Dunkirk (Tên tiếng Việt: Cuộc di tản Dunkirk) được xây dựng dựa trên một sự kiện từng diễn ra vào những tháng đầu tiên của Chiến tranh thế giới thứ II và nó có ảnh hưởng rất lớn tới kết cục của cuộc chiến khốc liệt này. Đạo diễn của bộ phim từng chia sẻ rằng những gì đã xảy ra ở Dunkirk là một trong số những chiến tích vĩ đại nhất mà chúng ta từng lập được trong lịch sử nhân loại. Đó là một cuộc chạy đua với thời gian, và ranh giới giữa Sự sống với Cái chết chưa bao giờ mong manh tới như vậy.

Những cuộc chiến khốc liệt. Những cuộc chiến khốc liệt.

Câu chuyện bắt đầu vào cuối tháng 5.1940, khi mà Lực lượng viễn chinh Anh quốc cùng với các quân đoàn của Pháp, Bỉ và quân Đồng Minh bị dồn về bờ biển ở Dunkirk. Dù giờ đây những người lính chỉ còn cách quê nhà của họ khoảng 26 dặm, nhưng việc trở về mới khó khăn làm sao. Bãi biển cạn với thuỷ triều chỉ cao chừng 6m đã khiến cho các con tàu hải quân không thể tới chi viện. Chỉ còn một hi vọng cuối cùng: một chiến dịch có tên là Operation Dynamo đã được thủ tướng Anh phát động để huy động những con tàu dân sự đang hoạt động ở eo biển phía Nam của nước Anh tới Dunkirk để đưa 400.000 người lính trở về.

Trong 8 ngày, từ 27.05 đến 04.06, 933 còn tàu tham chiến dịch, 880 khẩu pháo dã chiến, 310 pháo nòng cỡ lớn, khoảng 500 súng phòng không và 850 súng chống tăng, 11.000 súng máy, cùng một số lượng lớn xe tăng, ô tô và xe tải được huy động.

Bất chấp những nỗ lực ngăn cản của quân Đức và sự khốc liệt của cuộc chiến, 338.226 binh lính đã được cứu thoát. Bất chấp những nỗ lực ngăn cản của quân Đức và sự khốc liệt của cuộc chiến, 338.226 binh lính đã được cứu thoát.
Đây được coi là một trong những chiến dịch xoá sổ đẫm máu nhất mà phát xít Đức tiến hành, thiệt hại mà lực lượng Anh và quân Đồng Minh phải hứng chịu là vô cùng nặng nề nhưng trận chiến này là “Phép màu Dunkirk”. Đây được coi là một trong những chiến dịch xoá sổ đẫm máu nhất mà phát xít Đức tiến hành, thiệt hại mà lực lượng Anh và quân Đồng Minh phải hứng chịu là vô cùng nặng nề nhưng trận chiến này là “Phép màu Dunkirk”.

Với một “tinh thần Dunkirk” mạnh mẽ, Christopher Nolan sẽ đưa khán giả vào thời khắc lịch sử đó và bên những người lính đang bị mắc kẹt, lênh đênh trên những con tàu tại eo biển Manche. Cảm giác chân thực, vô vọng đến giây phút cuối cùng, đây hứa hẹn cũng sẽ là môt phép màu trên màn ảnh.

Gây cấn không kém bất kỳ phim hành động nào. Gây cấn không kém bất kỳ phim hành động nào.

Bên cạnh đó, không đơn thuần là một bộ phim thuật lại câu chuyện chiến tranh, Dunkirk hé lộ những tình huống cam go, kịch tích khiến người xem phải hồi hộp theo dõi như đang xem một bom tấn siêu anh hùng. Đạo diễn Christopher Nolan từng thành công với trilogy của Batman cùng Man of Steel, Interstellar, Inception…, vì vậy Dunkirk hứa hẹn sẽ không khiến khán giả phải thất vọng khi dõi theo bộ phim này.

Đạo diễn Christopher Nolan làm phim về chiến tranh nhưng kịch tính như bom tấn siêu anh hùng

Đạo diễn Christopher Nolan làm phim về chiến tranh nhưng kịch tính như bom tấn siêu anh hùng

Đạo diễn Christopher Nolan làm phim về chiến tranh nhưng kịch tính như bom tấn siêu anh hùng

Phim dự kiến khởi chiếu ngày 21/07.