Phim tài liệu Những cánh én đầu tiên thuộc series Không chiến Việt Nam – một trong những dự án nhân văn, phi lợi nhuận ra đời với khát vọng được tái hiện trận chiến trên Hàm Rồng ngày 4/4/1965 giữa lực lượng Không quân Nhân dân Việt Nam với lực lượng Không quân và Không quân Hải quân Mỹ.

Phim tài liệu ‘Những cánh én đầu tiên’ tái hiện bản anh hùng ca lịch sử trong trận chiến Hàm Rồng. Phim tài liệu ‘Những cánh én đầu tiên’ tái hiện bản anh hùng ca lịch sử trong trận chiến Hàm Rồng.

Bằng tất cả sự tâm huyết của đoàn phim, từng sự kiện và khung hình để tái hiện một cách rõ nét nhất những thời khắc oanh liệt của những người anh hùng trong những trận đánh lịch sử đầu tiên ở Hàm Rồng – cây cầu huyết mạch trên tuyến chi viện Bắc Nam.

Biên đội tiêm kích ngày 4/4/1965 gồm: Trần Hanh, số 1 với máy bay số hiệu 2316; Phạm Giấy, số 2 với máy bay số hiệu 2410; Lê Minh Huân, số 3 với máy bay số hiệu 2412; Trần Nguyên Năm, số 4 với máy bay số hiệu 2416.

Trailer phim Những cánh én đầu tiên.

Khi nhận được hiệu lệnh xuất kích, từ sân bay Nội Bài, biên đội đã bay theo địa hình, dọc theo đường số 1 xuống phía Nam, qua Phủ Lý, đến gần cầu Đò Lèn thì tách ra bên trái, đi ra hướng biển. Khi bay đến khu vực chiến đấu, biên đội bất ngờ vọt cao, chiếm độ cao có lợi trước khi lao vào công kích.

Phim Những cánh én đầu tiên đặt lịch ra rạp, tái hiện bản hùng ca lịch sử Việt Nam ảnh 1Phim Những cánh én đầu tiên đặt lịch ra rạp, tái hiện bản hùng ca lịch sử Việt Nam ảnh 2

Biên đội trưởng Trần Hanh báo cáo phát hiện tốp F-105 mang bom chuẩn bị tấn công cầu Hàm Rồng và đã triển khai đội hình tiến công ngay sau đó. Trận không chiến diễn ra trong chớp mắt. Dù có ưu thế hơn về mặt kích thước và kỹ thuật, hai máy bay cường kích F-105 nhưng vẫn bị biên đội MiG-17 hạ gục.

Phim Những cánh én đầu tiên đặt lịch ra rạp, tái hiện bản hùng ca lịch sử Việt Nam ảnh 3Phim Những cánh én đầu tiên đặt lịch ra rạp, tái hiện bản hùng ca lịch sử Việt Nam ảnh 4

Trong trận chiến đấu tiếp theo với biên đội F-100D hộ tống cho F-105, phi công Lê Minh Huân bị rơi gần biển Sầm Sơn, có thể do bị bắn trúng đuôi máy bay. Hai chiếc còn lại do Phạm Giấy và Trần Nguyên Năm bị rơi trong những tình huống không xác định.

Phim Những cánh én đầu tiên đặt lịch ra rạp, tái hiện bản hùng ca lịch sử Việt Nam ảnh 5Phim Những cánh én đầu tiên đặt lịch ra rạp, tái hiện bản hùng ca lịch sử Việt Nam ảnh 6

Riêng Trần Hanh đã cố gắng thoát khỏi sự truy đuổi của máy bay F-100D. MiG-17 của Trần Hanh đã bị hết dầu và hỏng la bàn nên phải hạ cánh xuống con suối cạn thuộc bản Kẻ Tằm, huyện Quỳnh Châu, tỉnh Nghệ An. Phạm Giấy, Trần Nguyên Năm và Lê Minh Huân đã hy sinh anh dũng trong trận chiến khốc liệt ngày hôm ấy.

Phim Những cánh én đầu tiên đặt lịch ra rạp, tái hiện bản hùng ca lịch sử Việt Nam ảnh 7Phim Những cánh én đầu tiên đặt lịch ra rạp, tái hiện bản hùng ca lịch sử Việt Nam ảnh 8Phim Những cánh én đầu tiên đặt lịch ra rạp, tái hiện bản hùng ca lịch sử Việt Nam ảnh 9

Những ký ức về chiến thắng trận đầu lẫy lừng ngày 4/4/1965 luôn gợi nhắc một giai đoạn “Sống vì mọi người”, để mỗi lần lật lại từng trang sử, mỗi lần lắng đọng trong những thước phim mô phỏng lại ngày ấy, mỗi chúng ta sẽ không ngừng bồi hồi, xúc động,… Ekip làm phim ước nguyện góp phần bé nhỏ để điểm tô thêm trang sử hào hùng để giúp thế hệ hôm nay và ngày mai, mãi mãi một niềm tự hào, mãi mãi trân trọng những phút giây thiêng liêng của dân tộc.

Phim Những cánh én đầu tiên đặt lịch ra rạp, tái hiện bản hùng ca lịch sử Việt Nam ảnh 10Phim Những cánh én đầu tiên đặt lịch ra rạp, tái hiện bản hùng ca lịch sử Việt Nam ảnh 11

Những cánh én đầu tiên sẽ khởi chiếu từ 9/8/2019.