Nếu là người yêu thích phim truyền hình, thì hẳn bạn không thể không nghe nói tới Game of Thrones (Trò Chơi Vương Quyền) - series ăn khách nhất màn ảnh nhỏ những năm vừa qua. Được chuyển thể từ bộ tiểu thuyết nổi tiếng A Song of Ice and Fire (Khúc Ca Của Băng Và Lửa) của tác giả người Mỹ George R. R. Martin, Game of Thrones thuật lại cuộc đấu đá tranh giành quyền lực với nhiều mưu mô thâm độc của các gia đình quyền quý, tại một vùng đất hư cấu gọi là Westeros.

Nghiệp quật: Hai biên kịch Game of Thrones ngậm ngùi báo tin rời dự án Star Wars Nghiệp quật: Hai biên kịch Game of Thrones ngậm ngùi báo tin rời dự án Star Wars

Viết kịch bản cho Game of Thrones là bộ đôi biên kịch David Benioff và Daniel Weiss. Họ lần đầu biết đến bộ sách A Song of Ice and Fire vào năm 2006, và đã nhanh chóng xin phép nhà văn Martin chuyển thể nó lên màn ảnh nhỏ. Game of Thrones ra mắt mùa đầu tiên vào năm 2011, lập tức gây tiếng vang với nội dung hấp dẫn cùng những cái chết bất ngờ của các nhân vật được yêu thích, dần dần trở thành một hiện tượng truyền hình.

Nghiệp quật: Hai biên kịch Game of Thrones ngậm ngùi báo tin rời dự án Star Wars ảnh 1

Nhưng A Song of Ice and Fire là một bộ sách chưa hoàn tất, chỉ mới xuất bản tới quyển thứ 5, và chính nhà văn Martin cũng mất rất nhiều thời gian sáng tác. Vì thế nên kể từ season 6, hai biên kịch Benioff và Weiss phải tự viết diễn biến mới cho Game of Thrones. Người hâm mộ lập tức để ý thấy những thiếu sót trong nội dung, tình tiết xử lý hời hợt, thiếu logic. Đỉnh điểm là trong season 8 - mùa cuối cùng của series, Game of Thrones đã để lại dư vị đắng trong lòng khán giả, không hề xứng với những season đầu bom tấn.

Nghiệp quật: Hai biên kịch Game of Thrones ngậm ngùi báo tin rời dự án Star Wars ảnh 2

Tất cả lỗi lầm bị quy cho cặp đôi biên kịch, do họ “đem con bỏ chợ” với chính series ruột của mình. Chưa hết, Benioff và Weiss mới đây còn tham lam kí hợp đồng dài hạn với hãng Netflix, cũng như nhận làm biên kịch của ba phần phim Star Wars (Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao) mới. Nhiều người cho rằng, với cách làm việc thiếu tâm huyết ở Game of Thrones, hai biên kịch này không có tư cách ôm nhiều dự án phim quan trọng như vậy.

Nghiệp quật: Hai biên kịch Game of Thrones ngậm ngùi báo tin rời dự án Star Wars ảnh 3

Điều này đã trở thành sự thực khi mới đây, Benioff và Weiss công bố họ sẽ rút tên khỏi dự án bom tấn Star Wars. Tại sự kiện Austin Film Festival diễn ra tối hôm qua, cả hai thừa nhận giữa các dự án của Netflix và bộ ba phim Star Wars, họ khó lòng kham nổi cả hai trong thời gian ngắn như vậy. Hoàn cảnh yêu cầu họ chỉ được chọn một, và bộ đôi này đã chọn cách chia tay Star Wars.

“Không có Star Wars thì đã không có chúng tôi ngày hôm nay” - Benioff và Weiss tuyên bố - “Chính nhờ xem Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao hồi nhỏ, nên chúng tôi mới trở thành biên kịch phim. Dù không còn đảm nhiệm dự án này, chúng tôi chắc chắn sẽ ủng hộ nó 100%”.

Nghiệp quật: Hai biên kịch Game of Thrones ngậm ngùi báo tin rời dự án Star Wars ảnh 4

Cũng trong sự kiện này, Benioff và Weiss đã lần đầu thừa nhận những yếu kém của bản thân khi làm hỏng các mùa Game of Thrones cuối cùng. Cả hai cho biết, vào năm 2006 khi gặp mặt tác giả George R. R. Martin, họ không nghĩ ông sẽ dễ dàng trao kiệt tác của đời mình cho họ chuyển thể dễ dàng như vậy.

“Khi đó, chúng tôi hoàn toàn không có nhiều kinh nghiệm về việc làm phim, chứ chưa nói tới thể loại cổ trang. Chúng tôi đơn giản là đọc bộ sách và quá yêu thích nó, nên đã trình bày ý tưởng hết sức sơ khai cho tác giả. Khi quay Game of Thrones lần đầu tiên, chúng tôi mắc nhiều sai lầm đến mức HBO bắt phải quay lại từ đầu. Nếu trong trường hợp khác thì họ đã hủy luôn dự án này rồi, nhưng HBO rất hứng thú với Game of Thrones vì nó hợp với các thị trường quốc tế” - Benioff cho hay.

Nghiệp quật: Hai biên kịch Game of Thrones ngậm ngùi báo tin rời dự án Star Wars ảnh 5

David Benioff cho biết thêm, khi season đầu phát sóng, anh đã thử xem những bình luận trên mạng về Game of Thrones và ngạc nhiên vì chúng quá nhiều gạch đá. “Rất nhiều người khó chịu với những cảnh giường chiếu khỏa thân, loạn luân và máu me. Tôi đã thôi đọc chúng và quyết tâm không đọc bình luận của cư dân mạng sau đó nữa.”

Điều này đã quay ra hại chính Benioff và Weiss những năm sau đó, khi họ buộc phải viết tiếp nội dung Game of Thrones mà không có bộ sách làm nền tảng. “Nhiều người trên mạng rõ ràng biết nhiều hơn về câu truyện hơn chúng tôi, nhưng chúng tôi đã ngây thơ nghĩ mình tự làm được hết. Chúng tôi thậm chí còn hỏi ý kiến các diễn viên rằng nên viết tiếp câu truyện ra sao. Tóm lại, ngỡ là chúng tôi tạo ra Game of Thrones, nhưng thực ra chính nó là ngôi trường cho cả hai chúng tôi học hỏi.”

Nghiệp quật: Hai biên kịch Game of Thrones ngậm ngùi báo tin rời dự án Star Wars ảnh 6

Sau khi từ bỏ Star Wars, Benioff và Weiss sẽ tập trung sức lực để sản xuất các bộ phim cho Netflix. Hãng phim này đã phải bỏ ra tới 200 triệu USD để mời hai biên kịch này về đầu quân cho mình.