The Umbrella Academy

Review 'The Umbrella Academy' mùa 2: Hội anh chị em 'học viện ô dù' quậy banh nóc dòng thời gian, khuấy đảo mùa hè trong một năm vắng bóng siêu anh hùng

Châu Hải BìnhĐăng lúc

Vẫn với chất ẩm ương, kỳ quặc và lầy lội, The Umbrella Academy mùa 2 tiếp tục là một món ăn mới lạ của thể loại siêu anh hùng.

*Bài viết có tiết lộ nội dung, cân nhắc trước khi đọc.

The Umbrella Academy mùa 2 lấy bối cảnh ngay sau kết thúc phần 1, khi Five sử dụng khả năng du hành thời gian của mình để đưa gia đình trở về quá khứ và thoát khỏi tận thế. Tuy nhiên vì một lý do nào đó mà sự kiện này vẫn diễn ra, buộc các thành viên một lần nữa phải hợp sức với nhau để giải cứu thế giới.

Được chuyển thể từ bộ truyện tranh của Dark Horse Comics, The Umbrella Academy mùa đầu tiên của nhanh chóng gây bão nhờ phong cách kể chuyện không đụng hàng và mang một màu sắc nổi bật so với những bộ phim siêu anh hùng khác. Nếu như đã từng yêu mến loạt phim vì điều đó thì chắc chắn phần 2 này sẽ không khiến bạn thất vọng. Thậm chí mức độ lầy lội còn có phần nhỉnh hơn bởi hành động tấu hài và những câu cà khịa “đắt xắt ra miếng” của các nhân vật.

Với mục đích duy nhất là ngăn chặn tận thế hủy diệt Trái Đất, những tưởng bộ phim sẽ đi theo kịch bản thường thấy của các bộ phim hành động, The Umbrella Academy lại chọn cho mình lối đi không giống ai. 

Suốt 10 tập phim khán giả như được dẫn dắt qua rất nhiều con đường, đi lại vòng vo, lượn lờ nhiều chỗ. Nhưng đến cuối cùng, “mọi con đường đều dẫn đến thành Rome”, các sự kiện diễn ra đều quy về một mối là ngày tận thế. Chính cách kể chuyện cực dị này đã làm nên chất riêng cho The Umbrella Academy. Đồng thời nó giúp người xem có cơ hội dõi theo hành trình của mỗi cá nhân với những sự kiện tác động đến tâm lý và quyết định của họ.

Phim sở hữu một kịch bản vô cùng thông minh và tỉ mỉ, từ những tiểu tiết cho tới các khía cạnh lớn hơn. Thậm chí đạo diễn và biên kịch còn rải rất nhiều “vụn bánh mỳ” để thử thách trí tuệ người xem, để rồi khi mọi thứ được tiết lộ sẽ đem đến cảm giác bất ngờ và phấn khích.

Mặc dù vậy có khá nhiều chi tiết được đưa ra dường như chỉ nhằm giải thích cho phần 1 mà người hâm mộ chưa chắc đã mong muốn được giải đáp, ví dụ như thân phận của Pogo hay mối quan hệ giữa Reginald Hargreeves và Grace. Trong khi đó thêm nhiều câu hỏi mới lại được đặt ra, đặc biệt là liên quan đến việc du hành thời gian có thể khiến khán giả rối não.

Các nhân vật của “học viện ô dù” cũng vô cùng thú vị. Mỗi người một tính cách, một câu chuyện, một màu sắc và khi kết hợp với nhau họ tạo nên một bức tranh rực rỡ đầy lôi cuốn. Tông màu của phần 2 cũng được thay đổi để phù hợp hơn với nội dung. Những phân đoạn nội tâm nặng nề được thay thế bởi sự hài hước dễ chịu và cả loạt tình huống dở khóc dở cười.

Tuy dàn siêu anh hùng dù có ấn tượng đến đâu thì cũng không thể lấn át được ánh hào quang của phản diện The Handler. Nhân vật này ở phần 1 đã cho thấy tiềm năng khai thác rất lớn, và quả nhiên sang đến hậu truyện đây tiếp tục là mối đe dọa lớn đối với các thành viên của “học viện ô dù”. Bà ta đích thị là biểu hiện của sự lươn lẹo, mưu mô và nguy hiểm với những âm mưu được lên kế hoạch kỹ lưỡng, khôn ngoan.

Ngay cả phản diện mới của phần 2 cũng rất đáng nhớ. Chúng mang sắc thái máu lạnh, tàn độc khác hẳn Hazel và Cha Cha ở phần đầu. Rõ ràng The Umbrella Academy đang xây dựng rất tốt tuyến nhân vật, đặc biệt là phe phản diện bởi dù là chính hay phụ cũng đều để lại dấu ấn.

Đặc biệt The Umbrella Academy 2 có sự cải thiện đáng kể trong việc sử dụng âm nhạc. Những bản phối và cách lồng ghép đều rất hấp dẫn, tạo nên những bản soundtrack đỉnh cao, cực kỳ phù hợp với phân cảnh đi kèm. Đây cũng là yếu tố có tác động đáng kể đến tông màu tươi vui, hài hước đầy mới lạ.

The Umbrella Academy mùa 2 hiện đã có mặt trên Netflix.

BÀI VIẾT

Châu Hải Bình