Gặp nhau cuối năm (hay còn gọi là Táo Quân) là chương trình hài kịch truyền hình đặc biệt do Trung tâm Sản xuất Phim Truyền hình - Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất, phát sóng ngày Tất niên Âm lịch hằng năm, và từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu vào mỗi dịp Tết Cổ truyền. Ngày cuối năm Âm lịch 2017, Táo Quân đánh dấu chặng đường 15 năm, hứa hẹn nhiều đổi mới hấp dẫn từ kịch bản cho đến dàn diễn viên.

Táo Quân 2018: Bắc Đẩu thi chui hoa hậu và nhắc khéo cải cách tiếng Việt

Không hoài công kì vọng của khán giả, Táo Quân 2018 mạnh dạn phê phán, “thẳng tay” đề cập đến nhiều vấn đề nổi cộm trong xã hội một năm qua ngay từ những phút đầu tiên. Chưa đến phần các Táo lên chầu, báo cáo cuối năm, chương trình Gặp nhau cuối năm đã tạo nên tiếng cười trào phúng bởi cách châm biếm khéo léo, duyên dáng.

Mở đầu Táo Quân là sự xuất hiện của Bắc Đầu (diễn viên Công Lý đảm nhận) và Thiên Lôi (Minh Quân). Luôn gây ấn tượng với tạo hình cô Đẩu ngày càng nữ tính, duyên dáng qua từng năm, năm 2018, danh hài Công Lý tiếp tục gây ấn tượng trong bộ trang phục màu hồng nhẹ nhàng.

Táo Quân 2018: Bắc Đẩu thi chui hoa hậu và nhắc khéo cải cách tiếng Việt

Ngay sau phân cảnh giữa Bắc Đẩu và Thiên Lôi, lần đầu tiên trong lịch sử Táo Quân, sáu Thiên Lôi mới xuất hiện, do các diễn viên như Minh Tít, Anh Quân, Lương Mạnh Dũng, Việt Bắc đảm nhận. Cụ thể, Nam Tào (nam danh hài Xuân Bắc thủ vai) tập hợp bộ sậu lục Thiên Lôi và hỏi han, dặn dò. Bên cạnh vấn đề như thẩm định nhân sự, thì vấn nạn hối lộ, “đi cửa sau”, cậy quyền thế nhận quà cáp được đề cập đầy hài hước và duyên dáng.

Sự xuất hiện của 6 Thiên Lôi.

Táo Quân 2018: Bắc Đẩu thi chui hoa hậu và nhắc khéo cải cách tiếng Việt

Lần đầu tiên trong lịch sử “Táo Quân”, sáu Thiên Lôi mới xuất hiện.Một trong những cảnh đáng được trông đợi nhất ở Táo Quân có thể kể đến là màn “song kiếm hợp bích” giữa Nam Tào - Bắc Đẩu. Khi hai vị cận thần bên cạnh Ngọc Hoàng cùng xuất hiện, hàng loạt vấn đề gai góc trong xã hội năm vừa qua được “thẳng tay” đề cập, trong đó có giáo dục trực quan, giáo dục trường mẫu giáo.

Nguồn ảnh: VTV.vn Nguồn ảnh: VTV.vn

Khi dàn Táo lên chầu trời, hàng loạt câu chuyện xung quanh việc thu lệ phí tại trạm kiểm soát cũng được tái hiện đầy hài hước, thú vị, các Táo tìm mọi cách trốn đóng tiền: “Vung hàng ngàn tỉ đồng thì không sao nhưng sao trốn được một cái vé thì sung sướng thế”. Nam Tào - Bắc Đẩu và dàn Táo liên tục đưa ra những ý kiến trái chiều, thậm chí, Táo Kinh tế (Quang Thắng thủ vai) xuống nước xin xỏ chỉ để không phải đóng… vài đồng lẻ.

Các Táo trốn vé trong niềm hân hoan hạnh phúc.

Các Táo dùng kế để trốn thu lệ phí. Các Táo dùng kế để trốn thu lệ phí.

Táo Quân 2018: Bắc Đẩu thi chui hoa hậu và nhắc khéo cải cách tiếng Việt

Không những thế, trước hàng loạt vấn đề xoay quanh các cuộc thi sắc đẹp trong năm vừa qua, ở Táo Quân, Bắc Đẩu xuất hiện với bộ váy lộng lẫy và vương miện Hoa hậu, khiến khán giả không khỏi bất ngờ. Đi thi “không kèn không trống” và chỉ được đưa tin trên vỏn vẹn hai trang báo mạng, cô Đẩu bị gièm pha, nghi ngờ là… mua giải. Bên cạnh đó, các bình luận mạng xã hội về kết quả này đa số là ý kiến trái chiều, thậm chí là… chửi Hoa hậu.

“Qười địop câu lọk”. “Qười địop câu lọk”.

Cô Đẩu thi chui Hoa hậu, sau khi đăng quang được hẳn 2 báo mạng đăng tin.

Thú vị và gây ấn tượng hơn cả là tờ băng đeo chéo của Hoa hậu Bắc Đẩu “Người đẹp châu lục” được viết theo chữ tiếng Việt cải cách thành “Qười địop câu lọk” dựa trên đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền, khiến các Táo đọc “sái quai hàm” không nổi. Như vậy, không chỉ đề cập đến những cuộc thi sắc đẹp, Táo Quân 2018 còn nhắc đến sự kiện cải tiến chữ cái từng làm bùng lên “cơn mưa” ý kiến từ cư dân mạng.

Táo Quân 2018: Bắc Đẩu thi chui hoa hậu và nhắc khéo cải cách tiếng Việt

Không dừng lại ở đó, dàn nghệ sỹ Táo Quân tiếp tục mượn câu chuyện cô Đẩu đi thi Hoa hậu để nhắc đến chuyện người đẹp - đại gia, phê phán những thứ như hợp đồng tình ái. Đặc biệt, lùm xùm giữa Hoa hậu Phương Nga và Cao Toàn Mỹ được đề cập đầy châm biếm bằng tên gọi “soái ca” Cao Toàn Cốt.

Bên cạnh cách tạo nên tiếng cười trào phúng, Táo Quân gây ấn tượng bởi không ít những tình huống có tính giải trí cao, dễ nhớ, dễ cười như câu chuyện “chim cút, xôi xéo” giữa Ngọc Hoàng - Bắc Đẩu, màn thi đối đáp triết học của Bắc Đẩu và Táo Quy hoạch (Chí Trung thủ vai). Câu nói vừa đậm tính bác học, vừa… vô nghĩa: “Đường thẳng thì sẽ đè lên đường thẳng, chứ không bao giờ đè lên đường cong bởi vì nó cong” của Táo Quy hoạch khiến Nam Tào liên tưởng đến giới tính cô Đẩu, làm khán giả không khỏi bật cười thích thú.

Táo Quân 2018: Bắc Đẩu thi chui hoa hậu và nhắc khéo cải cách tiếng Việt

Như vậy, chưa cần đợi các Táo lên chầu trời, hàng loạt vấn đề nóng trong năm đã được “phanh phui” một cách duyên dáng và đầy hài hước. Do đó, ngồi bên gia đình và thưởng thức Táo Quân cũng như nhìn lại một năm đã qua luôn là việc làm mà đa số khán giả lựa chọn vào khoảnh khắc gần kề giao thừa.