Mới đây, anh Bùi Quang Ngọc, con trai NSƯT Bùi Quang Thái đau buồn báo tin cha mình đã qua đời vào lúc 21h30′ ngày 17/6, hưởng thọ 83 tuổi. Được biết, nghệ sĩ đã không may gặp tai biến cách đây 3 năm và tình hình sức khỏe ngày một yếu dần trong 1 tháng trở lại đây, cho đến khi tình hình không thể qua khỏi.

NSƯT Quang Thái – Trùm tình báo Tư Chung của ‘Biệt động Sài Gòn’ qua đời ở tuổi 83. NSƯT Quang Thái – Trùm tình báo Tư Chung của ‘Biệt động Sài Gòn’ qua đời ở tuổi 83.

NSƯT Bùi Quang Thái sinh năm 1937, được đánh giá là một trong những nghệ sĩ kịch nói nổi tiếng ở Hà Nội ở khoảng thập niên 1970-1980. Nhắc đến tên tuổi của nam nghệ sĩ, chắc chắn người hâm mộ không thể bỏ qua loạt tác phẩm lớn từng ghi dấu ấn một thời như Hòn đảo thần Vệ nữ, Phêđô trong Tập nhật ký bỏ quên, Pơtitông trong Ả cave nhà hàng Macxim, Tixafe trong Vụ án người đốt đền, Bottom trong Giấc mộng đêm hè,…

Không chỉ các tác phẩm nước ngoài, nghệ sĩ Quang Thái còn đặc biệt gây chú ý với nhiều vở kịch kinh điển của  của Nhà hát Kịch Việt Nam: Đôi mắt, Bão Biển, Đêm mưa, Tay súng quân dân,… Thời còn trẻ, nam diễn viên gốc Hải Phòng gây ấn tượng bởi vẻ ngoài cao lớn, điển trai, nước da trắng như người ngoại quốc. Chính vì vậy, nghệ sĩ được khuyên tham gia diễn xuất phim, kịch nói dù ban đầu không được giao nhiều vai lớn.

NSƯT Quang Thái  Trùm tình báo Tư Chung của Biệt động Sài Gòn qua đời ở tuổi 83 ảnh 1

Bước ngoặt lớn nhất trong sự nghiệp của nghệ sĩ Quang Thái diễn ra vào năm 1986, khi ông được mời vào vai Tư Chung trong bộ phim nổi tiếng Biệt động Sài Gòn. Mặc dù lúc đó đã 45 tuổi, nghệ sĩ vẫn lột tả được nét khí khái, hào hoa của nhân vật, mang đến vai diễn ấn tượng và thành công nhất trong sự nghiệp của mình.

Nghệ sĩ Quang Thái từng kể về vai diễn định mệnh của mình sau khi được đạo diễn Long Vân bắt gặp và mời vào vai: “Đóng phim này, tôi bị mang tiếng oan là “có gì” với diễn viên Thanh Loan. Thực ra giữa chúng tôi không hề có chuyện gì cả mặc dù khi ấy tôi đang góa vợ, còn chồng Thanh Loan thì đang đi học ở nước ngoài. Lúc nào tôi cũng chỉ coi cô ấy như một người bạn diễn”.

Hình ảnh nghệ sĩ lúc về già. Hình ảnh nghệ sĩ lúc về già.

Trước đó, nghệ sĩ Quang Thái cũng có duyên góp mặt trong một số tác phẩm điện ảnh Việt khác như Nơi gặp gỡ của tình yêu. Trong phim, nghệ sĩ vào vai kỹ sư của chế độ Sài Gòn tên Dương Tấn băn khoăn về cuộc sống mới, được chính quyền cách mạng mời ra làm việc để khôi phục nhà máy thuỷ điện A5.

NSƯT Quang Thái  Trùm tình báo Tư Chung của Biệt động Sài Gòn qua đời ở tuổi 83 ảnh 3

Được biết, lễ tang của nghệ sĩ ưu tú Quang Thái sẽ được tổ chức vào ngày 21/6 tại Nhà Tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Lễ viếng sẽ bắt đầu từ 13h30 đến 15h ngày 21/6, sau đó cố nghệ sĩ sẽ được hỏa táng tại đài hóa thân Hoàn Vũ và an táng tại thị trấn Trôi, Hoài Đức, Hà Nội.