Zack Snyder mong muốn nhuốm màu Kinh Thánh kì bí cho Justice League II (Phần 1)

Sau khi xưởng phim DC sa thải đạo diễn Zack Snyder (cha đẻ của Man of SteelBatman v Superman: Dawn of Justice), rõ ràng Vũ trụ điện ảnh mở rộng DC (DC Extended Universe - DCEU) đang dần thay đổi. Đạo diễn Joss Whedon, vốn được lựa chọn để “cứu vớt” các dự án tương lai, đã mang đến một Justice League khác hẳn phong cách của Snyder: màu phim sáng hơn, thêm một loạt các one-liner (câu thoại ngắn giúp khán giả gợi nhớ về bộ phim, như “This is Sparta” trong 300), cắt thời lượng phim xuống còn 120 phút và thực hiện lại toàn bộ cảnh quay của Superman.

Zack Snyder mong muốn nhuốm màu Kinh Thánh kì bí cho Justice League II (Phần 1)

Theo như ý định của đạo diễn Snyder, Justice League II sẽ là cái kết cho câu chuyện mà ông đã kì công xây dựng với phần mở đầu là bộ phim Man Of Steel ra mắt năm 2013. Sau khi Batman v Superman phải hứng chịu “cơn mưa gạch đá” từ cả khán giả lẫn giới chuyên môn, DC đã quyết định chỉnh sửa và thay thế một phần kịch bản gốc mà Snyder đã viết cho Justice League, sau đó đuổi việc ông ngay trong công đoạn hậu kì của bộ phim. Điều này đồng nghĩa phần II của ông đã chính thức bị xóa sổ khỏi danh sách dự án tương lai của DC.

Zack Snyder mong muốn nhuốm màu Kinh Thánh kì bí cho Justice League II (Phần 1)

Một trong những chỉ trích nhắm vào Snyder trong thời kì “cầm quyền” là các bộ phim thuộc Vũ trụ điện ảnh mở rộng DC có mạch phim quá nhanh nhưng lại không theo một hướng nào. Tất cả những gì mà phim DC gần đây đang cố gắng đạt được chỉ đơn giản là đuổi cho kịp Marvel. Nhưng đến khi Justice League ra mắt, mọi người mới dần dần hiểu được bức tranh tổng thể mà đạo diễn Snyder đã cố hoàn thành. Thế mà, thật đáng tiếc khi mọi thứ đã sáng tỏ thì ông lại không thể nào đưa những chi tiết cuối cùng đó lên màn ảnh rộng. Dù bộ phim tiếp theo về Liên minh Công lý sẽ không bao giờ ra mắt, chúng ta vẫn có thể dự đoán được một phần kịch bản sẽ dựa trên những chi tiết ẩn trong các phim trước đó.

Zack Snyder mong muốn nhuốm màu Kinh Thánh kì bí cho Justice League II (Phần 1)

Zack Snyder mong muốn nhuốm màu Kinh Thánh kì bí cho Justice League II (Phần 1)

Một trong những chi tiết thú vị mà người hâm mộ phát hiện được trong phân cảnh về cái chết của Superman là có tận ba cây Thánh Giá, một quả trứng Phục Sinh độc đáo mà Snyder đã cài vào để tạo bước đệm cho sự ra đời của Justice League II. Khi được hỏi về ý nghĩa thật sự của biểu tượng Thánh Giá trên Twitter, vị đạo diễn chỉ trả lời ngắn gọn: “#untilitwasnt” (cho đến khi nào nó không còn như thế nữa), gián tiếp xác nhận sự mối liên hệ giữa Batman v SupermanJustice League II. Mặc dù ông vẫn chưa giải thích gì thêm về hình ảnh này, những con chiên ngoan đạo sẽ dễ dàng nhận ra đây là một chi tiết được đề cập trong Kinh Thánh.

Ảnh được cắt ra từ phim “Batman v Superman: Dawn of Justice”. Ảnh được cắt ra từ phim “Batman v Superman: Dawn of Justice”.

Mỗi lần hình ảnh Thánh Giá xuất hiện trên màn ảnh, đặc biệt là trong tác phẩm của Snyder, thì chúng ta phải hiểu ngụ ý của biểu tượng theo hướng tôn giáo mới có thể lí giải được các tình tiết trong phim. Và ba cây Thánh Giá này rõ ràng không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Trong Kinh Thánh, Chúa Jesus bị đóng đinh vào cây Thánh Giá cùng hai tên cướp. Một trong hai tên cướp đã buông lời chế giễu Chúa, rằng ngay cả ông cũng không thể tự cứu mình khỏi việc hành hình. Tên cướp còn lại đáp rằng hình phạt mà cả hai phải chịu là xứng đáng với lỗi lầm mà hai người gây ra, còn Chúa Jesus vô tội lại bị kết án. Rồi hắn ta thỉnh cầu với Chúa Trời, và được Ngài đáp lại. Ngụ ý của câu chuyện này là tất cả những người mang lỗi lầm đều sẽ được tha thứ nếu tin vào Chúa Trời, ngay cả khi kề cận cái chết, ngay cả khi đó là một tên tử tù.

Zack Snyder mong muốn nhuốm màu Kinh Thánh kì bí cho Justice League II (Phần 1)

Xét trong trường hợp của Superman, anh được xem là người bị đóng đinh lên cây Thánh Giá ở chính giữa (Chúa Jesus), nhưng hai người còn lại là ai? Rõ ràng hai nhân vật còn lại trong Bộ ba Trinity (BatmanWonder Woman) không thể cùng lúc xuất hiện trong câu chuyện về biểu tượng Thánh Giá này. Chí ít là Wonder Woman không hề thỏa bất cứ điều kiện nào để trở thành một trong hai tên cướp, nhưng còn Batman thì sao? Batman, trong bối cảnh của bộ phim Batman v Superman, là một anh hùng sa ngã đã cướp đi mạng sống của nhiều người. Tuy nhiên, khi chứng kiến cái chết của Superman, Batman đã tự nhìn lại sự trượt dốc của bản thân để rồi quay lại con đường của anh hùng chính nghĩa. Theo mạch truyện Final Crisis, cốt truyện gốc mà Snyder đã dựa theo, Justice League II sẽ là trận đấu chống lại Chúa tể Darkseid Phương trình Phản sự sống, cuối cùng Batman sẽ hi sinh để tiêu diệt Chúa tể Darkseid. Tất cả ngụ ý đều ám chỉ rằng Batman là tên cướp hối lỗi trong Kinh Thánh.

Ben Affleck với vai diễn Batman. Ben Affleck với vai diễn Batman.

Bên cạnh đó, Ben Affleck có lẽ sẽ không kí một hợp đồng dài hạn cho vai diễn Batman. Với việc hóa thân vào nhân vật kinh điển khi đã ngoài 40, rõ ràng các nhà làm phim dự tính rằng loạt phim về Batman sẽ ngắn hơn các nhân vật còn lại. Dick Grayson (nhân vật Robin, và sau này là Nightwing) sẽ tiếp quản nhiệm vụ bảo vệ Gotham từ Batman cùng toàn bộ dàn diễn viên có thể sẽ được thay thế để tái định hướng DCEU nếu như tin đồn về việc xây dựng Flashpoint (một phần truyện tranh của DC về việc các dòng thời gian ở nhiều thế giới bị xáo trộn hoàn toàn) trở thành hiện thực.

Zack Snyder mong muốn nhuốm màu Kinh Thánh kì bí cho Justice League II (Phần 1)

Vậy, cây Thánh Giá còn lại của ai? Hãy đón theo dõi trong bài sau nhé!