Sẽ thật kỳ lạ nếu xem một bộ phim đầy khung cảnh mùa hè tại thời điểm này, nhưng đừng lo, cảnh đẹp Malibu trong phim sẽ dễ dàng hớp hồn bạn từ những giây đầu tiên và cả căn biệt thự bên bãi biển mà chúng ta ai cũng hằng ao ước xuất hiện ở đó một lần. SPF-18 gói gọn mùa hè của 4 người bạn trẻ, mỗi người một tính cách, một hoàn cảnh nhưng lại cô đọng, súc tích đến mức ai cũng thấy mình ở đâu đó trong phim.

SPF-18 vẽ ra một thế giới quan đầy ngộ nhận của những người trẻ về quá khứ, tương lai, tình yêu và cả sự đồng điệu trong cuộc sống. SPF-18 vẽ ra một thế giới quan đầy ngộ nhận của những người trẻ về quá khứ, tương lai, tình yêu và cả sự đồng điệu trong cuộc sống.

Dụng ý của đạo diễn khi sử dụng cái tên “SPF-18” cũng khá ấn tượng và ý nghĩa. Bởi lẽ độ tuổi dễ cảm nắng nhất, dễ lung lay trước những lựa chọn về tương lai nhất chỉ có thể là 18. Ngay từ phần giới thiệu, bộ phim đã không quên nhắc “đừng quên bôi kem chống nắng đấy”. Vậy là “SPF-18” như một “lớp bảo vệ” nâng đỡ tinh thần của những ai bước vào tuổi 18 hoặc chỉ đơn giản là đang lạc lối như các nhân vật trong phim.

Review phim SPF-18: Bức tranh cảm nắng tuổi 18  tình yêu, ước mơ và tình bạn ảnh 1

1. Penny: Cô gái nhiều mộng mơ 

Penny là một cô gái xinh đẹp, nhẹ nhàng, đáng yêu như cái tên. Nhưng có lẽ xuất phát từ hoàn cảnh gia đình, có mẹ là diễn viên nổi tiếng nên cuộc sống cũng dần trở nên cô đơn và thu hẹp. Penny không có nhiều bạn, không tiếp xúc với thế giới quan bên ngoài hay trải qua những gút mắc lớn lao trong cuộc sống. Penny thường đắm chìm vào thế giới thứ 2 của mình, cô ôm chặt máy quay và ghi lại mọi khoảnh khắc mà quên mất bản thân cần tận hưởng nó.

Review phim SPF-18: Bức tranh cảm nắng tuổi 18  tình yêu, ước mơ và tình bạn ảnh 2

Có lẽ xuất phát từ thế giới quan nhỏ bé, Penny yêu Jonny nhưng lại không thể thấu hiểu, đồng cảm và trải qua những khoảng lặng trong tâm hồn cùng anh, hay đưa đến những lời khuyên sâu sắc.

Chúng ta ai cũng từng “trưởng thành chậm” như Penny vậy, phải sai lầm mới biết được mình nên làm gì tốt cho bản thân và tốt cho đối phương. Ai cũng sẽ đến lúc nhận ra có những người không thật sự dành cho mình, như Penny cần một người cảm thấy sự đồng điệu trong tâm hồn nghệ sĩ và đầy mơ mộng của cô vậy. Hẳn nhiên, kiểu gì cũng sẽ có người thích hợp chỉ là họ đến muộn, khi chúng ta đã thật sự trưởng thành.

2. Jonny: Đam mê và ám ảnh 

Không hẳn là một chàng trai u ám nhưng Jonny lại chất chứa quá nhiều tâm tư đến mức khép mình lại từ bao giờ. Jonny yêu lướt ván, thích tìm về với biển mỗi khi hè đến nhưng kể từ biến cố bố anh mất trong 1 lần lướt ván; anh luôn né tránh thứ cảm xúc mãnh liệt mình dành cho bộ môn này -  Jonny sợ làm đau lòng chính mình và người thân.

Review phim SPF-18: Bức tranh cảm nắng tuổi 18  tình yêu, ước mơ và tình bạn ảnh 3

Jonny ngộ nhận mình yêu Penny, có lẽ bởi vì cô quá tốt với anh vào thời điểm anh gặp biến cố. Nhưng tình yêu thì không phải sự đáp trả qua lại, tình yêu cần sự đồng điệu và thấu hiểu trong tâm hồn, suy nghĩ lẫn tính cách. Jonny biết mình và Penny hoàn toàn không hợp nhau, họ thuộc về 2 thế giới đối lập nhau. Một Penny mơ mộng không thể ở cạnh một Jonny có quá nhiều sự phức tạp.

Sau cùng có những thứ anh phải thừa nhận, cả tình yêu lẫn đam mê trong mình. Rằng anh không thể sống thiếu đam mê, nó như một điều tất yếu trong cuộc đời anh. Chúng ta cũng từng như thế, từng hoài nghi bản thân và e sợ quá khứ có thể khiến ta gục ngã bất cứ lúc nào. Nhưng Jonny không sợ, sao chúng ta phải sợ đúng không?

3. Camila: Sống hết mình vì tương lai 

Có lẽ nhân vật để lại ấn tượng nhiều nhất là một Camila đầy nhiệt huyết, tươi trẻ và xông xáo. Camila vốn là cô gái ưa trải nghiệm, khám phá cuộc sống và nhìn nhận mọi thứ với con mắt lạc quan, hài hước nhưng cũng đầy thực tế. Chính điều này đã thu hút một người u sầu như Jonny bởi lẽ đâu đó ít nhiều cả hai có sự đồng cảm về những mất mát trong quá khứ.

Review phim SPF-18: Bức tranh cảm nắng tuổi 18  tình yêu, ước mơ và tình bạn ảnh 4

Camila tươi vui nhưng ẩn sau sự tươi vui đó là rất nhiều mối lo. Cô ấy thử sức nhiều nhưng vẫn hoài lạc lõng chưa biết bản thân thuộc về điều gì. Camila thông minh và giỏi sáng tạo, thế nên không quá khó để cô chợt nhận ra mình có khiếu thiết kế và custom trang phục lướt ván. Điều này như một bước ngoặt của cuộc đời cô.

Ai cũng từng như Camila, loay hoay rồi lại vô tình tìm thấy bản ngã của mình ở đâu đó. Không phải vì may mắn, có thể là một phần nhưng ít nhất bạn phải thử để biết điều gì khiến mình là mình nhất và phải thật chân thành với lòng mình dù là thế nào đi nữa.

4. Ash: Đánh mất chính mình

Một chàng trai yêu những khúc nhạc đồng quê, theo đuổi đam mê trở thành nghệ sĩ trong suốt nhiều năm nhưng tất cả những gì anh nhận lại là công ty chủ quản muốn anh “thị trường hoá” nhiều hơn. Chính điều này đã khiến Ash nhận ra mình đã đánh mất bản ngã trong âm nhạc quá nhiều và thật khó để theo đuổi đam mê thật sự.

Review phim SPF-18: Bức tranh cảm nắng tuổi 18  tình yêu, ước mơ và tình bạn ảnh 5

Ash cũng giống chúng ta, những người dành cả thanh xuân để theo đuổi những ước mơ tưởng chừng là viển vông nhưng rồi lạc lối đến mức đánh mất chính mình. Đam mê thì vẫn ở yên đấy, miễn là có người khơi lại, đưa lối để mình tìm về. Quan trọng nhất tin vào bản thân mình, tiếp tục theo đuổi đến cùng dù cho phải bắt đầu lại từ đầu. Ít nhất thì Ash đã không còn nghi ngờ bản thân mình nữa vì anh cũng tìm thấy một tâm hồn đồng điệu với mình, giúp thứ âm nhạc trong anh trở nên đẹp đẽ và đầy thăng hoa.

Kết:

Dẫu rằng Penny và Jonny chọn cách lùi về sau để tiến đến cùng một người khác nhưng SPF-18 đã thể hiện thật rõ nét những ngộ nhận trong cảm xúc của mỗi người rằng cuộc sống có thể là màu hồng, có thể khó khăn hoặc có thể nhiều biến cố nhưng cần nhất là một người đủ thấu hiểu và đồng cảm để đi bên cạnh nhau. Có những cảm xúc chúng ta cứ ngỡ là tình yêu cho đến khi thật sự gặp đúng người.

Review phim SPF-18: Bức tranh cảm nắng tuổi 18  tình yêu, ước mơ và tình bạn ảnh 6

Nói như thế không có nghĩa Penny và Jonny không thật lòng và chân thành vì nhau, nhưng ở khía cạnh nào đó, họ có những bất đồng trong tâm hồn và suy nghĩ dù chẳng nói ra. Chi bằng cứ hãy để đôi bên được tự do đi tìm hạnh phúc thật sự, đến với người thích hợp hơn vì họ xứng đáng được như thế . Bởi lẽ nếu đó là tình yêu, cả hai đã không dễ thích người khác đến thế, âu cũng là cảm nắng.

Sau tất cả, “người mà mình tưởng chừng có thể khiến mình phát điên lại trở thành người bạn thân nhất của mình”. Tình yêu không phải là những  điều chúng ta làm vì ta cho là tốt nhất hay cưỡng cầu, gượng ép. Tình yêu là sự thấu hiểu và đồng cảm về cuộc sống, sở thích và lựa chọn sự nghiệp.

Review phim SPF-18: Bức tranh cảm nắng tuổi 18  tình yêu, ước mơ và tình bạn ảnh 7

Mỗi người mỗi cuộc sống, mỗi ước mơ và đam mê của riêng mình. Tuổi trẻ là để chạy theo điều đó, từng bước một khám phá, trải nghiệm bản thân và trở về với những bản chất cốt lõi của mình. Miễn là bạn có đam mê, bạn sẽ thôi mơ hồ và từ bỏ những ngộ nhận, hoài nghi về bản thân. SPF-18 - một câu chuyện chung về những điều chưa từng thử sức đừng vội đánh giá thấp và gò ép bản thân mình.