Phim Ảnh

Truyền thông Mỹ chỉ trích Disney dạy hư trẻ, hoàng tử hôn công chúa khi chưa được phép

Huỳnh Oanh - CTV
Chia sẻ

Saostar - Truyền thông Mỹ bất ngờ phê bình những bộ phim hoạt hình, vở kịch từ Disney đã "đầu độc", dạy hư trẻ con trên toàn thế giới.

Công viên giải trí Disneyland ở California (Mỹ) cuối cùng đã mở cửa trở lại vào cuối tháng trước. Vì thế, vở kịch kinh điển Chuyến phiêu lưu mạo hiểm của nàng Bạch Tuyết đã được công chiếu, đặc biệt cảnh hôn của hoàng tử dành cho Bạch Tuyết cũng theo đó mà thêm vào. Đây là cảnh rất lãng mạn và ngọt ngào trong vở kịch cũng như bản hoạt hình, thế nhưng truyền thông Mỹ lại bất ngờ lên tiếng chỉ trích: "Hoàng tử hôn công chúa mà không được phép, rõ ràng đây là hành vi quấy rối và có thể dạy hư bọn trẻ". Bài viết này ngay lập tức gây ra rất nhiều tranh cãi.

Truyền thông Mỹ chỉ trích Disney dạy hư trẻ, hoàng tử hôn công chúa khi chưa được phép Ảnh 1

Nội dung của bài viết bày tỏ những phân cảnh như thế này trong các tác phẩm của Disney đã cổ xúy, đầu độc tâm trí của những thế hệ mầm non. Tác giả cho rằng hoàng tử hôn Bạch Tuyết khi nàng đang hôn mê, không có ý thức cũng chẳng hề có động thái nào tỏ ra đồng ý với hành động "khiếm nhã" này của hoàng tử.

Truyền thông Mỹ chỉ trích Disney dạy hư trẻ, hoàng tử hôn công chúa khi chưa được phép Ảnh 2

"Trong tác phẩm Bạch Tuyết và bảy chú lùn, nụ hôn tượng trưng cho tình yêu đích thực nhưng ở một góc độ nào đó thì hành động này cho thấy tam quan có vấn đề. Mối quan hệ "cổ hủ, lỗi thời" được xây dựng trong các tác phẩm của Disney chẳng còn phù hợp với xã hội hiện đại. Đồng thời, nó còn dạy hư cho những đứa trẻ và khiến chúng nghĩ rằng chỉ cần thích một ai đó là có thể... cưỡng hôn, không cần quan tâm đối phương có cho phép hay không".

Bài viết này khiến dân mạng nổ ra những tranh cãi gay gắt, có ý kiến cho rằng đây đơn giản chỉ là những câu chuyện cổ tích, nó không có thật, chẳng cần thiết phải làm quá lên như vậy. MC người Anh - Piers Morgan đã chỉ trích bài viết của trang SF Gate đã làm phức tạp hóa vấn đề, và sau đó giải thích rằng hoàng tử cứ ngỡ công chúa đã qua đời, và hành động này chỉ mang ý nghĩa như một nụ hôn tạm biệt mà thôi.

Truyền thông Mỹ chỉ trích Disney dạy hư trẻ, hoàng tử hôn công chúa khi chưa được phép Ảnh 3

Thế nhưng, cũng có rất nhiều người đồng tình với bài viết này, khi cho rằng rất nhiều tác phẩm của Disney hay truyện cổ tích đều có tình tiết hoàng tử hôn công chúa dù rằng nàng chưa hề đồng ý. Điển hình nhất chắc chắn là câu chuyện Công chúa ngủ trong rừng. Nàng công chúa Aurora hứng chịu lời nguyền của mụ phù thủy, ngủ một giấc dài cho đến khi nào được nụ hôn của tình yêu thật sự đánh thức cô.

Truyền thông Mỹ chỉ trích Disney dạy hư trẻ, hoàng tử hôn công chúa khi chưa được phép Ảnh 4

Và ai cũng biết rằng chính nụ hôn của hoàng tử đã giúp cho công chúa tỉnh giấc. Nhưng một chi tiết phi logic ở đây đó là suốt một thời gian dài, nàng ta chìm vào trong giấc ngủ, nàng chẳng thể nhận biết được ai, cũng không có ý thức về cuộc sống, làm thế nào có thể yêu hoàng tử trong hoàn cảnh như vậy. Cũng giống như câu chuyện của Bạch Tuyết, hoàng tử cũng thản nhiên mà "môi chạm môi" với công chúa, không cần biết nàng ta có cho phép hay không.

Truyền thông Mỹ chỉ trích Disney dạy hư trẻ, hoàng tử hôn công chúa khi chưa được phép Ảnh 5

Thậm chí, có một chi tiết mà nhiều người cảm thấy rất đáng lên án đó chính là nàng Bạch Tuyết bị đầu độc và nhận nụ hôn của hoàng tử khi chỉ mới 14 tuổi, cũng là người nhỏ tuổi nhất trong tất cả các nàng công chúa của Disney. Nói cách khác, một cô bé 14 tuổi bị người khác cưỡng hôn thì chẳng khác nào hành vi... ấu dâm.

Truyền thông Mỹ chỉ trích Disney dạy hư trẻ, hoàng tử hôn công chúa khi chưa được phép Ảnh 6

Còn bạn, bạn có suy nghĩ, nhận định như thế nào về góc nhìn này? Liệu truyền thông Mỹ đang phức tạp hóa vấn đề lên, hay quả thật chuyện này đáng để nghiền ngẫm và cần chấm dứt những tình tiết "cưỡng hôn" trong các câu chuyện cổ tích để tránh dạy hư con trẻ?

Chia sẻ

Bài viết

Huỳnh Oanh - CTV

Tin liên quan

BÌNH LUẬN