Phóng Viên (PV): Chào Diều, năm nay, dự tính là Diều sẽ bay cao lắm nhỉ!

Cánh Diều Vàng (CDV): Ơ hay Diều năm nào chả bay cao, giải thưởng quốc gia mà! Không những cao mà còn bay đầy kiêu hãnh đó nhé!

PV: Ôi được vậy thì mừng quá! Mà “kiêu hãnh” thì nên hiểu như thế nào nhỉ?

CDV: Năm qua nền điện ảnh Việt Nam sản xuất 40 phim mà chỉ có 18 tác phẩm đủ tiêu chí tham dự, đảm bảo không có thảm họa thì hẳn nhiên là Diều này được dịp nở mày nở mặt rồi còn gì nữa. Đâu phải cứ phim sản xuất ra là được chiếu ở Cánh Diều Vàng đâu, vinh dự lắm đó!

Lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2015 Lễ trao giải Cánh Diều Vàng 2015

PV: Thật vậy hả! Cụ thể đi Diều!

CDV: này nhé, năm vừa rồi bộ phim gì mà “bà nội bà nội”…

PV: Em là bà nội của anh

CDV: Ừ đúng rồi, nghe cái tên là mất thiện cảm rồi vậy mà làm mưa làm gió ở rạp, hơn 100 tỷ mà đâu có được BTC chọn chiếu đâu. Phim tiền tỷ doanh thu chưa chắc là phim chất lượng nhé!

PV: Nhưng phim đó cả báo giới lẫn giới chuyên môn đều đánh giá cao mà Diều?

CDV: Cao mấy thì cao nhưng nó vẫn là phim “copy” nhé!

PV: Sai, Diều sai rồi. Đó là dòng phim “Remaker”, dịch nôm na là “phim làm lại”. Dòng phim này đâu lạ đâu, thậm chí là Hollywood cũng làm lại phim của Hàn Quốc đó thôi Diều!

CDV: Đó là chuyện ở Mỹ, còn đây là ở Việt Nam. Làm lại hay copy là một, không cho tham dự là không cho tham dự. Hơn nữa, kinh phí đã eo hẹp thì chớ hơi đâu đi tôn vinh mấy cái phim mang hơi hướng nước ngoài, thiếu sự sáng tạo như vậy!

Miu Lê trong phim Em là bà nội của anh Miu Lê trong phim Em là bà nội của anh

PV: Ơ, phim đã được Việt hóa rồi mà, kịch bản cũng đã được duyệt và phim cũng đã được trình chiếu thì đương nhiên là phải được công nhận chứ?

CDV: Ở đâu công nhận không biết, đây không công nhận đó, làm gì nhau! Đã nghe câu “phép Vua thua lệ làng” chưa?

PV: Rồi nhưng mà đây là những người làm văn hóa mà, phải công bằng và rộng lượng chứ?

CDV: Có thước đo nào cho chữ “công bằng và rộng lượng” không? Vậy như thế nào là hẹp hòi?

PV: Như Diều đang làm là hẹp hòi đó!

CDV: Như thế mới là rộng lượng đó vì cần phát triển tinh thần dân tộc và tính sáng tạo của điện ảnh nước nhà hơn là những thứ lai tạp, nhé!

PV: Nhưng cũng nhiều phim được chi hàng chục tỷ nhưng đâu có khán giả xem đâu Diều?

CDV: Chưa xem chứ không phải là không xem. Cứ sản xuất, cất kho để đó đến dịp lễ mang ra chiếu, ròng rã hết năm nay qua năm khác, kiểu gì chả có khán giả. Không việc gì phải lo nhé!

PV: Cái đó gọi là phim “cúng cụ” đúng không Diều?

CDV: Không, cái đó là phim “Cúng nhân dân” vì dân xem là chính chứ lãnh đạo chỉ xem khi duyệt thôi chứ!

Cảnh trong phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” Cảnh trong phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”

 

PV: Liệu năm nay phim “cúng cụ” có đoạt giải không?

CDV: Cái này không nói được đâu nhé! Mà phóng viên hỏi khó quá, năm vừa rồi cũng có phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là phim nhà nước hợp tác với tư nhân sản xuất mà doanh thu cao quá trời đó thôi!

PV: Ôi cả mấy thập kỉ mới có được một phim như vậy, mừng sớm quá!

CDV: Đã nói là Diều đang bay và ngày càng xa nên biết đâu đây là tiền đề tốt cho những năm sau thì sao!

PV: Hi vọng thế! À mà nhiều người gọi Diều là “Oscar” của Việt Nam đó, Diều thấy vinh dự không?

CDV: Vinh dự cái gì mà vinh dự, Diều tôi sang hơn Oscar nhé!

PV: Giàu sang hơn?

CDV: Đúng vậy! Mùa giải năm nào, Diều tôi cũng “hào phóng” rất nhiều giải thưởng, từ Vàng tới Bạc tới Bằng khen để bất cứ phim nào đến tham dự cũng sẽ có giải thưởng mang về. Ai đến cũng vui, ai về cũng hỉ hả, hỏi chứ có mấy người đủ giàu sang để làm được điều đó?

PV: Chứ Diều không nghe rằng nhiều người nói bất bình với cách mà Diều “ban phát” giải vô tội vạ như vậy đến nỗi người ta còn sợ Diều “rơi trúng đầu” vì xếp các thành phần ngồi chung chiếu lung tung kìa?

CDV: Hơi đâu mà nghe lời mấy kẻ hẹp hòi và đố kị. Chứ anh tưởng dễ để những nhà làm phim chung sống thuận hòa với nhau lắm hả? Ai cũng phải có phần và ai cũng phải được vinh danh bởi có ai phục tài nhau đâu. Rồi có giải chỉ có giá trị lúc được xướng tên, sau đó vài năm mới được lôi lại ra làm hồ sơ xét duyệt NSƯT, NSND. 

Phim Em là bà nội của anh bị cho rằng “phim lai” nên không được xét duyệt Phim Em là bà nội của anh bị cho rằng “phim lai” nên không được xét duyệt

PV: Năm nay, Diều có gặp khó khăn gì không?

CDV: Mang tiếng là giải thưởng quốc gia mà năm nào cũng phải chạy vạy khắp nơi lo chỗ tổ chức, lo tiền tài trợ, sát ngày sát giờ mà không biết có thành công hay không nữa. Ngay như địa điểm năm nay tổ chức nè, chỉ được khi chỗ đó không bị cho thuê làm…đám cưới. Khó khăn như vậy nhưng Diều không kêu than đâu nhé! Diều sẽ “tận hiến” cho nền điện ảnh nước nhà!

PV: Cảm ơn Diều vì những tận hiến đó và chúc Diều bay cao đừng đứt dây heng!