầy bí mật tội lỗi qua lăng kính của những người hiện đại Ảnh 3

Mọi chuyện bắt đầu khi nhóm bạn đồng ý tham gia một trò chơi, đó là tất cả mọi người đều phải công khai mọi e-mail, tin nhắn, cuộc gọi được gởi đến điện thoại của họ trong suốt thời gian bữa ăn diễn ra. Cũng từ đó, những bí mật dần dần được hé lộ, mà vẻ ngoài hạnh phúc, hào nhoáng của từng cặp đôi cũng từ đó là lụi tàn. 

Review 'Tiệc trăng máu': Cuộc sống rối ren, đầy bí mật tội lỗi qua lăng kính của những người hiện đại Ảnh 4

Những đề tài nóng nhất, đời thường nhất sẽ được "phục vụ tận bàn"

Review 'Tiệc trăng máu': Cuộc sống rối ren, đầy bí mật tội lỗi qua lăng kính của những người hiện đại Ảnh 5

Ngay từ những phân cảnh đầu tiên, người xem đã có thể dễ dàng nhận thấy những vấn đề nóng hổi, nhức nhối nhất đã được khắc họa thông qua lăng kính của từng nhân vật. Bắt đầu có lẽ chính là sự phụ thuộc quá độ của con người đối với những thiết bị di động. Dù là một nhóm bạn thân, rất lâu mới gặp mặt đông đủ, nhưng thật sự khó để họ có thể rời khỏi chiếc điện thoại của mình trong vài giờ đồng hồ.

Review 'Tiệc trăng máu': Cuộc sống rối ren, đầy bí mật tội lỗi qua lăng kính của những người hiện đại Ảnh 6

Ngay sau đó, hàng loạt những vấn đề khác nhau đã được bộ phim khai thác. Điều đáng nói ở đây, là chúng hết sức đời thường, hết sức gần gũi, và đương nhiên là cũng hết sức trần trụi: mâu thuẫn với bố vợ, dây dưa với người yêu cũ, những khó khăn khi sống chung với mẹ chồng, không tìm được cảm xúc trong chuyện chăn gối, yếu sinh lý, tự ti về ngoại hình, những mối quan hệ đồng tính, ngoại tình, hay thậm chí là ngoại tình với vợ của bạn thân..... tất cả đều sẽ được bày ra như những món ăn, để bạn bè họ cùng nhau tụ họp lại, "nhâm nhi" rồi "bàn tán".

Review 'Tiệc trăng máu': Cuộc sống rối ren, đầy bí mật tội lỗi qua lăng kính của những người hiện đại Ảnh 7
Review 'Tiệc trăng máu': Cuộc sống rối ren, đầy bí mật tội lỗi qua lăng kính của những người hiện đại Ảnh 8

Thật sự phải rợn tóc gáy với khối lượng thông tin khổng lồ kèm theo những thông điệp được truyền tải qua chỉ một bộ phim kéo dài vỏn vẹn 1 tiếng 32 phút đồng đồ. Dù thời lượng xuất hiện trên phim là không nhiều, nhưng mỗi vấn đề mà các nhân vật phải đương đầu, hay nói chính xác hơn là đang che giấu, đều để lại dấu ấn cho riêng nó, khiến cho khán giả, dù ít dù nhiều, cũng sẽ liên tưởng đến cuộc sống của chính mình.

Review 'Tiệc trăng máu': Cuộc sống rối ren, đầy bí mật tội lỗi qua lăng kính của những người hiện đại Ảnh 9

Cách khai thác cảm xúc người xem quá tốt

Review 'Tiệc trăng máu': Cuộc sống rối ren, đầy bí mật tội lỗi qua lăng kính của những người hiện đại Ảnh 10

Phải công nhận một điều, kịch bản và cách xây dựng tình tiết của bộ phim thật sự quá tốt. Dù đây không phải là một bộ phim kinh dị như cái tên của nó, nhưng cảm giác sợ hãi, căng thẳng mà người xem phải đối diện lại chẳng kém cạnh chút nào.

Review 'Tiệc trăng máu': Cuộc sống rối ren, đầy bí mật tội lỗi qua lăng kính của những người hiện đại Ảnh 11

Nếu những tác phẩm thuộc thể loại kinh dị khai thác nỗi sợ của con người đối với những thực thể siêu nhiên, thì khi đến với Tiệc trăng máu, khán giả chợt nhận ra rằng con người còn có một nỗi sợ khác đối với những người yêu thương, hay chính xác hơn, là với chính bản thân mình.

Review 'Tiệc trăng máu': Cuộc sống rối ren, đầy bí mật tội lỗi qua lăng kính của những người hiện đại Ảnh 12

Mỗi nhân vật trong bộ phim đều có một góc khuất, nơi mà họ chôn giấu những bí mật thầm kín tội lỗi nhất. Như bộ phim đã nói, mỗi người đều có 3 cuộc đời khác nhau: cuộc đời công khai, cuộc đời riêng tư và cuộc đời bí mật. Phải đến khi những bí mật kia được vén màn thì khán giả mới chợt nhận ra, việc để người khác biết được những bí mật của mình thật sự kinh khủng đến nhường nào.

Review 'Tiệc trăng máu': Cuộc sống rối ren, đầy bí mật tội lỗi qua lăng kính của những người hiện đại Ảnh 13

Dàn diễn viên đỉnh của đỉnh

Review 'Tiệc trăng máu': Cuộc sống rối ren, đầy bí mật tội lỗi qua lăng kính của những người hiện đại Ảnh 14

Sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến sự xuất hiện của dàn diễn viên bạc tỉ này. Từ những người có nhiều kinh nghiệm diễn xuất như, cũng như "số má" trong làng phim ảnh Việt Nam như Thái Hoà, Đức Thịnh, Hồng Ánh, Hứa Vỹ Văn, Thu Trang, cho đến những gương mặt "hút vé" như Kiều Minh Tuấn hay Kaity Nguyễn, thật hiếm có bộ phim nào có thể quy tụ được nhiều cái tên đình đám đến như vậy. 

Review 'Tiệc trăng máu': Cuộc sống rối ren, đầy bí mật tội lỗi qua lăng kính của những người hiện đại Ảnh 15

Tạm kết

Review 'Tiệc trăng máu': Cuộc sống rối ren, đầy bí mật tội lỗi qua lăng kính của những người hiện đại Ảnh 16

Với tất cả những gì mà Tiệc trăng máu mang đến cho người xem, không có bất kì lý do gì để bỏ lỡ một tác phẩm điện ảnh với nhiều cung bậc cảm xúc, cũng như về dày trong thông điệp đến như vậy. 

Bộ phim Tiệc trăng máu sẽ chính thức được công chiếu tại các cụm rạp trên toàn quốc từ ngày 23/10 tới, với xuất chiếu sớm là vào ngày 20/10.

Chia sẻ

Bài viết

Nguyễn Trần Đăng Khoa

BÌNH LUẬN