Vẫn là câu chuyện tình yêu, vẫn là những thứ tình cảm rất đỗi nhân văn và cao đẹp nhưng cách dẫn dắt và kể chuyện trong Ngọn núi giữa hai ta lại khác hẳn những chuyện tình đẫm lệ khác. Đó là một bộ phim không có nhiều kịch tính, không nhiều nhân vật xuất hiện, không cả có những câu thoại lãng mạn như ngôn tình, nhưng lại đem đến những cảm xúc lắng đọng nhất, chạm đến tận cùng nỗi đau và nỗi cô đơn của con người. Nhưng để đi đến cuối những xúc cảm đầy ắp ấy, bạn phải thật kiên nhẫn để theo dõi bộ phim điện ảnh này.

Ngọn núi giữa hai ta: Một bộ phim cần nhiều kiên nhẫn để đi đến cuối sự yên bình ảnh 0

Ngọn núi giữa hai ta (Tựa gốc: The Mountain Between Us) là câu chuyện của những sự đối lập và đồng nhất. Hai con người không hề quen biết, hai nét tính cách đối lập nhau: một bên là nữ phóng viên ảnh luôn chủ động và táo bạo, một bên là anh bác sĩ khoa giải phẫu lúc nào cũng lựa chọn sự an toàn. Thế nhưng cả hai người, vì cùng bị hủy chuyến bay nên đã thỏa thuận để làm một chuyện mạo hiểm – thuê phi công riêng để kịp trở về với những cuộc hẹn.

Họ đều có những người đang tha thiết chờ đợi mình: Alex có người chồng sắp cưới đang mong mỏi, Ben lại là nguồn hy vọng của những bệnh nhân đang chờ cấp cứu. Không may thay, họ gặp tai nạn trên chuyến bay bão táp và không kịp trở về, thậm chí phải trải qua những ngày khốc liệt để sinh tồn. Họ đã cùng nhau sống sót, cái sự sống chỉ tính bằng từng ngày, từng giờ. Và thứ tình cảm nảy nở trong lúc tồi tệ và nguy hiểm nhất của cuộc đời đã khiến họ không thể dứt lòng với nhau kể cả khi đã được cứu sống, trở về với cuộc sống thường ngày.

Nếu chỉ theo dõi đến quá nửa bộ phim, hẳn nhiều người sẽ mất kiên nhẫn bởi nhịp phim chậm rãi như tua đi tua lại quang cảnh hai con người vật lộn trong bão tuyết, đói khát, hoảng sợ và cô đơn. Rất nhiều ngày trôi qua mà niềm hy vọng chưa được đền đáp, thậm chí sự sống mỗi ngày một yếu ớt đi, niềm tin của họ dường như sắp cạn kiệt như chính thân xác, họ dần biết cách chấp nhận một lúc nào đó mình sẽ bỏ mạng tại đây.

Ngọn núi giữa hai ta: Một bộ phim cần nhiều kiên nhẫn để đi đến cuối sự yên bình ảnh 1

Hai nhân vật Alex và Ben vốn chẳng có đặc điểm gì nổi bật để thu hút đối phương. Alex không phải là một cô nàng sở hữu đường cong nóng bỏng và cá tính mạnh, trái tim cô cũng không phải cất giấu những nỗi ẩn ức sâu kín, cô còn là vợ sắp cưới của một người đàn ông khác. Còn Ben là một vị bác sĩ chuẩn mực và đạo đức, luôn ưa thích sự an toàn và tính cách có phần nóng nảy, đặc biệt anh đã đeo nhẫn cưới.

Con đường hôn nhân của họ đều đã được sắp đặt, vậy còn “định mệnh” nào cho hai con người ấy?

Đó chính là trận bão tuyết kinh hoàng đã suýt cướp đi tính mạng của họ. Thời gian hai người bên nhau không nhiều, chắc chắn không thể so sánh với 8 năm hôn nhân của Ben, cũng không đánh gục được quãng thời gian quen nhau của Alex và chồng sắp cưới. Nhưng trong lúc khó khăn nhất, tuyệt vọng nhất, họ đã cho nhau niềm tin. Trong hoàn cảnh ấy, họ đâu có cơ hội trao cho nhau những điều đẹp đẽ nhất, trái lại, họ thấy những phần xấu xí nhất, những cảm xúc thật nhất mà người kia bộc lộ. Ben đã giúp Alex từ những việc tầm thường nhất, giúp cô đi vệ sinh vì chân cô phải đeo nạng. Alex đã để đôi tay rét cóng của Ben vùi vào bên trong áo mình. Những cử chỉ ấy trong cuộc sống bình thường chẳng có gì lãng mạn. Nhưng trước giờ phút phải đối mặt với thần chết, những hành động ấy đẹp đẽ và cảm động đến lạ.

Ngọn núi giữa hai ta: Một bộ phim cần nhiều kiên nhẫn để đi đến cuối sự yên bình ảnh 2

Rồi sau đó, họ đã ôm, đã hôn, đã lên giường. Đã cởi bỏ góc khuất của mình để đối phương nhìn thấy.  Những tưởng đó sẽ là cái kết đẹp nhất cho cả hai sau cơn bão táp kinh hoàng. Nhưng không, Ben không thể chạy đến ôm cô trong khoảnh khắc cả hai cùng rơi những giọt lệ hạnh phúc vì biết mình còn sống. Alex còn có Mark, chồng sắp cưới của cô. Còn Ben vội vã quay đi, đơn độc gạt nước mắt. Đây có lẽ là những giây phút mà trái tim người xem nghẹt thở nhất khi theo dõi câu chuyện, khi chua chát nhận ra, niềm vui đoàn tụ của người này lại là nỗi đau chia cắt của người kia. Cuộc đời luôn trớ trêu như thế, định mệnh luôn đùa giỡn niềm hy vọng của con người như thế…

Nhưng bạn có biết vì sao và bằng cách nào mà đến phút cuối họ lại tìm nhau không?

Vì những trải nghiệm trong cơn bão tuyết ấy, chỉ hai người họ mới có thể hiểu được. Người khác có thể khiếp đảm và thán phục khi nghe kể lại, nhưng họ không bao giờ có cái cảm giác hạnh phúc khi được sẻ chia những điều nhỏ nhất. Sức mạnh để hai con người ấy gắng trụ đến giây phút cuối cùng không còn là những người ở nhà đang lo lắng, không còn là cuộc sống tận hưởng như họ đã từng, mà họ đã sống vì nhau. Ben cứu sống Alex, và ngược lại, Alex mang lại sự sống cho Ben. Một trong hai người đã từng có lúc tự bước trên con đường riêng trên đỉnh núi, Alex thậm chí không oán trách nếu Ben không quay lại, nhưng họ chưa bao giờ từ bỏ nhau. Chính những cảm giác ấy, sau này Alex mới biết không thể tìm ai có thể thấu hiểu bằng Ben. Khi nhận được tấm ảnh của mình do Alex chụp, Ben cũng nhận ra những giây phút thuộc về nhau ấy không ai có thể thay thế được.

Ngọn núi giữa hai ta: Một bộ phim cần nhiều kiên nhẫn để đi đến cuối sự yên bình ảnh 3

Hai người xa lạ nhưng đã đến với nhau như một sự trở về, trở về với con người mình và bản năng yêu thương ẩn sâu bên trong.

Ngọn núi giữa hai ta như một phép ẩn dụ về hành trình vật lộn với bão tuyết đầy bất trắc với sự đe dọa của tự nhiên, thú dữ và cái chết. Ở đó mối quan hệ giữa Alex và Ben dường như có một ngọn núi cách trở, ngọn núi phủ đầy tuyết và thách thức. Nhưng họ đã không đi mỗi người một phương mà chọn cách đi cùng nhau, vượt qua cơn bão, vượt qua nỗi sợ hãi trong lòng và vượt qua rào cản của những thứ được gọi là “định mệnh”. Sự sắp đặt trước đôi khi không phải là tuyệt đối đúng, khi mà sự lựa chọn nằm ở trong tay con người. Như định mệnh của tai nạn, đáng lẽ họ phải chết, nhưng họ lựa chọn sự sống. Định mệnh của tình yêu, vốn dĩ họ đều đã có một nửa còn lại, nhưng họ đã lựa chọn lắng nghe con tim.

Ngọn núi giữa hai ta: Một bộ phim cần nhiều kiên nhẫn để đi đến cuối sự yên bình ảnh 4

Trailer phim The Mountain Between Us.

Chỉ khi bạn kiên nhẫn theo dõi thước phim từ đầu đến cuối, bạn mới có cơ hội nhận ra những biến chuyển tâm lí rất nhẹ nhàng nhưng sâu sắc của nhân vật. Chỉ khi đặt mình vào dòng cảm xúc của những kẻ bị bỏ rơi, bạn mới thấy đồng cảm với nỗi đau, nỗi đơn độc ấy. Và chỉ khi trong trái tim bạn vẫn còn tha thiết yêu, nó sẽ đập tưng bừng khi chứng kiến giây phút chạy đến bên nhau của hai nhân vật. Ngọn núi giữa hai ta – The Mountain Between Us là một bộ phim tuy không có quá nhiều yếu tố xuất sắc nhưng luôn tập trung vào mạch cảm xúc của nhân vật, vì vậy dễ khiến những người nhạy cảm chợt đau và rơi nước mắt.