Vừa thỏa lòng mong ngóng của fan ở vài tập trước, những tập mới nhất của Nhân sinh lại chẳng duy trì mật ngọt được bao lâu. Vợ chồng Tam thiếu lại trở mặt cãi vã, lần này càng nghiêm trọng hơn khi dính dáng đến người tình cũ của Tần Tang (Tôn Di), cũng là hung thủ giết sư phụ Dịch Liên Khải (Hàn Đông Quân) - Phan Tiễn Trì (Từ Chính Hy). Chồng chéo thêm các nút thắt mới đầy hấp dẫn nhưng bộ phim lại đang khiến người hâm mộ la ó khó hiểu vì hành động vừa ngu ngốc vừa bốc đồng của Tần Tang ở những tập này. Đến mức chính chủ Tôn Di cũng phải “than trách” phần cắt nối hậu kỳ không có tâm, tạo thành tính cách “tâm thần phân liệt” cho Tần Tang ở những tập mới.

Đạt 1 tỉ 800 triệu lượt xem, Nhân sinh giờ mới bắt đầu lộ “sạn”? Đạt 1 tỉ 800 triệu lượt xem, Nhân sinh giờ mới bắt đầu lộ “sạn”?

Dịch Liên Khải và Dịch Liên Thận vì vụ án Tống phó quan - người từng được Liên Thận cử đến bảo vệ Liên Khải nhưng lại có ý đồ giết chết Liên Khải, cuối cùng lựa chọn tự sát - mà đối chọi gay gắt. Dịch Kế Bồi mời người đến điều tra giải quyết, Liên Khải vì không muốn tiếp tục làm căng tạo cơ hội cho người ngoài ngư ông đắc lợi, hơn nữa chính bản thân cũng đang ở thế yếu trong vụ này nên tự đứng ra nhận tội theo lời khuyên của Tần Tang. Dịch Kế Bồi mang theo Dịch Liên Di rời đi không quản, khiến ba chị em dâu Tần Tang đều lo lắng Liên Khải sẽ bị xử tử theo phép công. Ai nấy đều đặt hi vọng vào Liên Thận, một bên nghi ngờ anh một lòng muốn trừ bỏ Liên Khải, một bên lại lần lượt cầu cứu anh khiến Dịch Liên Thận giống như kẻ ác duy nhất của Dịch gia.

Sự tức giận bộc phát của Nhị ca khi lần lượt đối mặt với sự cầu xin của chị dâu và em dâu Sự tức giận bộc phát của Nhị ca khi lần lượt đối mặt với sự cầu xin của chị dâu và em dâu

Hai anh em Liên Khải - Liên Thận đã có cuộc đối thoại khá dài và chân thật, bộc bạch hết tâm tư của bản thân với đối phương. Nhưng càng như vậy, mâu thuẫn của họ lại càng căng thẳng. Yến Vân cũng từ những manh mối trước đó xác định được kẻ thù giết cha là Phan Tiễn Trì, hơn thế, cô còn tiết lộ cho anh em Liên Khải. Tần Tang vì cứu Phan Tiễn Trì mà cố tình bỏ thuốc ngủ cho Liên Khải nhưng cuộc đối thoại đầy đắc ý và lạnh lùng của cô với Yến Vân lại không cẩn thận bị anh nghe được. Tức giận, anh không chỉ tra hỏi Phan Tiễn Trì mà còn bắn bị thương anh ta. Tình tiết phim vẫn không quá xa rời cốt truyện nhưng lần đầu tiên, khán giả có cảm giác Nhân sinh diễn biến quá phi logic: Yến Vân chỉ dựa vào số đo một bộ quần áo đã khẳng định được Phan Tiễn Trì là kẻ thù giết cha; Tần Tang không màng đúng sai, một mực bảo vệ Phan Tiễn Trì…

Tần Tang bộc phát, đánh Dịch Liên Khải Tần Tang bộc phát, đánh Dịch Liên Khải

Mọi chuyện có vẻ ồn ào hơn tưởng tượng khiến không chỉ Tần Tang - Tôn Di phải đăng status weibo giải thích mà biên kịch chính của bộ phim là Giả Đông Nham cũng phải đăng phần kịch bản bị cắt bỏ để chứng minh “Tần Tang vô tội”. Theo đó, các cảnh phim bị cắt bỏ trong các tập đã và sẽ phát sóng lần lượt là: các cảnh thân mật giữa nam nữ chính; cảnh nói lên tính cách hung ác của Nhị ca; cảnh của Mẫn Hồng Ngọc; cảnh Tần Tang ghen vì Mẫn Hồng Ngọc; các cảnh phân tích cục diện; cảnh Yến Vân dùng bàn cờ phát hiện hung thủ (chủ nhân của cây bút); cảnh của Đại ca và Đại tẩu; cảnh Tần Tang thổ lộ tiếng lòng; những cảnh Tần Tang quan tâm Dịch Liên Khải; cảnh thể hiện sự tâm cơ, mưu trí trong tính cách của Tần Tang.

Một trong những phần kịch bản bị cắt bỏ được biên kịch chính đăng tải Một trong những phần kịch bản bị cắt bỏ được biên kịch chính đăng tải

Và nếu đúng như kịch bản ban đầu thì nội tâm, tính cách và tình cảm của nhân vật Tần Tang không phải kiểu không rõ ràng, mập mờ khó đoán. Và Nhị ca cũng không hẳn là hiền lành, không thích tranh đoạt như chúng ta đã thấy. Với những lỗ hổng nhỏ bắt đầu xuất hiện này, nhiều khán giả bày tỏ lo lắng phần sau của bộ phim sẽ có dấu hiệu xuống dốc và lộ nhiều “sạn” hơn khi với các gút mắc đan xen ngày càng phức tạp trong cả bối cảnh chính trị và tính cách nhân vật, việc cắt nối biên tập cho các tập phim được “mượt mà” như trước lại càng trở nên khó khăn. Nhưng dù thế nào, biên kịch Giả Đông Nham vẫn được khen là “có tâm nhất Vịnh bắc bộ” khi ngay lập tức đưa ra lời giải thích cặn kẽ cho khán giả.

Nhân sinh đang được phát sóng vào thứ 4,5,6 mỗi tuần trên web Tencent.