Thầm yêu: Quất sinh hoài nam (tựa tiếng Trung: 橘生淮南:暗恋) là bộ phim thứ ba được chuyển thể từ hệ liệt Cao trung Chấn Hoa của Bát Nguyệt Trường An. Phim kể về tình cảm thầm mến của cô nữ sinh Lạc Chỉ (Chu Nhan Mạn Tư thủ vai) với chàng hotboy của trường – Thịnh Hoài Nam (Triệu Thuận Nhiên thủ vai). Dù không có duyên ở cao trung nhưng khi lên tới đại học, nhờ có quyết tâm dũng cảm một lần của Lạc Chỉ mà từ quen biết, tò mò Thịnh Hoài Nam đã dần có tình cảm với Lạc Chỉ. Câu chuyện về tình yêu thầm kín của Lạc Chỉ cũng dần hé lộ từ đây.

Lạc Chỉ (Chu Nhan Mạn Tư) được khen ngợi là như bước từ trong truyện ra Lạc Chỉ (Chu Nhan Mạn Tư) được khen ngợi là như bước từ trong truyện ra

Thịnh Hoài Nam có thể là nốt chu sa khó lòng xóa nhòa trong nhật ký những năm tháng cấp ba thầm lặng của Lạc Chỉ, thậm chí luôn là hình bóng mà Lạc Chỉ dù lên tới đại học vẫn có thói quen dõi theo. Nhưng với fan nguyên tác hay bộ phim, phần lớn lại vẫn chưa thực sự hài lòng với Thịnh Hoài Nam, cho rằng cậu chưa xứng với tình cảm sâu nặng của Lạc Chỉ. Vậy nếu không phải Thịnh Hoài Nam, nếu buông bỏ tình cảm đơn phương nhiều năm ấy, Lạc Chỉ có thể rung động trước một chàng trai như thế nào?

Nếu không phải Thịnh Hoài Nam thì sẽ là ai? Nếu không phải Thịnh Hoài Nam thì sẽ là ai?

Lạc Chỉ vốn không phải là cô gái cởi mở, có nhiều bạn. Những năm tháng cấp ba, số người bạn được tính là thân thiết với cô có thể đếm được trên năm đầu ngón tay, mà trong số ấy lại chẳng có nổi một chàng trai. Lên đến đại học, vòng bạn bè của Lạc Chỉ dường như vẫn không có gì thay đổi. Chỉ đến khi gặp lại Thịnh Hoài Nam sau một năm học chung trường đại học nhưng chưa từng một lần chạm mặt, Lạc Chỉ mới dần quen biết với nhiều người hơn. Dù vậy, những chàng trai được tính là có khả năng phát triển tình cảm với Lạc Chỉ vẫn chỉ có… hai người.

Bảng phân vai của “Thầm yêu: Quất sinh hoài nam” bản chiếu mạng Bảng phân vai của “Thầm yêu: Quất sinh hoài nam” bản chiếu mạng

Một người, là do sự cố của Giang Bách Lệ gây ra, khiến Lạc Chỉ và Cố tổng – vị giám đốc nhận tài trợ cho hoạt động của hội sinh viên – có cơ hội gặp gỡ. Người đàn ông trẻ tuổi có vẻ ngoài sáng sủa, lại là một ông chủ lớn thành đạt, quan trọng nhất là khi gặp lại Lạc Chỉ lần thứ hai anh ta đã tỏ ra vô cùng hứng thú với cô. Không nói đến việc anh ta tiếp cận Giang Bách Lệ sau đó với mục đích chia rẽ Bách Lệ và người yêu của cô – Qua Bích, Cố tổng cũng không phải là “bến đỗ” tốt cho Lạc Chỉ. Bởi con người như vị Cố tổng này, trong sự thành thục, trầm ổn của người đã lăn lộn ngoài xã hội nhiều năm vẫn cất dấu chút kiêu căng và đùa bỡn của thiếu gia nhà giàu khi nhìn thấy những cô gái khác với những danh môn thục viện, kiều nữ giỏi giang mà anh ta tiếp xúc hằng ngày. Sự quan tâm và tiếp cận của Cố tổng chỉ đơn giản là vì cảm giác “thú vị” trước cô sinh viên non nớt, giản dị.

Cố tổng – ứng cử viên loại từ vòng “hồ sơ” Cố tổng – ứng cử viên loại từ vòng “hồ sơ”

Về phần Lạc Chỉ, dù có vẻ lạnh lùng, lý trí nhưng không khó để nhận ra, thực chất cô luôn có một trái tim rất lãng mạn. Một cô gái khối xã hội luôn đứng đầu thành tích môn văn, mỗi ngày đều viết về một chàng trai trong nhật ký suốt ba năm cấp ba, cô gái ấy có thể không lãng mạn sao? Lạc Chỉ lãng mạn đi cùng Cố tổng trưởng thành, sự khập khiễng vừa nhìn đã biết không thể phát sinh dù chỉ 1% phản ứng hóa học nào liên quan đến tình cảm. Vậy nên, Cố tổng bị “gạch tên” ngay từ vòng đầu tiên.

Chẳng lẽ chỉ “thuyền” Lạc Chỉ – Thịnh Hoài Nam mới có thể “giăng buồm ra khơi”? Chẳng lẽ chỉ “thuyền” Lạc Chỉ – Thịnh Hoài Nam mới có thể “giăng buồm ra khơi”?

Người thứ hai không ai khác chính là Trương Minh Thụy (Trương Diệc Trì thủ vai) – bạn thân của Thịnh Hoài Nam. Gặp nhau lần đầu khi Trương Minh Thụy cá cược với đám bạn cùng phòng thua phải vừa đạp xe vừa ăn mỳ, vì suýt va phải Lạc Chỉ mà bị cô đẩy ra, người ngã mỳ đổ, cảnh tượng “đẹp” đến không nỡ nhìn thẳng. Hoàn cảnh vừa hài hước vừa dễ thương như vậy, đặt vào bộ phim khác có lẽ đã trở thành màn gặp gỡ định mệnh của nam nữ chính rồi. Lại sau này, Trương Minh Thụy sớm đoán được tình cảm Lạc Chỉ dành cho Thịnh Hoài Nam khiến cô luôn độc miệng và xa cách với cậu. Nhưng khi biết được cách ứng xử của Trương Minh Thụy khi cô gái cậu thích lại tiếp cận cậu chỉ vì Thịnh Hoài Nam, Lạc Chỉ thật tâm thưởng thức tính cách và phẩm chất của chàng trai này.

Hai bên chiến tranh lạnh, chỉ khổ Trương Minh Thụy ở giữa chịu trận Hai bên chiến tranh lạnh, chỉ khổ Trương Minh Thụy ở giữa chịu trận

Ở Trương Minh Thụy có sự chân thành và bao dung của một người bạn mà ai cũng muốn có được. Dù cũng thông minh, cầu tiến trong học tập nhưng cậu lại dễ khiến người ta có cảm giác ngốc nghếch, thiếu dây thần kinh tình cảm và dường như không biết đến tổn thương. Bởi nhiều lần bị Hứa Nhật Thanh lợi dụng để đến gần Thịnh Hoài Nam nhưng Trương Minh Thụy chưa bao giờ nổi giận với Hứa Nhật Thanh hay Thịnh Hoài Nam. Chỉ đến khi Hứa Nhật Thanh chỉ ra Trương Minh Thụy thích Lạc Chỉ, trách cậu không cho mình cơ hội, Trương Minh Thụy mới to tiếng với cô một lần. Thì ra Trương Minh Thụy vốn không chỉ là chàng trai hay cười ngô nghê, luôn bị Lạc Chỉ nói cho á khẩu, mà cậu cũng có chính kiến rất rõ ràng về tình cảm. Một chàng trai sâu sắc ẩn dấu dưới vẻ ngoài vô tư, đặt cạnh một Lạc Chỉ luôn có vẻ cô đơn, lạc đàn, ai dám nói “tổ hợp” này không đáng yêu?

Hứa Nhật Thanh cũng đã nhìn ra tình cảm của Trương Minh Thụy dành cho Lạc Chỉ Hứa Nhật Thanh cũng đã nhìn ra tình cảm của Trương Minh Thụy dành cho Lạc Chỉ

Còn bạn, bạn nghĩ Lạc Chỉ nên được ghép đôi với Thịnh Hoài Nam hay Trương Minh Thụy?