Có một “Cô Ba” đáng thương đến như thế

Vai diễn cùa NSND Hồng Vân trong Cô Ba Sài GònAn Khánh - tương lai và hậu quả do sự ương bướng của cô ba Như Ý trong quá khứ. Hồng Vân đã hóa thân thật tài tình thành một người phụ nữ thất bại, từ không chấp nhận sự thật cho đến chấp nhận nhưng trong tâm thế đầy tiêu cực.

Nếu Lan Ngọc là ‘viên ngọc’ Như Ý thì NSND Hồng Vân là linh hồn của ‘Cô Ba Sài Gòn’Khi chính bản thân mình du hành thời gian đến hiện tại, An Khánh - Như Ý, Như Ý - An Khánh trở thành tấm gương của nhau, tự soi mình trong đó, tự nhìn nhận lại bản thân, và cũng là động lực cho nhau vực dậy một ước mơ sâu thẳm, một bản ngã tưởng chừng xa xăm và một sự nghiệp gia tộc ngỡ đã lụi tàn. Sự diễn xuất sóng đôi của một Như Ý 1969An Khánh 2017  trên màn ảnh đã vẽ vào lòng khán giả một cô ba Sài Gòn thật sự, bướng bỉnh mà quật cường, quyết liệt nhưng cũng có khi yếu đuối.

Nếu Lan Ngọc là ‘viên ngọc’ Như Ý thì NSND Hồng Vân là linh hồn của ‘Cô Ba Sài Gòn’Nghệ sĩ Hồng Vân luôn xuất hiện trên sân khấu với nhiều thể loại vai diễn khác nhau, từ bi lụy khổ đau, cam chịu, lam lũ đến mưu mô, toan tính, tâm lý phức tạp, tất cả chưa bao giờ làm khó cô, và vai diễn An Khánh lần này cũng vậy. Vai diễn này như một cách nữ nghệ sĩ khẳng định khả năng thiên biến vạn hóa của mình không chỉ có ở sân khấu màn nhung mà còn có thể ở rạp phim màn ảnh rộng.

“Cô Ba” không thanh lịch như mọi người vẫn nghĩ?

NSND Hồng Vân mang đến cho khán giả nhiều cung bậc qua cách bản thân lột tả An Khánh. Ban đầu, khán giả sẽ cảm thấy đầy kinh ngạc nhưng cũng không kém phần hài hước khi một Đệ Nhứt Thanh Lịch Sài Thành ngày trước lại khệ nệ, vật vã tìm cách tự tử thế nào, khi tự tử không thành thì lại chôn vùi bản thân trong bể cồn, trở thành một con sâu rượu thứ thiệt. Tuy đánh mất đi cái cốt cách thanh lịch vốn có của mình, An Khánh của Hồng Vân vẫn còn phảng phất đâu đó bóng dáng Như Ý ở sự trẻ con, bồng bột. Nếu là một người phụ nữ ở độ tuổi u60, 70, sẽ ít ai chọn con đường giải quyết bế tắc bằng “thòng lọng”, an ủi khổ đau bằng rượu chè, đó là cách sống của một cô gái đôi mươi chưa chịu lớn và Hồng Vân hoàn toàn lột tả được điều này.

Nếu Lan Ngọc là ‘viên ngọc’ Như Ý thì NSND Hồng Vân là linh hồn của ‘Cô Ba Sài Gòn’Bộ phim là tập hợp của những cuộc đấu tranh, Như Ý - Thanh Mai, Như Ý - Thanh Loan, Như Ý - Helen, An Khánh - Thanh Loan, Như Ý - An Khánh và đặc biệt với NSND Hồng Vân còn là An Khánh với chính mình của hiện tại. Nếu như Như Ý đấu tranh vì ước mơ, vì bản ngã, vì gia tộc khá rõ ràng thì An Khánh lại đấu tranh vì cuộc sống hiện tại, đi tìm lại thanh xuân mình đánh mất. Khi trông thấy một Như Ý của ngày trước hiện rõ mồn một trước mặt, ẩn sâu trong đôi mắt của An Khánh hiện lên sự hoài niệm về quá khứ, về những ngày tuổi trẻ còn cho phép cô sai lầm, còn bao dung khi cô vấp ngã. Nhưng rồi lúc ấy, vai diễn An Khánh của Hồng Vân chỉ đón nhận điều đó bằng trốn chạy. Người xem sẽ thật sự cảm thấy bực tức và khó chịu tự hỏi sự cứng đầu, quyết liệt của cô đâu rồi.

Nếu Lan Ngọc là ‘viên ngọc’ Như Ý thì NSND Hồng Vân là linh hồn của ‘Cô Ba Sài Gòn’Tại thời điểm này, An Khánh giống Như Ý ở việc không bao giờ cúi đầu. Trốn chạy Như Ý đã đành, cô sẵn sàng bỏ mặc tâm huyết cả đời của mẹ - nhà may Thanh Nữ - đi đến bước đường khánh kiệt. Cô không dám đối diện với Thanh Loan - truyền nhân của mẹ để giành lại nhà may vì thể diện của một cô tiểu thư không cho phép cô làm điều đó. Từng ánh mắt, cử chỉ của An Khánh dù say hay tỉnh đều thể hiện rõ tư tưởng kiêu kì kia qua nét khắc họa vai diễn tinh tế của NSND Hồng Vân.

Nếu Lan Ngọc là “viên ngọc” Như Ý thì NSND Hồng Vân chính là “linh hồn” của bộ phim

Sự xuất hiện của Như Ý là cú sốc lớn trong đời An Khánh. Trái ngược với bản thân ở năm 2017, Như Ý của Lan Ngọc với một tuổi trẻ sức căng được đặt đúng vào hoàn cảnh đã giúp cô phát huy tối đa năng lực của mình. Cô được sống trọn với đam mê, được là chính mình - điều mà An Khánh không làm được. Những câu chuyện ở nơi làm việc, tháng lương đầu tiên trong hân hoan Như Ý sẻ chia cùng An Khánh đã là động lực dần xoay chuyển cô.

Nếu Lan Ngọc là ‘viên ngọc’ Như Ý thì NSND Hồng Vân là linh hồn của ‘Cô Ba Sài Gòn’Trong đáy mắt An Khánh được NSND Hồng Vân lột tả thêm một chút hy vọng thoáng qua khiến khán giả cảm thấy có đôi chút ngậm ngùi. Cao trào được đẩy lên cao khi Như Ý buộc phải may áo dài, điều mà cả cô và An Khánh không làm được. Sự chuyển biến trong tâm lý An Khánh được NSND Hồng Vân lột tả qua tình tiết lặng lẽ loay hoay tìm cách may áo dài. Cách một người phụ nữ 60 tuổi mày mò, lạ lẫm với điều mình từng chối bỏ, nửa cố gắng nửa buông tay được xây dựng vô cùng tinh tế, người xem được gieo vào lòng cảm giác hy vọng để rồi phải thất vọng vì An Khánh…lại bỏ cuộc.

Nếu Lan Ngọc là ‘viên ngọc’ Như Ý thì NSND Hồng Vân là linh hồn của ‘Cô Ba Sài Gòn’Sau cuộc chiến không khoan nhượng của cả An Khánh và Như Ý xoay quanh việc tìm lại bí kíp may áo dài, có lẽ An Khánh là người có chuyển biến hơn cả. Gần cả cuộc đời trốn tránh, cuối cùng An Khánh cũng dám đối mặt với niềm say mê thời trang, yêu cái nghề của mẹ và dám chạm vào ước mơ bỏ dở năm nào. Hình ảnh một người phụ nữ luống tuổi lặng lẽ quỳ xuống, bằng cả tâm can mong được học may áo dài thật sự khiến người ta không cầm lòng nổi. Ở khoảnh khắc ấy, An Khánh làm cho khán giả hiểu không bao giờ là quá trễ để tìm lại ước mơ của mình.

“Cô Ba” Hồng Vân ghi điểm trọn vẹn trong lòng khán giả

Nếu Lan Ngọc là ‘viên ngọc’ Như Ý thì NSND Hồng Vân là linh hồn của ‘Cô Ba Sài Gòn’Sự thành công của nhân vật An Khánh trong phim Cô Ba Sài Gòn là kết quả lao động nghệ thuật chân chính của NSND Hồng Vân. Không phải dễ dàng gì khi đưa được cái hồn của kịch bản lên màn ảnh, và cũng chẳng hề đơn giản để giữ cho nhân vật còn chút gì đó của Như Ý vẻ vang ngày trước nhưng vẫn bật lên được hình ảnh một người phụ nữ từng vấp ngã, luôn tìm cách che giấu chính bản thân mình. Nhân vật An Khánh càng ghi bao nhiêu điểm trong lòng khán giả, là bấy nhiêu đó sự cố gắng không ngừng của NSND Hồng Vân trong diễn xuất. Thông điệp về ước mơ, về đam mê, sự đứng dậy sau thất bại đã được chuyển tải vô cùng mượt mà, đi đến trái tim khán giả không bằng bất kì kĩ xảo hay thủ thuật nào, chỉ bằng tài năng thật sự của một người diễn viên yêu nhân vật và yêu nghề hết minh. Và ắt hẳn nhiều khán giả sẽ đồng ý rằng, NSND Hồng Vân đã góp phần rất lớn cho sự thành công của bộ phim này.

Teaser phim Cô Ba Sài Gòn.

Bộ phim Cô Ba Sài Gòn hiện đang trình chiếu trên toàn quốc.