Khi chim di trú không biết…bay

Ploey  Bay đi đừng sợ: Nhẹ nhàng, ý nghĩa, xứng đáng là bộ phim hoạt hình ru bé ngủ ngon ảnh 0

Ploey - Bay đi đừng sợ (tên gốc: Ploey - You never fly alone) là phim hoạt hình kể về hành trình di trú của đàn chim choi choi. Hằng năm, cứ vào mùa xuân chúng sẽ cùng chim nhạn vượt Bắc Đại Tây Dương về lại đầm lầy khí hậu ấm áp để làm tổ và sinh sản. Tuy nhiên ngay chính tại quê hương mình, đàn choi choi phải đối mặt với mối hiểm nguy luôn rình rập - đại bàng Hắc Ám. Mỗi dạo về làm tổ, bầy chim lại mất đi một vài thành viên và tên Hắc Ám chính là thủ phạm. Hắn bắt, giết hại và ăn thịt rất nhiều chim chóc xung quanh, trở thành nỗi ám ảnh của “cư dân” trong khu vực.

Ploey chào đời. Ploey chào đời.

Vào một ngày đẹp trời, gia đình của chim đầu đàn xuất hiện một thành viên mới - Ploey. Cậu bé được định sẵn sẽ thay cha trở thành người dẫn đường cho đàn choi choi trong tương lai, nhưng rồi biến cố bất ngờ ập đến. Cha của Ploey vì cứu cậu khỏi nanh vuốt của Hắc Ám đã hy sinh. Bắt đầu từ đó, chú chim nhỏ mang nỗi ám ảnh lớn đến độ… ngại bay. Một chú chim di trú không biết bay, lẽ đương nhiên sẽ bị bầy đàn bỏ lại cùng mùa đông lạnh giá.

Proverina và Ploey Proverina và Ploey

Trước đó, Ploey đã “cảm nắng” Ploverina - cô bạn hàng xóm trạc tuổi cậu. Trong thời gian học bay, Ploverina đã luôn bên cạnh động viên bạn mình, song tất cả dường như vô ích. Ở lại mảnh đất cằn cỗi với mùa đông lạnh cắt da, Ploey may mắn quen biết được bác gà gô lông trắng Giron. Cả hai với sự giúp đỡ của gia đình chuột đã bao lần thoát khỏi nguy hiểm và sát cánh bên nhau chống lại tên đại bàng Hắc Ám.

Bài học ý nghĩa từ loài chim di trú 

Thời gian gần đây, giải trí đã không còn là mục đích cuối cùng mà các nhà làm phim hoạt hình muốn hướng đến nữa. Thay vào đó, những bài học sâu sắc về cuộc sống dành cho cả trẻ em và người lớn lại được đặt lên hàng đầu; và dường như “Ploey: Bay đi đừng sợ” là một trong số đó.

Chim di trú luôn bay thành bầy theo hình chữ V. Chim di trú luôn bay thành bầy theo hình chữ V.

Điều đầu tiên chúng ta phải học hỏi từ loài choi choi chính là sự đoàn kết. Khi cùng nhau vượt chặng đường dài, băng qua Bắc Đại Tây Dương rộng lớn, chúng cũng như bao loài chim di trú khác, đã luôn sát cánh bên nhau. Có bao giờ chúng ta tự hỏi, tại sao chim di trú luôn bay thành hình chữ V? Đó không chỉ là bản năng của chúng, mà còn là lý thuyết để sinh tồn. Khi con chim bay trước vỗ cánh, nó sẽ tạo ra một lực đẩy cho thành viên liền sau nó. Điều này giúp tiết kiệm hơn 70% sức lực khi phải bay trên lộ trình dài. Bất kì thành viên nào tách khỏi đàn cũng nhanh chóng cảm thấy đuối sức, lẽ dĩ nhiên chúng sẽ trở về hàng để được hưởng ưu thế từ sức mạnh bầy đàn. Sức mạnh của sự đoàn kết tập thể là sức mạnh lớn nhất. Ví như trường hợp toán chim nhạn bay cùng bầy choi choi bị chim mồi của Hắc Ám lừa bay xa, ngay lập tức đã có một chú choi choi xấu số bị bắt mất.

Chú chim nhỏ chưa bao giờ bỏ cuộc dù trong tình huống khó khăn nhất Chú chim nhỏ chưa bao giờ bỏ cuộc dù trong tình huống khó khăn nhất

Một điểm sáng khác từ câu chuyện của Ploey là niềm tin và nghị lực. Tin vào chính mình, vào tình yêu và không ngừng cố gắng dù hoàn cảnh có ra sao. Ploey đã từng là chú chim không biết bay vì ám ảnh trước sự ra đi đột ngột của bố. Nhưng chính nhờ sự tin tưởng và nỗ lực vượt qua cái lạnh cắt da cùng nhiều hiểm họa khác, chú chim nhỏ ngày nào đã đủ bản lĩnh trở thành chim đầu đàn. Nhắc đến thành công của Ploey, chúng ta sẽ cảm phục trước thứ bản lĩnh được trui rèn từ sóng gió, nhưng lại không thể phủ nhận rằng Ploverina cũng góp không ít sức lực để hoàn thiện một chú chim đầu đàn đích thực như thế. Yêu thương luôn là liều thuốc hữu dụng cho những ai là nạn nhân của cơn dư chấn tình cảm.

Người bạn đã cùng Ploey vượt qua hiểm nguy Người bạn đã cùng Ploey vượt qua hiểm nguy

Sự hy sinh vì tập thể, vì cộng đồng cũng là bài học được nội dung phim truyền tải. Bất kể là chim đầu đàn hay chỉ là một thành viên của bầy đều có trách nhiệm này. Khi hiểm nguy ập đến, loài choi choi sẽ không phân biệt ai đứng đầu, chúng chỉ sẽ lo lắng cho an nguy của tập thể. Thậm chí là hy sinh bản thân để đàn được an toàn. Và đó chính là điều mỗi chúng ta đều phải tự trau dồi cho bản thân. Sống cho mình ít lại, vì người khác nhiều hơn.

Trọn vẹn nhưng chưa bứt phá

Ploey  Bay đi đừng sợ: Nhẹ nhàng, ý nghĩa, xứng đáng là bộ phim hoạt hình ru bé ngủ ngon ảnh 6

Ploey - Bay đi đừng sợ có thể xem là phim hoạt hình chỉn chu, dễ xem và nhiều màu sắc. Các tuyến nhân vật đều là một gam màu khác nhau tạo nên bức tranh tổng thể hài hòa, sinh động. Nhìn nhận ở góc độ nào đó, phim là câu chuyện cổ tích có nội dung ý nghĩa, có một cái kết đẹp khiến người xem cảm thấy nhẹ nhàng. Ploey - Bay đi đừng sợ xứng đáng thay thế một câu chuyện hay trước khi ngủ dành cho các khán giả nhỏ tuổi. Không chỉ mang đến tiếng cười, sự thích thú, phim còn mang lại nhiều bài học ý nghĩa trong cuộc sống. Với cách thức truyền tải nhẹ nhàng, đơn giản và trực tiếp, cả người lớn lẫn trẻ em đều sẽ đọng lại trong lòng điều gì đó sau khi phim kết thúc.

Trailer phim

Song cũng phải thừa nhận phim vẫn còn một vài thiếu sót nhất định. Dường như ekip làm phim chưa khống chế tốt tốc độ ở trường đoạn giữa phim, khiến nhịp điệu của các tình tiết bị kéo ra khá nhiều. Chính điều này làm người xem có cảm giác diễn biến bị chậm lại, gây sự mất tập trung không cần thiết cho khán giả. Nhưng nhìn chung, Ploey - Bay đi đừng sợ vẫn là phim hoạt hình dễ thương và mang lại sự thoải mái, nhẹ nhàng cho khán giả.