Con Rồng Cháu Tiên

Lòng tự hào dân tộc dâng cao trong phim hoạt hình 5 triệu view 'Con Rồng Cháu Tiên”

Anh QuânĐăng lúc

Kể lại câu chuyện truyền thuyết bằng giọng kể thời đại, phim hoạt hình "Con Rồng Cháu Tiên" lồng ghép những giá trị văn hóa tốt đẹp lâu đời của dân tộc, nhắc nhở chúng ta về cội nguồn, về một quá trình dài dựng nước.

Dòng phim hoạt hình có nội dung từ truyền thuyết, cổ tích,…luôn có sức hút riêng đối với khán giả, nhất là các khán giả nhí ở khung cảnh mang đậm chất sử thi, hùng tráng mà cũng không kém phần màu nhiệm, kì ảo. Song để mang đến những thước phim mang sắc thái thần thoại đậm đà nhưng vẫn giữ được hơi thở thời đại có lẽ Con Rồng Cháu Tiên - Câu chuyện kể lại 2017 là “người tiên phong”.

Mở đầu đoạn phim hoạt hình ngắn là hình ảnh non sông thuở hồng hoang, buổi trời đất giao thoa, con người vẫn chưa biết lao động tạo ra của cải. Câu chuyện được dẫn dắt bởi hình tượng Hạc trắng - hình tượng gắn liền với trống đồng, văn hóa Đông Sơn - bay qua những cánh đồng bát ngát, những bãi bồi hoang sơ. Khi thiên tai xuất hiện, như một sứ mệnh Hạc trắng cất cao đôi cánh của mình cứu con người khỏi họa diệt vong. Đồng hành cùng hình tượng mảnh mai đó là hình tượng uy hùng, dũng mãnh của Rồng vàng - biểu tượng của sức mạnh tối thượng - sánh vai nhau bảo vệ loài người trước những mối đe dọa từ thiên nhiên. Như tích xưa vẫn kể, Âu Cơ hóa thân từ Tiên Lạc và Long Quân hiện thân của Thần Rồng đã che chở dạy bảo con người từ việc lao động cho đến việc xây nhà, lập xóm, lập làng sống cùng nhau đương đầu với thú dữ.

Nếu như ở truyền thuyết chúng ta vẫn được biết, Lạc Long Quân sau khi cưới nàng Âu Cơ, cùng nàng sinh ra bọc trăm trứng - đại diện cho các dân tộc anh em sau này - đã chia tay nhau, kẻ lên rừng, người xuống biển. Nhưng câu chuyện được kể trong Con Rồng Cháu Tiên - Câu chuyện kể lại 2017 không chỉ đơn thuần như vậy. Xuyên suốt bộ phim, các bạn nhỏ sẽ tha hồ xuýt xoa những pha hành đánh nhau của Long Quân - Âu Cơ cùng thần dân đất Việt đối đầu với cái ác vô cùng hấp dẫn.

Trải dài những khung ảnh thần thoại ấy bật lên nhiều giá trị văn hóa tiêu biểu cho hồn Việt suốt ngần ấy năm vẫn không thay đổi. Khi bắt đầu hình thành xã hội, ở dân mình đã bắt đầu hình thành tinh thần đoàn kết, sống quây quần bên nhau thành những buôn làng, xóm giềng thân thuộc để rồi nhỏ hơn những đơn vị ấy là những gia đình. Gia đình cũng được gắn kết bằng giá trị yêu thương tập thể, gắn bó bên nhau những khi khó khăn, sóng gió. Ngoài ra, chúng ta còn nhìn thấy truyền thống bất khuất, quả cảm và tiên phong. Bất khuất, quả cảm ở sự căm thù cái ác, quyết tâm diệt trừ cái ác, gìn giữ những điều tốt đẹp cho những người mình thương yêu. Tiên phong ở chỗ dám tạo ra làm những điều trước đây chưa từng, tinh thần học hỏi, cần cù để tạo ra của cải, duy trì mô hình xã hội trường tồn mãi.

Một chi tiết khi đón xem bộ phim bạn không nên bỏ qua đó là hình ảnh Âu Cơ, Lạc Long Quân dù dưới hình dạng nào, là Tiên, là Thần và là Người vẫn quyết tâm bảo vệ “khúc ruột” của mình là những đứa con trong bọc trứng dẫu cho cái ác có càn quấy ra sao. Qua đó giúp khán giả hình dung dù cho trong hoàn cảnh nào, trong “núi đao” hay “chảo dầu” thì người không bỏ rơi chúng ta mãi mãi luôn là cha, mẹ. Con người khi bước ra xã hội có vĩ đại đến đâu thì khi bước chân về ngưỡng cửa gia đình cũng chỉ là nhỏ bé trong mắt cha mẹ.

Để hiệu quả của bộ phim tăng cao, không thể không kể đến yếu tố hình ảnh. Đây là một trong những bộ phim hoạt hình Việt Nam khi trình làng chúng ta cảm thấy được sự chỉn chu trong cách thực hiện, đầu tư. Sau phần nội dung sáng tạo chính là những thước phim, những góc nhìn vô cùng tươi mới, thỏa mãn yêu cầu chung của đại đa số các khán giả nhất là khán giả nhí. Sự thành công đến từ cách xây dựng hình tượng Tiên Lạc - Rồng Thần vô cùng tinh tế, cách tạo ra một không gian trù phú, bát ngát của quê hương thuở khai thiên lập địa, cách tạo ra những cảnh đánh nhau nảy lửa. Dẫu vậy, những nét vẽ miêu tả con người chưa thật sự mềm mại, thanh thoát, chúng ta vẫn cảm nhận được sự cứng nhắc khi nhân vật chuyển động. Ngoài ra do phần nội dung ở đoạn giữa có phần hơi tham chi tiết nên những khung cảnh ở đoạn giữa vì chạy theo nội dung mà không được trau chuốt, khiến không gian hùng tráng ban đầu tạo ra bị loãng dần.

Về phần âm nhạc, đây là một trong những bộ phim hoạt hình hiếm có ở nước ta đầu tư tỉ mỉ khâu nhạc phim, âm thanh chuyển động. Những bản nhạc mang chất nhạc kịch, lúc hào hùng như cách Rồng, Hạc xuất hiện thuở đất trời giao thoa cho đến những khúc ca du dương, nhộn nhịp của lao động, của xóm làng. Chính âm nhạc đã trở thành một lợi thế trong việc thay lời dẫn khô khan mà kể lên những câu chuyện nên thơ, ru hồn người mê đắm trong không gian thần thoại ấy. Tuy nhiên tinh thần của bộ phim không được giữ xuyên suốt bởi phần lồng tiếng không tinh tế, khiến nhân vật không có hồn như mong đợi.

Sẽ tuyệt vời hơn cả nếu toàn bộ câu chuyện được dẫn dắt bằng không gian âm nhạc, dùng những khúc anh hùng ca kể chuyện lúc tranh đấu rực lửa, những bản tình ca nhẹ nhàng, trong trẻo như suối nhằm khắc họa tâm lý nhân vật thật tinh tế. Dẫu vậy, phải khẳng định ekip thực hiện đã thật sự có bước tiến rất xa so với những phim hoạt hình khác bởi đã dám mạnh dạn đầu tư vào khâu âm thanh, nhạc phim khiến bộ phim đặc biệt nổi bật, ghi dấu mạnh mẽ trong lòng khán giả.

Sau tất cả, đây có thể xem như sự đột phá thật sự đối với dòng phim hoạt hình vốn còn mới mẻ ở Việt Nam. Dù là người tiên phong, khởi xướng nhưng bộ phim thật sự không qua loa ở bất kì công đoạn nào, điều đó được thể hiện rõ nét ở thành quả sau cùng. Những nỗ lực của toàn bộ tập thể làm phim đã phần nào thỏa mãn được khán giả ở phần nhìn, phần nghe và sâu thẳm là phần nội dung.

Phim Con Rồng Cháu Tiên.

Một truyền thuyết cổ được kể theo cách với giọng kể thời đại, lồng ghép tinh tế trong đó là những giá trị văn hóa tốt đẹp lâu đời của dân tộc, nhắc nhở chúng ta về cội nguồn, về một quá trình dài dựng nước, một hành trình cam go để giữ nước. Xem xong bộ phim, hẳn chúng ta sẽ thấy yêu hơn mảnh đất mình thuộc về, một dải đất trù phú về địa lý, về không gian và cũng màu mỡ những yêu thương cùng tình người ấm áp. Bên cạnh đó, chỉ sau hơn 2 ngày ra mắt, bộ phim đã chạm mốc 5 triệu view, điều này chứng tỏ sức lan truyền cũng như ý nghĩa thông điệp mà Con Rồng Cháu Tiên đã chạm đến khán giả.

BÀI VIẾT

Anh Quân