Nguyễn Kinh Thiên có tài có sắc nhưng chưa gặp thời ở Đại Lục như người bạn thân Triệu Hựu Đình Nguyễn Kinh Thiên có tài có sắc nhưng chưa gặp thời ở Đại Lục như người bạn thân Triệu Hựu Đình

Nói ra cũng chẳng ai nghĩ người đóng Kỷ Tồn Hy trong Định mệnh anh yêu em và diễn viên thủ vai Giang Á thông minh nhưng lệch lạc méo mó trong Án mạng liên hoàn - The liquidator lại là 1 người.

Nguyễn Kinh Thiên từng làm người mẫu, huấn luyện viên bơi lội rồi rẽ lối sang lĩnh vực phim ảnh vào năm 2002. Bắt đầu gây chú ý với vai nghệ sĩ violin Owen Cận Nguyên Phương si tình, lãng tử trong Tia sáng xanh hạnh phúc năm 2005, nhưng khán giả chỉ mãi tập trung vào ngoại hình giống 80% Minh Đạo cùng tin đồn tình ái với nữ chính Lưu Phẩm Ngôn mà bỏ qua phần diễn xuất của Nguyễn Kinh Thiên. Giai đoạn sau đó tên tuổi anh tiếp tục nửa chìm nửa nổi.

Nghệ sĩ violin Owen Cận Nguyên Phương thư sinh, lãng tử được yêu thích không kém gì Williams Spencer của Lập Uy Liêm trong Tia sáng xanh hạnh phúc Nghệ sĩ violin Owen Cận Nguyên Phương thư sinh, lãng tử được yêu thích không kém gì Williams Spencer của Lập Uy Liêm trong Tia sáng xanh hạnh phúc

2008, Nguyễn Kinh Thiên thế chân Minh Đạo trở thành nam chính Kỷ Tồn Hy sát cánh bên nữ hoàng phim thần tượng Trần Kiều Ân trong Định mệnh anh yêu em. Bộ phim bất ngờ phá kỉ lục Hoàng tử ếch trở thành phim có rating cao nhất lịch sử màn ảnh nhỏ Đài Loan. Lúc này, người ta lại nói ngược là “Minh Đạo giống Nguyễn Kinh Thiên!”. Anh trở thành thần tượng mới của hàng triệu cô gái trẻ. Quả là thời thế thay đổi!

Kỷ Tồn Hy trong Định mệnh Anh yêu em đưa Nguyễn Kinh Thiên trở thành Nhất ca phim thần tượng Đài Loan Kỷ Tồn Hy trong Định mệnh Anh yêu em đưa Nguyễn Kinh Thiên trở thành Nhất ca phim thần tượng Đài Loan

Năm 2009, Nguyễn Kinh Thiên đảm nhận một nhân vật khá “đời” trong My Queen. Bộ phim tiếp tục thắng lớn nhờ nắm bắt được xu thế thời đại, thời đại của “thặng nữ” - những cô gái quá lứa lỡ thì. My Queen “push” thẳng Dương Cẩn Hoa lên hàng ngôi sao, còn Nguyễn Kinh Thiên tiếp tục an vị làm Nhất ca dòng phim thần tượng. Dù thế, diễn xuất của anh trong phim có đôi chút bất lực, bất kể làm thế nào, người ta vẫn nhớ đến Kỷ Tồn Hy.

Lucas bốc đồng, phóng khoáng trong Bại khuyển nữ vương (My Queen) Lucas bốc đồng, phóng khoáng trong Bại khuyển nữ vương (My Queen)

Năm 2010, Nguyễn Kinh Thiên cạo trọc đầu, xăm hình giả để thủ vai tay mafia Monk hơi “quá tầm” trong Monga. Đó là một thanh niên sớm dấn bước vào xã hội đen vẫy vùng trong thời buổi Đài Loan hỗn loạn những năm 80 thật giống với Nguyễn Kinh Thiên đang cố gắng rũ bỏ danh xưng diễn viên thần tượng. Cộng với chút may mắn, Nguyễn Kinh Thiên bất ngờ đăng quang Ảnh Đế Kim Mã lần 47, là Ảnh Đế trẻ tuổi nhất lịch sử. Nhiều người cho rằng, trong Monga, biểu hiện của Triệu Hựu Đình nhỉnh hơn Nguyễn Kinh Thiên.

Giải thưởng điện ảnh Kim Mã lần thứ 47 dành cho Nguyễn Kinh Thiên nhờ diễn xuất đầy nỗ lực phim điện ảnh Monga Giải thưởng điện ảnh Kim Mã lần thứ 47 dành cho Nguyễn Kinh Thiên nhờ diễn xuất đầy nỗ lực phim điện ảnh Monga

Năm 2012, màn ảnh nhỏ Đài Loan bước vào thời kì quá độ, còn thị trường Điên ảnh thoái trào, Nguyễn Kinh Thiên tấn công sang màn ảnh rộng Đại lục với vai nam chính là sát thủ Lãnh của Huyết Trích Tử (Âm mưu hoàng tộc) - qua mặt cả Huỳnh Hiểu Minh do Lưu Vỹ Cường đạo diễn. Phim không thành công như mong đợi. Vấn đề nằm ở kĩ xảo cũng như cốt truyện, chứ không phải dàn cast chính. Nhà sản xuất Trần Khải Tân khen ngợi Nguyễn Kinh Thiên là “Kim Thành Vũ mới”, xem như cũng là thành tích không tệ nhưng anh phải bắt đầu lại mọi thứ từ con số 0.

Năm 2015, Nguyễn Kinh Thiên góp một vai phụ trong siêu phẩm của Hầu Hiếu Hiền Nhiếp Ẩn Nương. Hình tượng kiếm khách râu ria xồm xoàm ít đất diễn không còn làm nhiều người nhớ nổi anh từng là “bạch mã hoàng tử” Kỷ Tồn Hy hay Monk ngổ ngáo, trẻ trâu năm nào.

Hạ Tĩnh trong Nhiếp Ẩn Nương Hạ Tĩnh trong Nhiếp Ẩn Nương

Năm 2016, Nguyễn Kinh Thiên quay trở về dáng vẻ đẹp trai, u buồn, lãng tử với vai Thu Thu trong phim điện ảnh Mưu sát thanh xuân - được xem là phiên bản từng trải, bi kịch hơn của Owen Cận Nguyên Phương. Bạn diễn của anh trong phim là Angela Baby.

Một Thu Thu u uẩn, nội tâm, lãng tử nhưng gặp nhiều bất hạnh trong Mưu sát thanh xuân Một Thu Thu u uẩn, nội tâm, lãng tử nhưng gặp nhiều bất hạnh trong Mưu sát thanh xuân

Năm 2017, Kinh Thiên đóng phim truyền hình mạng 12 tập Ma Thổi Đèn - Mộ Hoàng Bì Tử. Một Hồ Bát Nhất vừa phóng túng điên cuồng, vừa tùy tiện vừa trượng nghĩa, hễ vào giây phút quan trọng, y sẽ đứng lên chống đỡ phong ba, ổn định tinh thần cho cả nhóm” trong nguyên tác của Thiên Hạ Bá Xương được Nguyễn Kinh Thiên đóng khá tròn trịa dù không thể vượt qua được cái bóng quá lớn của Trần Khôn trong bản điện ảnh cùng tên.

Hổ Bát Nhất trong phim mạng Ma Thổi Đèn Hổ Bát Nhất trong phim mạng Ma Thổi Đèn

Trong cùng năm 2017, Nguyễn Kinh Thiên lại hủy bỏ hình tượng anh hùng để hòa mình vào vai Giang Á bệnh hoạn, biến thái và đáng thương với lí tưởng điên rồ trở thành “Ánh sáng thanh phố” nhưng kết cục lại là cờ trên bàn cờ của người khác, bại trận trước một kẻ địch trên cơ qua nụ cười ghê rợn, ánh mắt bi cuồng, cùng mái tóc dài quái dị trong Án mạng liên hoàn làm cho người ta phải rùng mình, xót xa, oán trách.

Giang Á đối mặt với bóng tối, là để chào đón ánh sáng Giang Á đối mặt với bóng tối, là để chào đón ánh sáng

2018, Nguyễn Kinh Thiên trở thành mỹ nam cổ trang cơ trí mưu lược, cao quí Trưởng Tôn Vô Cực trong Phù Dao. Đây là cơ hội tốt cho anh “chuyển mình”. Dương Mịch là tiểu hoa đán hàng đầu Đại lục, cô cũng từng “mát tay” đưa Triệu Hựu Đình - người bạn thân của anh trở thành cái tên hot trên màn ảnh nhỏ Hoa ngữ trong Tam sinh tam thế thập lí đào hoa.

Trưởng Tôn Vô Cực mưu lược, cao quí trong Phù Dao Trưởng Tôn Vô Cực mưu lược, cao quí trong Phù Dao

Án mạng liên hoàn sẽ được công chiếu ở Việt Nam từ 12.01.2018.