Phim Ảnh

Jang Dong Gun và Huyn Bin là 'linh hồn' tạo nên sức hút của ‘Dạ quỷ’

Du Nguyên
Chia sẻ

“Dạ quỷ” (tên tiếng Anh là Rampant) tạo được sự tò mò khi kể về cuộc chiến chống lại những thây ma hung tợn tại một vương triều cổ, đồng thời tạo sức hút đối với khán giả với hai nam tài tử huyền thoại Jang Dong Gun và Huyn Bin.

Bộ phim Dạ quỷ (Rampant) bắt đầu bằng một kế hoạch lật đổ ngai vàng của vị vua vương triều Joseon là Lee Jo (Kim Eui Sung), một vị vua nhu nhược, luôn nghe lời của quan lại nịnh thần và chỉ lo giữ ngai vàng mà không quan tâm đến đời sống người dân. Kế hoạch thất bại, để cứu những người liên lụy, thái tử Lee Young (Kim Tae Woon) đã nhận trách nhiệm và tự vẫn trước mặt mọi người. Trước khi thực hiện kế hoạch lật đổ ngôi vua, Lee Young đã viết thư cho em trai là hoàng tử Lee Chung (Huyn Bin) đang làm con tin chính trị ở nhà Thanh trở về và đưa chị dâu cùng với người con đang mang trong bụng sang Bắc Kinh lánh nạn.

Lee Chung trở về không có người đón tiếp, phải chống lại một đội sát thủ được phái đến để tiêu diệt mình, đối diện với vua cha bạc nhược, những quan lại nịnh thần với âm mưu tạo phản, những người dân bị áp bức và số lượng dạ quỷ đông đúc đang hoành hành nhiều nơi.

Vốn là người không màng đến ngôi vị, nhưng đứng trước nguy cơ sụp đổ của hoàng tộc và cảnh bá tánh lầm than, hoàng tử đã quyết định đứng về phía những dân thường dũng cảm chống lại cái ác, bảo vệ dân lành.

Trong phim, đại dịch dạ quỷ được giải thích một cách rõ ràng, xuất phát từ người ở một tàu buôn phương Tây và lan rộng khi tàu này vào đất liền. Dạ quỷ là những người bị biến đổi thành những thực thể dữ tợn, ăn thịt người, bị thu hút bởi mùi máu và âm thanh, chỉ xuất hiện trong bóng tối và ban đêm để tránh bị ánh nắng mặt trời tiêu diệt. Ấn tượng đáng sợ nhất là quá trình chuyển đổi từ người sang dạ quỷ ở đôi mắt trắng dã, khuôn mặt đen tối ghê rợn đầy vẻ thèm khát máu và thịt người.

Đáng chú ý nhất trong phim là nhân vật quan Kim Ja Joon (Jang Dong Gun) và hoàng tử Lee Chung là hai người đứng ở hai chuyến tuyến đối lập nhau do hai nam tài tử mang nét đẹp không tuổi của Hàn Quốc đảm nhận. Hình tượng nhân vật và diễn xuất của Jang Dong Gun đã để lại ấn tượng lớn cho khán giả. Kim Ja Joon là người đứng sau một âm mưu lật đổ ngai vàng để mở ra triều đại mới cũng như làm cho đại dịch dạ quỷ lan tràn ở kinh thành với mục đích xấu được che đậy dưới khuôn mặt luôn điềm tĩnh và những lời nói lo cho dân cho đất nước. Khi trở thành dạ quỷ, quan Kim Ja Joon vẫn giữ sự lạnh lùng điềm tĩnh, im lặng quan sát mọi việc trước khi hành động đã thể hiện thành công sự nguy hiểm của nhân vật, tạo sự ám ảnh đáng sợ của khán giả với nhân vật này.

Đôi mắt to tròn đầy nam tính, nét đẹp lãng tử không bị ảnh hưởng bởi thời gian cùng với khí chất sắc sảo của Jang Dong Gun đã góp phần xây dựng thành công hình tượng nhân vật, đồng thời giúp khán giả có khoảng khắc quay về với những tác phẩm mà nam tài tử huyền thoại này từng tham gia.

Trong khi đó, Huyn Bin cũng đã thể hiện rất tròn vai hoàng tử Lee Chung, một người có sự chuyển biến tâm lý rõ nét một cách phù hợp ở từng thời điểm, giai đoạn. Ban đầu là người không màng chính sự, Lee Chung chỉ nghĩ đến cuộc sống hưởng thụ ở kinh thành Bắc Kinh, đề cao cuộc sống sung sướng, đầy đủ vật chất ở xứ người hơn là sự nghèo khó, cơ cực ở đất nước mình.

Tuy nhiên, khi nhận thấy âm mưu chiếm đoạt quyền lực của giới quan lại và sự thống khổ của người dân trước sự áp bức và sự tấn công giết hại của dạ quỷ, hoàng tử đã chọn con đường đứng về phía người dân chống lại quan lại và sự hoành hành của dạ quỷ.

Điều đặc biệt ở hoàng tử Lee Chung là không đứng ra lãnh đạo, chỉ huy mà cùng tham gia với mọi người và tự mình thực hiện những việc nguy hiểm nhất nhằm bảo vệ an toàn cho mọi người.

Điểm chung đáng chú ý được đề cao trong phim là tinh thần trách nhiệm đối với quê hương, đất nước. Thái tử Lee Young thực hiện cuộc nổi dậy nhằm lật đổ quyền lực của người cha nhu nhược và những quan lại chiếm quyền vốn là nguyên nhân làm cho đất nước ngày càng suy yếu. Khi nhà vua vừa qua đời thì quan Kim Ja Joon liền tuyên bố ngay với sứ thần nhà Thanh là Joseon từ nay không còn thần phục thiên triều. Thái tử phi Deok Hee (Lee Sun Bin) dù đang mang thai vẫn không vì sự an toàn của bản thân mà rời bỏ kinh thành, kiên quyết ở lại cùng với người dân trong cuộc chiến đấu chống lại dạ quỷ.

Trailer nhân vật.

Tuy nhiên, điều đáng tiếc là Dạ quỷ có sự chuyển cảnh đột ngột, một số tình tiết diễn biến quá nhanh có thể là do bị cắt cảnh ở khâu kiểm duyệt đã tạo nên sự hụt hẫng đối với khán giả khi không được thưởng thức trọn vẹn tác phẩm.

Sau Đại chiến thành Ansi thì Dạ quỷ là một phim cổ trang đáng xem của điện ảnh Hàn Quốc, phim đang được phát hành rộng rãi tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 2/11.

Chia sẻ

Bài viết

Du Nguyên

BÌNH LUẬN