Người phán xử là bộ phim truyền hình nổi tiếng thuộc đề tài tâm lý tội phạm của Trung tâm Sản xuất phim Truyền hình Đài truyền hình Việt Nam - VFC phát sóng hồi giữa năm 2017. Phim xoay quanh tập đoàn Phan thị giàu có, quyền lực và thế lực ngầm khét tiếng núp danh, với ông trùm Phan Quân sở hữu cái đầu lạnh, sắc bén. Sau 47 tập phim, khán giả được gặp lại những gương mặt quen thuộc ở Người phán xử tiền truyện dài 4 tập.

Ông trùm bị chĩa súng uy hiếp ngay tại phòng phán xử trong tập 1 Người phán xử tiền truyện!

Ngay từ tập phim đầu tiên, khán giả đã gặp lại “đặc sản” của Người phán xử là những vụ đánh nhau, thanh trừng đậm chất giang hồ giữa các băng đảng, với tạo hình nhân vật táo bạo hơn 47 tập phim trước đó. Cụ thể, hai phe phái do Đồng “cá ngão” và Long “bá đạo” cầm đầu xảy ra xích mích. Giữa đám đông hỗn loạn ấy, người kề cận trung thành, giàu kinh nghiệm của Phan Quân là Lương “bổng” đại diện ông trùm hẹn gặp Đồng “cá ngão” và Long “bá đạo” tại căn phòng xét xử.

Ông trùm bị chĩa súng uy hiếp ngay tại phòng phán xử trong tập 1 Người phán xử tiền truyện!

Mâu thuẫn giữa Đồng “cá ngão” và Long “bá đạo” xảy ra sau sự ra đi của một người chủ khu mỏ tiềm năng. “Thừa nước đục thả câu”, Đồng “cá ngão” mong muốn chiếm và khai thác nguồn lợi từ khu mỏ ấy. Trong khi đó, đám Hiền “chuối” bảo vệ quyền lợi thân chủ đã chết vì hợp đồng vẫn còn hiệu lực, do đó, Đồng “cá ngão” và anh em ra sức truy sát nhóm Hiền “chuối”, cũng là tay sai của Long “bá đạo”.

Ông trùm bị chĩa súng uy hiếp ngay tại phòng phán xử trong tập 1 Người phán xử tiền truyện!Ông trùm bị chĩa súng uy hiếp ngay tại phòng phán xử trong tập 1 Người phán xử tiền truyện!Ông trùm bị chĩa súng uy hiếp ngay tại phòng phán xử trong tập 1 Người phán xử tiền truyện!Ông trùm bị chĩa súng uy hiếp ngay tại phòng phán xử trong tập 1 Người phán xử tiền truyện!

Phán xử mâu thuẫn giữa hai băng đảng trên, ông trùm Phan Quân thể hiện kinh nghiệm lão làng và uy quyền của mình khi lên giọng phán tội: “Các anh biết cái cóc khô gì về khai khoáng hả? Vì một quyền lợi không rõ ràng, đem tính mạng của các anh em ra đánh đổi?”. Không những thế, theo lời Người phán xử, anh Long - người bị phán xử ngày hôm nay đã phạm phải điều cấm kỵ: “Anh Long đã phạm vào luật cấm của vùng. Thứ nhất, không được đụng đến phụ nữ và trẻ em. Thứ hai, không được lạm sát. Và thứ ba, không được bán tin cho cảnh sát”.

Ông trùm bị chĩa súng uy hiếp ngay tại phòng phán xử trong tập 1 Người phán xử tiền truyện!

Cao trào được đẩy lên vào cái kết tập đầu tiên, Long “bá đạo” sau khi bị ông trùm phán xét đã khẳng định chắc nịch: “Tôi có lý do của tôi”. Không những vậy, hắn ta muốn cho Người phán xử xem một thứ và từ từ rút ra khẩu súng, không ngần ngại chĩa thẳng vào mặt Phan Quân. Phân cảnh này khiến khán giả không khỏi ngỡ ngàng vì sự liều lĩnh của tay giang hồ lì lợm. Ngoài ra, tình tiết trên hứa hẹn những biến cố kịch tính xảy ra tiếp theo, làm thay đổi giới giang hồ và tập đoàn Phan thị.

Ông trùm bị chĩa súng uy hiếp ngay tại phòng phán xử trong tập 1 Người phán xử tiền truyện!

Không những thế, tập đầu tiên Người phán xử tiền truyện tiết lộ mối quan hệ ngầm giữa Trần Tú - con nuôi Phan Quân và Đồng “cá ngão”. Như vậy, anh em Trần Tuấn, Trần Tú đã có “mầm mống” tạo phản từ lâu, thậm chí, Đồng “cá ngão” muốn lợi dụng quan hệ cha - con nuôi của ông trùm và Trần Tú để giành quyền ưu tiên về mình.

Ông trùm bị chĩa súng uy hiếp ngay tại phòng phán xử trong tập 1 Người phán xử tiền truyện!Ông trùm bị chĩa súng uy hiếp ngay tại phòng phán xử trong tập 1 Người phán xử tiền truyện!Ông trùm bị chĩa súng uy hiếp ngay tại phòng phán xử trong tập 1 Người phán xử tiền truyện!

Ngoài ra, trong Người phán xử tiền truyện, cậu ấm tập đoàn Phan thị - Phan Hải có phần nông nổi, bộc phát hơn. Thậm chí, anh uy hiếp, đánh đập dã man chồng của Vân Điệp chỉ để giành lấy người đẹp. Khán giả còn ấn tượng với phân cảnh Phan Hải tán tỉnh cô bồ ở bể bơi và hồn nhiên đưa cô nàng vào khách sạn. Tuy nhiên, trớ trêu thay, thẻ tín dụng của anh chàng bị khóa, tiền mặt chỉ còn vài đồng lẻ, buộc anh “muối mặt” nhờ Vân Điệp trả hộ tiền.

Ông trùm bị chĩa súng uy hiếp ngay tại phòng phán xử trong tập 1 Người phán xử tiền truyện!Ông trùm bị chĩa súng uy hiếp ngay tại phòng phán xử trong tập 1 Người phán xử tiền truyện!Ông trùm bị chĩa súng uy hiếp ngay tại phòng phán xử trong tập 1 Người phán xử tiền truyện!Ông trùm bị chĩa súng uy hiếp ngay tại phòng phán xử trong tập 1 Người phán xử tiền truyện!Ông trùm bị chĩa súng uy hiếp ngay tại phòng phán xử trong tập 1 Người phán xử tiền truyện!

Lại nói đến chuyện tiền nong của Phan Hải, phân cảnh anh chàng xin tiền ông trùm khiến khán giả không khỏi thích thú. Cụ thể, cậu ấm Phan thị xin xỏ bố sau khi dùng hết số tiền mấy trăm triệu, thậm chí, cậu cho rằng đây chỉ là học phí cho khóa học cách sống tự lập mà mình đang tham gia. Bằng thái độ bình tĩnh, Người phán xử đáp lại cậu con trai “bất trị”: “Thế mày tự kiếm tiền mà tiêu”. Tình tiết này nối đến lời thoại từng “gây bão” của Phan Hải trong trailer bộ phim: “Thế thì nói làm con…”, còn Phan Quân không giấu nổi sự tức giận: “Con gì?”. 

Ông trùm bị chĩa súng uy hiếp ngay tại phòng phán xử trong tập 1 Người phán xử tiền truyện!

Chính vì thế, ông trùm không khỏi trăn trở với người cộng sự trung thành Lương Bổng: “Nó dùng tiền vào việc gì?”. Theo điều tra của mình, Lương Bổng tiết lộ cậu ấm Phan thị chi tiền để đánh bạc, tín dụng đen, đánh hàng thua lỗ, cho anh em Tuấn Tú tiền để làm ăn… Đặc biệt, con trai Phan Quân sử dụng tiền vì… gái.

Ông trùm bị chĩa súng uy hiếp ngay tại phòng phán xử trong tập 1 Người phán xử tiền truyện!

Có thể nói, tập đầu tiên Người phán xử tiền truyện tiếp tục giữ chân người xem bằng các “đặc sản” của mình, đó là cuộc cân sức, cân não giữa những thế lực giang hồ, là uy quyền của Phan Quân và một vài yếu tố hài hước do cậu ấm Phan thị tạo nên. Mặt khác, phim còn khơi gợi sự tò mò về không ít nhân vật mới như Đồng “cá ngão”, Long “bá đạo” và các biến cố đầy hứa hẹn tiếp theo.