Sau phần thảm đỏ đầy hoành tráng với sự tham gia của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng của Hollywood, Lễ trao giải Oscar lần thứ 90 chính thức bắt đầu vào lúc 8h sáng ngày 05/03/2018 (theo giờ Việt Nam) tại Dolby Theatre, Los Angeles, California (Mỹ).

Cũng như mọi năm, các tác phẩm tranh tài đều có khả năng cạnh tranh ngang ngửa nhau và kết quả vô cùng khó đoán. Ở hạng mục Phim hay nhất, các bộ phim được đề cử đã nhận được sự quan tâm của công chúng, đồng thời nhận được nhiều giải thưởng tại các lễ trao giải khác: Call Me By Your Name, Darkest Hour, Dunkirk, Get Out, Lady Bird, Phantom Thread, The Post, The Shape of Water, Three Billboards outside Ebbing, Missouri.

Oscar 2018: The Shape of Water ẵm 2 tượng vàng quan trọng nhất cho Phim và Đạo diễn xuất sắc

Năm nay, lễ trao giải Oscar được cầm trịch bởi Jimmy Kimmel. Anh đã mở màn bằng việc thông báo đây là lần thứ 90 của lễ trao giải điện ảnh lớn nhất hành tinh, và trong năm nay, Harvey Weinstein đã bị loại bỏ khỏi mọi hạng mục cũng như sự có mặt của ông bởi những bê bối tình dục đã bị tố cáo trong suốt thời gian vừa qua.

Jimmy Kimmel. Jimmy Kimmel.

“Chúng ta không làm những bộ phim như 'Call Me by Your Name' để kiếm tiền, chúng ta làm phim như tác phẩm đó để chọc tức Mike Pence” (Nguyên văn: “We don’t make films like 'Call Me by Your Name' to make money, we do films like 'Call Me by Your Name' to piss off Mike Pence,”). Đây được xem là câu nói ấn tượng nhất của Jimmy Kimmel từ đầu chương trình đến giờ. Ngoài ra, anh còn trêu đùa rằng, hy vọng những người chiến thắng sẽ có bài phát biểu ngắn nhất có thể. Nếu ai sở hữu phần cảm ơn và phát biểu nhận giải ngắn nhất thì sẽ nhận được món quà đặc biệt: 1 chiếc Jet-ski (mô-tô nước).

Oscar 2018: The Shape of Water ẵm 2 tượng vàng quan trọng nhất cho Phim và Đạo diễn xuất sắc

Người chủ trì lễ trao giải Oscar 2018. Người chủ trì lễ trao giải Oscar 2018.

Phim xuất sắc nhất

Đạo diễn Guillermo del Toro hẳn là người hạnh phúc nhất của giải Oscar 2018 khi đã nhận được giải thưởng Phim xuất sắc nhất cho “đứa con tinh thần” của mình The Shape of Water. Đây cũng là kết quả gây bất ngờ lớn vì Three Billboards trước đó đã nhận được nhiều giải thưởng tiền Oscar.

Oscar 2018: The Shape of Water ẵm 2 tượng vàng quan trọng nhất cho Phim và Đạo diễn xuất sắc

Oscar 2018: The Shape of Water ẵm 2 tượng vàng quan trọng nhất cho Phim và Đạo diễn xuất sắc

Đạo diễn xuất sắc nhất

Bên cạnh Phim hay nhất thì Đạo diễn xuất sắc nhất (Best Director) cũng là hạng mục gây bàn tán nhiều không kém. Trong vòng 5 năm trở lại đây, đã có 4 lần Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất“chia đôi con đường” để rơi vào tay 2 tác phẩm khác nhau. Tại Oscar 2018, Guillermo del Toro là vị đạo diễn toả sáng nhất đêm trao giải cùng The Shape of Water khi chiến thắng ở hạng mục này.

Đạo diễn Guillermo del Toro (The Shape of Water). Đạo diễn Guillermo del Toro (The Shape of Water).
Guillermo del Toro phát biểu khi nhận giải. Guillermo del Toro phát biểu khi nhận giải.
Emma Stone công bố giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất. Emma Stone công bố giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất.

Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất

Danh sách đề cử bao gồm: Sally Hawkins (The Shape of Water),  Frances McDormand (Three Billboards outside Ebbing, Missouri), Margot Robbie (I, Tonya), Saoirse Ronan (Lady Bird), Meryl Streep (The Post).

Jodie Foster (trái) and Jennifer Lawrence công bố kết quả. Jodie Foster (trái) and Jennifer Lawrence công bố kết quả.

Oscar 2018: The Shape of Water ẵm 2 tượng vàng quan trọng nhất cho Phim và Đạo diễn xuất sắc

Hình ảnh người mẹ vĩ đại của nữ diễn viên Frances McDormand trong Three Billboards outside Ebbing, Missouri đã làm tan chảy những tâm hồn băng giá nhất, từ đó đường đường chính chính trở thành người chiến thắng cho hạng mục Nữ chính của Oscar.

Frances McDormand (Three Billboards outside Ebbing, Missouri) Frances McDormand (Three Billboards outside Ebbing, Missouri)

Oscar 2018: The Shape of Water ẵm 2 tượng vàng quan trọng nhất cho Phim và Đạo diễn xuất sắc

Nam diễn viên chính xuất sắc nhất

Có lẽ Nam diễn viên chính xuất sắc nhất sẽ là hạng mục dễ đoán nhất tại Oscar năm nay, khi diễn xuất quá tuyệt vời của Gary Oldman dường như đã lấn át toàn bộ những cái tên trong danh sách đề cử. Nam chính của Darkest Hour đã theo chân tài tử Leonardo DiCaprio để mang về giải Oscar đầu tiên trong sự nghiệp dài hơi của mình.

Gary Oldman (Darkest Hour). Gary Oldman (Darkest Hour).
Gary cầm tượng vàng Oscar đầu tiên trong sự nghiệp diễn xuất của mình. Gary cầm tượng vàng Oscar đầu tiên trong sự nghiệp diễn xuất của mình.

Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất

Không có gì bất ngờ khi nữ diễn viên Allison Janney (I, Tonya) được vinh danh trên sân khấu Oscar 2018 tại hạng mục này. Ngôi vị quán quân đã được định sẵn là dành cho bà mẹ hung bạo của I, Tonya. Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất của Oscar 2017 - Mahershala Ali đã trao giải thưởng danh giá này cho Allison.

Allison Janney (“I, Tonya”). Allison Janney (“I, Tonya”).
Allison Janney (“I, Tonya”) nhận giải thưởng. Allison Janney (“I, Tonya”) nhận giải thưởng.
Mahershala Ali. Mahershala Ali.

Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất

Sam Rockwell của Three Billboards Outside Ebbing, Missouri đã vượt qua Willem Dafoe, Richard Jenkins (The Shape of Water), Christopher Plummer và cả bạn diễn Woody Harrelson của mình để trở thành Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất. Ông cũng là ứng viên số 1 của danh sách dự đoán từ giới chuyên môn tại hạng mục này.

Sam Rockwell Sam Rockwell

“Bấm đồng hồ đi nào Jimmy, tôi muốn nhận được chiếc jet-ski hoặc bất cứ thứ nào đó” - Nam diễn viên đùa với người chủ trì Oscar. Sam Rockwell chia sẻ về câu chuyện của mình thuở còn trẻ với niềm đam mê những tác phẩm điện ảnh mang đến tiếng cười cho khán giả. Ông đồng thời cảm ơn những người đã ủng hộ mình, cũng như là nhìn lên tấm bảng billboard trong phim.

Sam Rockwell  phát biểu khi nhận giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất cho phim  “Three Billbiards Outside Ebbing, Missouri”. Sam Rockwell  phát biểu khi nhận giải Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất cho phim  “Three Billbiards Outside Ebbing, Missouri”.

Phim hoạt hình hay nhất

Không thể phủ nhận phim hoạt hình Coco của hãng Pixar là bộ phim tuyệt vời bậc nhất năm qua. Chính vì thế, đây là giải thưởng không cần phải bàn cãi hoặc dự đoán gì ngay từ khi tác phẩm được ra mắt.

Oscar 2018: The Shape of Water ẵm 2 tượng vàng quan trọng nhất cho Phim và Đạo diễn xuất sắc

Trailer phim “Coco”.

Nhà làm phim Adrian Molina, Darla K. Anderson và Lee Unkrich nhận giải thưởng Phim hoạt hình xuất sắc nhất dành cho “Coco”. Nhà làm phim Adrian Molina, Darla K. Anderson và Lee Unkrich nhận giải thưởng Phim hoạt hình xuất sắc nhất dành cho “Coco”.

Phim nước ngoài hay nhất

Danh sách đề cử bao gồm: A Fantastic Woman (Chile), The Insult (Liban), Loveless (Nga), On Body and Soul (Hungary), The Square (Thuỵ Điển). Giống như dự đoán của giới chuyên môn, tác phẩm A Fantastic Woman của đạo diễn Sebastián Lelio đã được vinh danh.

Trailer phim “A Fantastic Woman”.

Oscar 2018: The Shape of Water ẵm 2 tượng vàng quan trọng nhất cho Phim và Đạo diễn xuất sắc

Phim hoạt hình ngắn hay nhất

Danh sách đề cử bao gồm: Dear Basketball, Garden Party, Lou, Negative Space, Revolting Rhymes. Chiến thắng thuộc về Dear Basketball của đạo diễn Glen Keane, kịch bản Kobe Bryant. Tuy nhiên, kết quả này vấp phải sự phản đối của nhiều khán giả vì biên kịch  Kobe Bryant từng vướng vào lùm xùm xâm hại tình dục - vấn nạn được để mắt bởi cả Hollywood.

Mark Hamill, Oscar Isaac và ngôi sao “Star Wars: The Last Jedi” - Kelly Marie Tran đã công bố giải thưởng này. Mark Hamill, Oscar Isaac và ngôi sao “Star Wars: The Last Jedi” - Kelly Marie Tran đã công bố giải thưởng này.

Oscar 2018: The Shape of Water ẵm 2 tượng vàng quan trọng nhất cho Phim và Đạo diễn xuất sắc

Oscar 2018: The Shape of Water ẵm 2 tượng vàng quan trọng nhất cho Phim và Đạo diễn xuất sắc

Chỉ trích của khán giả dành cho Kobe Bryant. Chỉ trích của khán giả dành cho Kobe Bryant.

Được biết, Kobe từng bị tố cáo hãm hiếp một phụ nữ da màu vào năm 2003. Anh thừa nhận đã quan hệ với nữ nhân viên khách sạn 19 tuổi tại Eagle, Colorado nhưng cho rằng được sự chấp thuận từ đối phương. Khi được tra hỏi bởi cảnh sát, Kobe thậm chí đã đề nghị rằng có thể trả tiền để bù đắp cho nạn nhân hay không. Nam cầu thủ bóng rổ đã bị kết tội xâm hại tình dục nhưng sau đó vụ án kết thúc vì nạn nhân xin dừng kiện tụng. Có thông tin cho rằng Kobe Bryant đã trả 5 triệu USD để “bịt miệng” nạn nhân. Ở thời điểm đó, cô gái trong vụ án bị nhận nhiều email chỉ trích và tin nhắn dọa giết.

Kobe Bryant (trái) và Glen Keane nhận giải Phim hoạt hình ngắn hay nhất cho “Dear Basketball”. Kobe Bryant (trái) và Glen Keane nhận giải Phim hoạt hình ngắn hay nhất cho “Dear Basketball”.

Phim tài liệu hay nhất

Greta Gerwig và Laura Dern đã bước lên sân khấu để công bố bộ phim Icarus của đạo diễn Bryan Fogel đã giành chiến thắng tại hạng mục này, sau khi vượt qua những tác phẩm khác như Abacus: Small Enough to Jail, Faces Places, Last Men in Aleppo, Strong Island. 

Greta Gerwig và Laura Dern. Greta Gerwig và Laura Dern.

Trailer phim “Icarus”.

Đạo diễn Bryan Fogel. Đạo diễn Bryan Fogel.
Bryan Fogel và Dan Cogan. Bryan Fogel và Dan Cogan.

Kĩ xảo xuất sắc nhất

Blade Runner: 2049 đã vượt qua hàng loạt bom tấn như Guardians of the Galaxy Vol. 2, Kong: Skull Island, Star Wars: The Last Jedi, War for the Planet of the Apes để giành giải thưởng này. Điều này hoàn toàn nằm trong phần dự đoán của giới chuyên môn.

Oscar 2018: The Shape of Water ẵm 2 tượng vàng quan trọng nhất cho Phim và Đạo diễn xuất sắc

Trailer phim “Blade Runer: 2049”.

Tom Holland và Gina Rodriguez là người công bố giải thưởng. Tom Holland và Gina Rodriguez là người công bố giải thưởng.
Những người thực hiện kỹ xảo đồ họa cho phim “Blade Runner: 2049”: Richard R. Hoover, Gerd Nefzer, Paul Lambert, và John Nelson lên nhận giải thưởng. Những người thực hiện kỹ xảo đồ họa cho phim “Blade Runner: 2049”: Richard R. Hoover, Gerd Nefzer, Paul Lambert, và John Nelson lên nhận giải thưởng.

Biên tập phim xuất sắc nhất

Dunkirk lại tiếp tục vượt qua Baby Driver để nhận giải thưởng quan trọng này. Nam diễn viên  Matthew McConaughey đã công bố và trao giải cho người biên tập Lee Smith của bom tấn Dunkirk.

Matthew McConaughey công bố giải thưởng. Matthew McConaughey công bố giải thưởng.
Lee Smith của “Dunkirk”. Lee Smith của “Dunkirk”.

Nhạc phim hay nhất

Danh sách đề cử bao gồm: Dunkirk (bởi Hans Zimmer), Phantom Thread (bởi Jonny Greenwood), The Shape of Water (bởi Alexandre Desplat), Star Wars: The Last Jedi (bởi John Williams), Three Billboards outside Ebbing, Missouri (bởi Carter Burwell).

Alexandre Desplat (The Shape of Water) đã xuất sắc giành lấy chiến thắng tại lễ trao giải này. Đây là lần thứ 2 anh được vinh danh, đồng thời đây cũng là giải thưởng thứ 2 của bộ phim The Shape of Water.

Ca khúc nhạc phim hay nhất

Remember Me của phim Coco được xướng tên tại hạng mục Ca khúc nhạc phim. Đây là chiến thắng được dự đoán trước bởi sức hút của bài hát này ngay khi phim ra mắt vào cuối năm 2017.

Ca khúc Remember Me (Coco).

Oscar 2018: The Shape of Water ẵm 2 tượng vàng quan trọng nhất cho Phim và Đạo diễn xuất sắc

Biên tập âm thanh xuất sắc nhất

Danh sách đề cử bao gồm: Baby Driver, Blade Runner 2049, Dunkirk, The Shape of Water, Star Wars: The Last Jedi. Trái ngược với dự đoán thuộc về Baby Driver, bộ phim Dunkirk của đạo diễn Christopher Nolan đã chiến thắng. Richard King và Alex Gibson đạt được thành quả sau những cố gắng mà họ đã dành cho tác phẩm chiến tranh đặc sắc này. Giải thưởng được công bố bởi 2 ngôi sao của Baby Driver - bộ phim cũng được đề cử ở hạng mục này: Ansel Elgort và Eiza González.

Ansel Elgort và Eiza González công bố giải thưởng. Ansel Elgort và Eiza González công bố giải thưởng.
Richard King và Alex Gibson. Richard King và Alex Gibson.
Richard King nhận giải thưởng từ 2 diễn viên trẻ. Richard King nhận giải thưởng từ 2 diễn viên trẻ.

Oscar 2018: The Shape of Water ẵm 2 tượng vàng quan trọng nhất cho Phim và Đạo diễn xuất sắc

Âm thanh xuất sắc nhất

Dunkirk tiếp tục xuất sắc nhất được giải thưởng lớn này.

Oscar 2018: The Shape of Water ẵm 2 tượng vàng quan trọng nhất cho Phim và Đạo diễn xuất sắc

Thiết kế sản xuất xuất sắc nhất

Lupita Nyong’o và Kumail Nunjiani đã bước lên để công bố giải thưởng này. Cái tên được xướng lên chính là ekip của The Shape of Water. Bộ phim về cô gái câm và người cá đã nhận được nhiều tình cảm của khán giả lẫn giới chuyên môn.

Lupita Nyong'o và Kumail Nanjiani Lupita Nyong'o và Kumail Nanjiani

Oscar 2018: The Shape of Water ẵm 2 tượng vàng quan trọng nhất cho Phim và Đạo diễn xuất sắcLàm tóc và Trang điểm xuất sắc nhất

Danh sách đề cử bao gồm: Darkest Hour, Victoria & Abdul, Wonder. Cũng đúng như dự đoán, ekip trang điểm của Darkest Hour đã giành được giải thưởng này khi đã xuất sắc hóa trang cho Gary Oldman trở thành thủ tướng Winston Churchill.

Oscar 2018: The Shape of Water ẵm 2 tượng vàng quan trọng nhất cho Phim và Đạo diễn xuất sắc

Thiết kế trang phục xuất sắc nhất

Ở hạng mục này, danh sách đề cử bao gồm: Beauty and the Beast, Darkest Hour, Phantom Thread, The Shape of Water, Victoria & Abdul. Tương tự như những hạng mục khác, không nằm ngoài dự đoán của giới chuyên môn, ekip chuẩn bị phục trang của Phantom Thread đã xuất sắc vượt qua những ứng viên khác, kể cả bộ phim sở hữu những bộ cánh lung linh của Disney - Beauty and the Beast.

Một trong những bộ cánh được sử dụng trong “Phantom Thread”. Một trong những bộ cánh được sử dụng trong “Phantom Thread”.
Ekip của phim hoàn toàn xứng đáng nhận được giải thưởng này. Ekip của phim hoàn toàn xứng đáng nhận được giải thưởng này.
Quá trình chuẩn bị phục trang. Quá trình chuẩn bị phục trang.

Đây là lần thứ 3 nhận được đề cử cho trang phục mà Mark Bridges thiết kế, vì vậy anh và ekip của mình hoàn toàn xứng đáng nhận được giải thưởng này trong bộ phim mang màu sắc hài hước - tình cảm pha chút bí ẩn của Paul Thomas Anderson.

Mark Bridges. Mark Bridges.