Chuyển thể từ tiểu thuyết Cuộc gặp gỡ kì lạ - Vạn kiếp yêu em của Thi Định Nhu, Mối tình đầu kể về hành trình theo đuổi tình yêu ngàn năm của người thừa kế tộc Hồ - Hạ Lan Tĩnh Đình (Hoàng Cảnh Du) với Thẩm Tuệ Nhan. Vì trái lời cha khiến ông tức giận giết chết và nguyền rủa Tuệ Nhan mà Hạ Lan luôn phải tìm kiếm nàng ở các kiếp khác nhau, cố gắng phá bỏ lời nguyền cho nàng. Sau nhiều kiếp luân hồi, ở thời đại này, Thẩm Tuệ Nhan là Quan Bì Bì (Tống Thiến).

Quan Bì Bì không yêu Hạ Lan ngay từ lần đầu tiên gặp giống như những kiếp trước Quan Bì Bì không yêu Hạ Lan ngay từ lần đầu tiên gặp giống như những kiếp trước

Hồ tộc thực ra là người ngoài hành tinh di cư đến trái đất, trải qua quá trình tiến hóa mà dần có hình người. Thẩm Tuệ Nhan là cô dâu được đón đến với mục đích hiến tế lá gan cho Hạ Lan Tĩnh Đình nhưng không ngờ chàng lại dần nảy sinh tình cảm với Tuệ Nhan và tìm cách cứu nàng khỏi nghi lễ ấy. Đến thế kỷ này, Hạ Lan tìm được Quan Bì Bì (Thẩm Tuệ Nhan chuyển thế) khi cô đã có người yêu là Đào Gia Lân.

Tình cảm của Hạ Lan và Quan Bì Bì vẫn còn đang trong giai đoạn đuổi bắt Tình cảm của Hạ Lan và Quan Bì Bì vẫn còn đang trong giai đoạn đuổi bắt

Quan Bì Bì có hai người bạn thân là Điền Hân (Hứa Phương Y) - bạn thân từ thời học sinh cũng là người có ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của Bì Bì và Tân Tiểu Cúc (Lưu Vịnh Hi) - bạn thân thiết từ khi lên đại học. Là nhân viên thực tập tại một tòa soạn, Quan Bì Bì được giao cho viết tin tức về Hạ Lan Tĩnh Đình - người đàn ông bí ẩn bị nghi ngờ là tình nhân của Thiên Hoa , một nữ doanh nhân thành đạt. Sau vài lần tiếp xúc, Hạ Lan không chỉ bị Bì Bì hiểu nhầm là kẻ trộm, mà sau khi nói thật về thân phận hồ ly của mình cho cô còn bị cô sợ hãi, nghi ngờ anh có ý hại mình mà xa lánh.

Ba chàng hồ ly sợ chó đến co rúm vào một chỗ Ba chàng hồ ly sợ chó đến co rúm vào một chỗ

Với 8 tập đầu tiên này, không chỉ nội dung bộ phim phần nào định hình mà cả diễn xuất của các nhân vật cũng đã trải qua con mắt “kiểm định” của khán giả. Trước hết về nội dung, có thể nói Mối tình đầu có một cốt truyện khá tốt, các tình tiết đều không hề đi theo lối mòn lãng mạn cũ kỹ. Sự sáng tạo trong các yếu tố huyền bí cũng ở mức vừa phải, không “tâng” nam chính với pháp thuật vô biên hay thể hiện những màn kỹ xảo ba xu tẻ nhạt. Đồng thời, sự hài hước nhẹ nhàng cũng là điểm cộng bù đắp phần nào cho những thiếu sót ở diễn xuất của các nhân vật.

Hạ Lan tình nguyện tự làm mình bị thương để chứng minh bản thân không có ý hại Quan Bì Bì Hạ Lan tình nguyện tự làm mình bị thương để chứng minh bản thân không có ý hại Quan Bì Bì

Về phần diễn viên, Hoàng Cảnh Du có thể nói là tay mơ khi lần đầu tham gia một dự án phim tình cảm lãng mạn trong vai trò nam chính, diễn xuất có phần cứng nhắc là điều dễ hiểu và có thể bỏ qua. Nhưng bù lại, ở những màn đối diễn với Tống Thiến, anh lại thể hiện khá tốt. Sự ngây ngô của một chàng hồ ly không quen thuộc với việc theo đuổi con gái, sự tức giận khi chứng kiến Quan Bì Bì sợ hãi mình và Đào Gia Lân đứng ra nhận là bạn trai cô, cả sự đau lòng nhưng vẫn cố tỏ ra mạnh mẽ khi biết Bì Bì mang theo “vũ khí” khắc tinh với mình đến cuộc hẹn… Hoàng Cảnh Du vẫn cần cố gắng hơn nữa để trở thành một diễn viên tài năng, nhưng với những nỗ lực của anh hiện tại, fan hoàn toàn có thể tin tưởng vào tương lai của Cá Voi trong làng giải trí Hoa ngữ.

Tống Thiến rất đẹp, nhưng không phải đẹp là diễn xuất tốt Tống Thiến rất đẹp, nhưng không phải đẹp là diễn xuất tốt

Tống Thiến với những vai diễn “đơ không thể tả” để lại ấn tượng xấu với khán giả trước đây cùng scandal fandom hai nhà Hoàng - Tống chê bai nhau, chiến tranh nảy lửa khi cùng tham gia Mối tình đầu thực sự đã khiến phần đông người hâm mộ dần mất kiên nhẫn. Vào vai một cô gái ngốc nghếch, vụng về - hình mẫu nữ chính từ lâu đã bị khán giả chê “ngán”, Tống Thiến vẫn mắc lỗi ở những biểu cảm đôi lúc bị đặt không đúng chỗ, cộng với sự ngốc đến phát điên tạo nên nhiều tình huống “máu chó” không tưởng… Nhưng dù không thực sự là một diễn viên có tài, sự thể hiện của Victoria trong bộ phim lần này cũng đã có những tiến bộ thấy được. Bởi so với Thượng cổ tình ca khiến người xem “cay mắt”, không nỡ nhìn thẳng trước đó, ánh mắt Tống Thiến đã có thần hơn nhiều, biểu cảm cũng đã được tiết chế lại không ít.

Bộ phim sẽ tiếp tục được phát sóng trên web Tencent trong thời gian tới Bộ phim sẽ tiếp tục được phát sóng trên web Tencent trong thời gian tới

Trừ một vài tình tiết thiếu logic như việc dù là bạn gái nhiều năm, Quan Bì Bì vẫn không biết cỡ áo bạn trai mặc là bao nhiêu, phải nhờ Hạ Lan thử áo giúp; có mỗi tên cướp chạy xe máy mà ô tô đuổi mãi không kịp… thì xét về tổng thể, Mối tình đầu của đại nhân thiên tuế với nội dung mới mẻ, tình tiết hài hước cũng rất đáng để khán giả bỏ thời gian theo dõi.