Nối tiếp thành công của ba phần phim trước, đạo diễn Lý Hải tiếp tục cho ra mắt tác phẩm hài pha kinh dị Lật mặt 4: Nhà có khách và thay máu toàn bộ dàn diễn viên trừ Huy Khánh. Với những gương mặt hoàn toàn mới như Mạc Văn Khoa, Katleen Phan Võ, Hoàng mèo, Jay Quân, bộ phim của đạo diễn Lý Hải mang đến cho khán giả những trải nghiệm cảm xúc mới mẻ: từ sợ hãi, giật mình, bật cười cho đến rơi nước mắt.

Yếu tố kinh dị bị lấn át bởi tiếng cười 

Lật mặt 4: Nhà có khách theo chân năm người bạn đi tìm bối cảnh chụp hình cho khách ở quê của Vy (Kaileen Phan Võ), cô con gái đã xa nhà nhiều tháng để làm việc trên thành phố. Trong ngôi nhà nằm tách biệt giữa rừng, phải băng qua một nghĩa trang để đi vào, Huân (Jay Quân) - người yêu của Vy và ba người bạn thân (Mạc Văn Khoa, Hoàng mèo, Huy Khánh) nhận thấy nhiều điểm bất thường, bắt đầu từ những ánh mắt dò xét của mọi người xung quanh. Hoàng - em trai của Vy bị cho là mắc bệnh sau một biến cố bí ẩn, luôn tự nhốt mình trong phòng và có nhiều hành tung kì quái, khiến nhóm bạn không khỏi hoảng sợ.

Lật mặt 4: Chất hài lấn át kinh dị, Mạc Văn Khoa tỏa sáng ảnh 0

Bộ phim của đạo diễn Lý Hải chia thành hai mảng màu kinh dị và hài một cách có chủ đích, khiến người xem liên tưởng đến tác phẩm hài kinh dị Thái Lan Tình người duyên ma cách đây vài năm. Lật mặt 4: Nhà có khách tạo chất kinh dị bằng những chiêu trò hù dọa điển hình như cánh cửa khép lại tự động, chiếc ghế, xích đu tự đung đưa, những bóng người vụt qua, tiếng hát giữa ban đêm hay sự xuất hiện gây giật mình của mẹ Vy.

Bối cảnh căn nhà ảm đạm và bóng tối bao trùm cũng khiến tác phẩm thêm phần rùng rợn. Song, cảm giác sợ hãi, căng thẳng không được duy trì xuyên suốt bộ phim mà trở nên đứt quãng bởi những tình tiết gây cười, gần như chất ma quỷ đã bị lấn át bởi tiếng cười được tạo nên bởi hội bạn do Mạc Văn Khoa, Hoàng Mèo, Huy Khánh thể hiện.

Lật mặt 4: Chất hài lấn át kinh dị, Mạc Văn Khoa tỏa sáng ảnh 1Lật mặt 4: Chất hài lấn át kinh dị, Mạc Văn Khoa tỏa sáng ảnh 2

Tiếng cười trong Lật mặt 4: Nhà có khách được tạo nên bởi chính sự nhát ma của hội bạn Mạc Văn Khoa, Hoàng Mèo, Huy Khánh. Cách ba anh chàng run cầm cập, chạy bán sống bán chết, đi tắm không dám cởi quần để dễ dàng bỏ chạy khiến người xem vừa đồng cảm vừa không khỏi bật cười. Thậm chí, nỗi sợ được làm quá của Mạc Văn Khoa còn làm khán giả vơi đi sự sợ hãi của bản thân. Song song với bối cảnh kinh dị, không khí hài hước vẫn luôn bao trùm toàn phim, ngay cả ở phân cảnh trừ tà khá công phu trong phần cuối bộ phim.

Lật mặt 4: Chất hài lấn át kinh dị, Mạc Văn Khoa tỏa sáng ảnh 3

Song song với yếu tố gây cười và chất kinh dị, Lật mặt 4: Nhà có khách còn cài cắm đồng thời thông điệp về tình yêu và tình thân gia đình. Plot-twist cuối phim khá nhẹ nhàng và có phần dễ đoán song cũng không gây thất vọng, bởi câu chuyện về tình mẹ con khiến nhiều khán giả rơi nước mắt. Tuy nhiên, cảnh quay Vy tức giận khi nhóm bạn nghi ngờ mẹ là “khách”, khóc chạy vào nhà và nhớ lại những kỉ niệm yêu thương với Huân trong quá khứ bị cho là bất hợp lý, vô duyên, thậm chí làm đứt mạch cảm xúc.

Lật mặt 4: Chất hài lấn át kinh dị, Mạc Văn Khoa tỏa sáng ảnh 4

Nhìn chung, đạo diễn Lý Hải đã cho thấy bước tiến so với phần ba Lật mặt ở phim kinh dị pha hài Lật mặt 4: Nhà có khách. Cấu trúc làm phim tương tự phim kinh dị Thái Lan được áp dụng khá mượt mà: hù dọa đơn giản, gây cười bằng nhóm bạn thân sợ ma và kết lại bằng câu chuyện tình người cảm động. Bộ phim vẫn còn nhiều chi tiết bất hợp lý có thể dễ dàng nhìn ra, tình yêu nam nữ bị cài cắm cẩu thả, song vẫn được khán giả bỏ qua bởi nét hài duyên dáng, đáng yêu của nó.

Trailer phim.

Huy Khánh, Mạc Văn Khoa và Hoàng mèo chiếm spotlight về diễn xuất

Sau Cua lại vợ bầu, Mạc Văn Khoa tiếp tục chinh phục khán giả bằng vai diễn không thể duyên dáng hơn trong Lật mặt 4: Nhà có khách. Khác với vai Tuấn làm nền cho Trấn Thành ở bộ phim hài Tết, Mạc Văn Khoa gần như là nam chính cân mảng hài - yếu tố được đánh giá cao hơn mảng kinh dị trong phim. Chất giọng đặc trưng cộng hưởng hài hòa với diễn xuất tự nhiên, thoại duyên dáng giúp Mạc Văn Khoa tạo tiếng cười từ đầu đến cuối phim, thậm chí anh chỉ cần cất giọng cũng đủ khiến người xem cười lăn.

Khác với sự tự nhiên của Mạc Văn Khoa và Hoàng mèo, Huy Khánh diễn tròn vai bằng kinh nghiệm. Khác với sự tự nhiên của Mạc Văn Khoa và Hoàng mèo, Huy Khánh diễn tròn vai bằng kinh nghiệm.

Lật mặt 4: Chất hài lấn át kinh dị, Mạc Văn Khoa tỏa sáng ảnh 6Lật mặt 4: Chất hài lấn át kinh dị, Mạc Văn Khoa tỏa sáng ảnh 7

Mang hai màu sắc khác biệt nhưng Huy Khánh trong vai Thông và Hoàng mèo - vai Bình cũng phối hợp ăn ý cùng Mạc Văn Khoa để tạo tiếng cười duyên dáng cho khán giả. Ngay cả ở những trường đoạn nhuốm màu kinh dị khi Bình đeo nhầm chiếc kính để trên ngôi mộ, ba người bạn trực tiếp vào phòng Hoàng hay bày cách trừ tà, bộ ba diễn viên đều tạo nên những tình huống tức cười làm người xem thậm chí… quên đi nỗi sợ.

Lật mặt 4: Chất hài lấn át kinh dị, Mạc Văn Khoa tỏa sáng ảnh 8

Trái lại, cặp đôi Vy (Kaileen Phan Võ) và Huân (Jay Quân) chưa khiến người xem hài lòng. Sở hữu lợi thế ngoại hình, Vy có gương mặt sắc sảo của người con gái mạnh mẽ, sâu sắc, còn Huân phù hợp làm bạn trai lý tưởng vừa dịu dàng, vừa sẵn sàng bảo vệ bạn gái. Tuy nhiên, trong khi Kaileen Phan Võ còn gượng gạo trong diễn xuất, đặc biệt là ở cảnh khóc đòi hỏi diễn xuất nội tâm, thì Jay Quân bị đánh giá là không gây ấn tượng gì ngoài ngoại hình. Thậm chí, nam diễn viên còn gặp vấn đề về đài từ khiến nhân vật Huân trở nên kém thu hút hơn hẳn bộ ba còn lại.

Lật mặt 4: Chất hài lấn át kinh dị, Mạc Văn Khoa tỏa sáng ảnh 9Lật mặt 4: Chất hài lấn át kinh dị, Mạc Văn Khoa tỏa sáng ảnh 10

Lật mặt 4: Nhà có khách có nội dung không mới nhưng khá ấn tượng bởi cách chơi chữ “khách”, vừa đồng thời chỉ khách - nhóm bạn của Vy và ma - thường được người dân địa phương gọi là khách. Là bộ phim kinh dị pha hài, nhưng những mảng miếng hài trội hơn hẳn chất kinh dị, thậm chí ba diễn viên chuyên gây cười - Mạc Văn Khoa, Hoàng mèo, Huy Khánh cũng được đánh giá cao hơn Kaileen Phan Võ và Jay Quân.