Đến hẹn lại lên, khi mà chú hề ma ám Pennywise bị đem ra so sánh với anh hề tử thần gà rán của McDonald's về số lượng nạn nhân đã tử ẹo thì doanh thu phòng vé Bắc Mỹ và thế giới đã nằm dưới gót chân của It. Cùng SAOStar điểm qua một vài lý do làm nên sự thành công của It thời gian vừa qua bạn nhé!

'You will float, too!' 'You will float, too!'

Trailer phim It.

1. Hòa mình vào kỷ nguyên sợ hãi

Nỗi sợ hãi của con người thường được phân chia thành hai loại, đó là nỗi sợ hãi vật lý và nỗi sợ về mặt tâm linh. Gần mười năm về trước, khi mà những màn tra tấn của Zig Saw hay lưỡi cưa Texas đã trở nên nhàm chán thì cả thế giới liên tục run sợ với những bộ phim đến từ series Paranormal activities. Nỗi sợ hãi vào ngày đấy được định nghĩa bằng cảm giác ớn lạnh sống lưng, hơi thở khẽ khàng vào lúc nửa đêm, tiếng kẽo kẹt của cánh cửa như báo hiệu thứ chẳng tốt đẹp gì sắp bước vào từ phía bên kia. Những tên sát nhân máu lạnh nhường chỗ cho những linh hồn lẩn khuất, những hiện tượng kì bí là một sự nhường ngôi tất yếu.

…bóng ma trong nhà xịn ấy hả? Xưa rồi Diễm… …bóng ma trong nhà xịn ấy hả? Xưa rồi Diễm…

Tuy nhiên người ta cũng nhanh chóng hết sợ những con ma giấu mặt. Đó là lúc những bóng ma có hình dạng, có tên tuổi và có cả một truyền thuyết hoành tráng ra đời. Búp bê Annabelle, mẹ ma hay sơ Valak được tạo ra và nhanh chóng bóp chặt lấy trái tim của khán giả trong khi những bộ phim mang chủ đề tâm linh xưa cũ kiểu cầu cơ gọi hồn, bóng ma nhà cổ thì liên tục thất bại. Những tạo vật đến từ bóng tối có định danh, có một tên tuổi rõ ràng đối kháng với nỗi sợ của con người đang chiếm lĩnh màn ảnh rộng.

Nỗi sợ giờ đây cần có một danh tính, một gương mặt. Nỗi sợ giờ đây cần có một danh tính, một gương mặt.

Và ngay khi khá giả đã quen mặt với những bóng ma cũ và đòi hỏi một quái vật đáng sợ hơn thì từ trong bóng tối của những ngày xưa cũ, gã hề sát nhân của Stephen King trở lại. Lạ mà quen, quen mà lạ, Pennywise đã chọn cho mình một thời điểm ra mắt không thể chuẩn xác hơn.

…giờ ăn đến rồi Pennywise ơi… …giờ ăn đến rồi Pennywise ơi…

2. Không khí vintage chuẩn mực của bộ phim

Nguyên tác của It ra đời vào năm 1986 nên bộ phim nhuốm một màu sắc hoài cổ khá đặc trưng. Màu phim vừa phải, mạch phim đan xen uyển chuyển giữa những phân đoạn hài hước nhẹ nhàng và giật mình thót tim khiến người xem không thể không liên tưởng tới phong cách làm phim Indie thịnh hành những năm 90. Và với tính cách thích trêu đùa của những chú hề, trong đó có Pennywise, thì mạch phim phải lầy lội, nhây nhây một chút mới chuẩn.

…màu phim ảm đạm nhưng khác biệt… …màu phim ảm đạm nhưng khác biệt…

Không khí xưa cũ vừa phải của bộ phim cũng là một điểm nhấn đáng khen. Người ta sẽ không sợ những sinh vật quỷ quái nếu bối cảnh của bộ phim được xây dựng vào thời cổ đại với đủ thứ ma thuật hùng mạnh; người ta sẽ ngán ngẩm với những nhân vật phụ ngốc nghếch trói tay chịu chết hết lần này tới lần khác khi mà trong tay có đầy đủ tiện nghi sinh tồn nếu bối cảnh phim là thời hiện đại. Và It có bối cảnh là năm 1986, với nhân vật chính là tên hề bóng tối cùng bảy đứa trẻ con. Đủ hiện đại để không có phép màu kỳ diệu trong trang sách, câu thần chú hay hộp phong ấn nào sẽ giam giữ Pennywise trong một nốt nhạc, cũng không có bộ đàm, điện thoại di động hay những tiện nghi an toàn. Đứng trước một thế lực tà ác và hùng mạnh, nỗi sợ sẽ nhân lên nhiều lần với khán giả, những người đang nhập vai nhân vật chính.

…The Losers Club - đối trọng chuẩn không cần chỉnh với chú hề Pennywise… …The Losers Club - đối trọng chuẩn không cần chỉnh với chú hề Pennywise…

3. Bình cũ, rượu mới và người bạn kinh dị của tuổi thơ.

Stephen King chọn mốc 1986 để thả ra con quái vật Pennywise, khi mà những người lớn đi xem phim bây giờ - năm 2017 - vẫn còn là trẻ con, và đám trẻ con đi xem cùng bố mẹ chúng thì cũng chưa lớn hẳn. Pennywise là nỗi sợ nguyên bản ám ảnh các bậc phụ huynh từ khi cuốn sách ra đời vào năm 1986 và series phim ăn theo lên sóng năm 1990, và chắc chắn nỗi sợ đó sẽ lây lan một cách có hệ thống như vòng tròn Ringu vậy.

Hề Pennywise phiên bản truyền hình năm 1990. Hề Pennywise phiên bản truyền hình năm 1990.

Giữa lúc đám ’ma mới’ đang hoành hành, một ác nhân xưa cũ xuất hiện đánh rầm, và trong phút chốc người ta sẽ quên đi Annabelle được tạo ra thế nào, bỏ qua việc sơ Valak tới từ đâu; tất cả sẽ hồi hộp nín thở để nhớ về câu chuyện kinh dị đáng sợ bậc nhất của gần ba mươi năm về trước. Pennywise rõ ràng không cần tới một chiến dịch truyền thông quá mạnh, bản thân gã đã là một tượng đài không thể xô đổ trong ngôi làng kinh dị của văn hóa Mỹ những năm 90 (đồng thời là một trong hai chú hề quốc dân của hợp chủng quốc Hoa Kỳ). Việc mỗi năm vẫn có la liệt những chú hề mũi đỏ răng vàng ra đường vào ngày Halloween (và năm nay sẽ tăng đột biến, nhiều như Harley Quinn vào ngày 31 tháng 10 năm ngoái vậy) là minh chứng cho việc chưa cần tới It của năm 2017 thì Pennywise vẫn chưa bao giờ hết hot.

Người bạn đáng sợ của tuổi thơ quay lại sau hai mươi bảy năm - đó rõ ràng là một lý do hợp lý để người ta bỏ tiền ra rạp.

…90′ và 17′, niên nào sợ hơn…? …90′ và 17′, niên nào sợ hơn…?

Trên đây là ba lý do mà chủ quan người viết đưa ra để nói về thành công và sự khác biệt của IT trên bảng xếp hạng doanh thu phòng vé thời gian vừa qua. Theo các bạn, còn lý do nào nữa để người ta lại tiếp tục ra rạp để xem hề Pennywise hoành hành? Cùng đóng góp và để lại bình luận của mình nhé! Phim hiện đang trình chiếu tại các rạp trên toàn quốc.