Điểm sơ qua số phận của những tác phẩm nổi bật cùng thể loại, trong khi ba tập phim của The Hunger Games lần lượt được ra mắt thì Divergent lại không may mắn như vậy khi dừng chân chỉ sau hai tập phim. The Maze Runner được ra mắt trong giai đoạn mà khán giả chẳng còn mặn mà mấy với thể loại phim này. Bên cạnh đó, chấn thương của nhân vật chính cũng khiến quá trình quay của phần 3 bị trì hoãn trong một thời gian. Bất chấp những bất lợi nói trên, Maze Runner: The Death Cure vẫn mang đến một cái kết tương đối mát lòng thỏa dạ cho người hâm mộ loạt phim này.

Maze Runner: The Death Cure: Cái kết mát lòng mát dạ đối với người hâm mộ

The Death Cure xảy ra ở thời điểm 6 tháng sau kể từ cái kết của The Scorch Trials, khi Thomas (do Dylan O’Brien thủ vai), Newt (do Thomas Brodie-Sangster thủ vai), Frypan (do Dexter Darden thủ vai) cùng một nhóm người đang trên đường chạy thoát khỏi tổ chức WCKD. Trong khi nhóm của Thomas đã cứu thoát được một vài người từ WCKD nhưng Minho (do Lee Hong Ki đảm nhận) vẫn đang nằm trong tay kẻ thù. Sau khi tách nhóm khỏi Vince (Barry Pepper thủ vai), Thomas, Newt, Frypan và đồng minh mới Jorge (Giancarlo Esposito thủ vai) và Brenda (Rosa Salazar thủ vai) cùng tiến tới Thành Phố Cuối Cùng (Last City- cơ quan đầu não của WCKD) để giải cứu Minho.

Maze Runner: The Death Cure: Cái kết mát lòng mát dạ đối với người hâm mộ

Đến thành phố, cả nhóm nhận ra WCKD đã xây dựng tường thành để cách ly những cá thể bị nhiễm virus Flare. Trong lúc đang lảng vảng ở khu vực ngoài rìa, nhóm của Thomas đã có dịp tái ngộ một người bạn cũ. Chính Lawrence (Walton Goggins thủ vai) đã giúp Thomas lẻn vào thành phố từ đó thực hiện kế hoạch cứu thoát Minho. Tuy nhiên, một phần kế hoạch này đòi hỏi sự giúp đỡ từ một người bạn đã từng phản bội cả nhóm ở phần hai: Teresa (Kaya Scodelario thủ vai). Cô đang hợp tác cùng Ava PageJanson để tìm ra liều thuốc giải cho virus Flare. Thomas và nhóm bạn của mình đã vượt qua không ít trở ngại để có thể giải cứu Minho đồng thời thoát khỏi WCKD một lần và mãi mãi.

Trailer phim Maze Runner 3.

Phải mất đến tận hai năm rưỡi thì phần 3 của The Maze Runner mới có cơ hội ra mắt khán giả và đây là một điều bất lợi đối với loạt phim này. Đạo diễn Wes Ball và biên kịch T.S. Nowlin xứng đáng có được sự công nhận của khán giả khi đã dành rất nhiều tâm huyết tạo nên một loạt phim ba tập cực kỳ đồng điệu và mạch lạc. The Death Cure không dài dòng vớ vẩn mà đi thẳng vào vấn đề, bên cạnh đó mạch truyện lần lượt giải đáp từng khúc mắc đan xen với những pha hành động đẹp mắt. Công thức này đem đến nhiều trải nghiệm thú vị và mang tính giải trí cao đối với người xem. Ngoài ra, phần 3 cũng có nhiều khoảnh khắc “tâm trạng” của nhân vật mà khán giả phải xem hai phần trước mới có thể hiểu được.

Maze Runner: The Death Cure: Cái kết mát lòng mát dạ đối với người hâm mộ

Cốt truyện của The Death Cure tương đối đơn giản, chủ yếu chỉ là nhiệm vụ giải cứu, nhưng đã bị phức tạp hóa bởi một loạt những vấn đề ngoài lề. Đơn cử như cuộc nổi dậy nho nhỏ chống lại WCKD chỉ để phục vụ cho công cuộc giải cứu người bạn của nhân vật chính. Lần này, mạch truyện của The Death Cure không đi sâu vào xung đột giữa Thomas và tổ chức WCKD mà chủ yếu khắc họa những diễn biến tiếp theo của hai phần trước. Bên cạnh đó, động cơ của Ava PaigeJanson cũng chẳng hề được đả động tới ở tập phim cuối này.

Ava Paige. Ava Paige.
Janson Janson

Tập trung khai thác sức sống bền bỉ của con người khi bị đặt vào những tình cảnh tuyệt vọng là chủ đề không còn quá mới mẻ đối với thể loại phim này nhưng đáng tiếc rằng The Death Cure đã không thực hiện trọn vẹn được mục tiêu này. Nhân vật chính Thomas thì vẫn “anh dũng bất khuất” như những phần trước, nỗ lực giải cứu mọi người khỏi nanh vuốt của tổ chức WCKD bất chấp nguy hiểm rình rập. JansonAva thì hoàn toàn ngược lại, chẳng cần quan tâm chuẩn mực đạo đức gì, miễn cuối cùng ai sống sót thì đó là kẻ chiến thắng. Nhân vật Teresa có lẽ là người có chiều sâu nhất bên phe phản diện, mặc dù phần 3 này là cơ hội để cô nàng chuộc lại lỗi lầm nhưng mạch truyện của cô lại diễn biến theo hướng khá sến súa. Về mặt diễn xuất, dàn cast của The Death Cure cũng nhận được nhiều đánh giá tích cực với những màn trình diễn ấn tượng, đặc biệt là ở những diễn viên trẻ.

Maze Runner: The Death Cure: Cái kết mát lòng mát dạ đối với người hâm mộ

Maze Runner: The Death Cure: Cái kết mát lòng mát dạ đối với người hâm mộ

Như đã nói, The Death Cure đem đến một cái kết tương đối mát lòng mát dạ đối với người hâm mộ của loạt phim này. Bộ phim là một trải nghiệm hấp dẫn đối với khán giả. Tổng kết lại, mặc dù The Death Cure nhận được sự ủng hộ từ phía người xem nhưng thể loại phim này khá kén khán giả nên chúng ta cũng không thể cho rằng các nhà làm phim sẽ tiếp tục sản xuất nhiều dự án tương tự The Maze Runner trong tương lai.