Là một trong những bộ phim được chờ đợi nhất năm nay, Once Upon A Time in Hollywood (OUATIH) là bộ phim thứ 9 của một trong những đạo diễn cá tính nhất tại kinh đô điện ảnh - Quentin Tarantino. Cũng với chất phim như những siêu phẩm trước, Quentin lần này đã thêu dệt lên một câu chuyện đầy tính châm biếm, trào phúng về vùng đất hứa Hollywood, trong thập niên 60, thời kỳ phóng đãng có tiếng của thế kỷ XX.

Hé lộ vụ kì án đằng sau Once Upon A Time in Hollywood’: Đời thực chẳng đẹp như trong phim ảnh 0

Tâm điểm của OUATIH xoay quanh cặp đôi diễn viên Rick Dalton (Leonardo DiCaprio) và người đóng thế Cliff Booth (Brad Pitt). Rick là một nam diễn viên truyền hình, nổi tiếng với những bộ phim về cao bồi viễn tây nhưng lại đang đi tới dốc bên kia của sự nghiệp. Mặt khác, Cliff vốn là diễn viên đóng thế, nhưng vì lời đồn giết vợ mà không được ai có cảm tình, phải làm tài xế dựa vào Rick.

Ngoài cặp đôi nam chính là những nhân vật hư cấu, OUATIH còn bao gồm nhiều nhân vật có thật tại Hollywood thời kỳ này như tài tử võ thuật Bruce Lee, đạo diễn Roman Polanski, và quan trọng nhất là người mẫu/diễn viên xinh đẹp Sharon Tate (Margot Robbie thủ vai).

Hé lộ vụ kì án đằng sau Once Upon A Time in Hollywood’: Đời thực chẳng đẹp như trong phim ảnh 1

Trong OUATIH, nhiều khán giả sau khi xem phim phải thắc mắc vì Sharon Tate có thời lượng xuất hiện chỉ kém hai nam chính, lại do minh tinh đang nổi như cồn Margot Robbie thủ vai, nhưng những cảnh của cô xuất hiện khá thiếu ý nghĩa và chỉ mang tính trào phúng là chính. Cụ thể, Sharon từ nhảy múa trong bữa tiệc ở dinh thự Playboy, lại chuyển sang nhảy múa trong phòng riêng. Đoạn phim đáng giá lớn nhất của cô là khoảnh khắc đi xem bộ phim do chính mình đóng - The Wrecking Crew, nhưng chẳng được khán giả nào nhận ra vì những cảnh của cô trong đó quá ngắn và vô nghĩa, y như vai trò của chính Sharon trong OUATIH.

Hé lộ vụ kì án đằng sau Once Upon A Time in Hollywood’: Đời thực chẳng đẹp như trong phim ảnh 2

Thế nhưng, bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết đến câu chuyện của Sharon Tate ngoài đời, khác hoàn toàn so với kết cục an nhàn của cô trong phim. Như đã nói, Sharon Tate là một diễn viên/người mẫu có thật, và là một trong những gương mặt sáng giá của thập niên 60, thời kỳ mà sức trẻ và sự phóng đãng lên cao ở phương Tây. Khi mới làm diễn viên, Sharon Tate bị đánh giá là “bình hoa di động”, nhưng khán giả phần nào cảm thông hơn với cô nhờ một bài viết mùi mẫn trên tạp chí Playboy.  Sharon sau đó gặp đạo diễn lừng danh Roman Polanski và kết hôn với ông. Cô trở lại Hollywood với tư cách vợ của một trong những đạo diễn tài năng nhất, và dường như con đường thành công đã mở rộng trước mắt Sharon.

Hé lộ vụ kì án đằng sau Once Upon A Time in Hollywood’: Đời thực chẳng đẹp như trong phim ảnh 3

Vậy nhưng, khi Sharon đang mang thai tám tháng rưỡi đứa con đầu với Roman thì bi kịch ập đến. Đúng như trong OUATIH đã khắc họa, trong đêm 08/08/1969, Sharon cùng ba người bạn là Jay Sebring, Wojciech Frykowski, và Abigail Folger đã bị một nhóm thanh niên cuồng tín, đến từ băng đảng bệnh hoạn của tên tội phạm khét tiếng Charles Manson giết hại dã man. Những kẻ này, gồm Tex Watson, Susan Atkins, và Patricia Krenwinkel vốn tấn công ngôi nhà để trả thù nhà sản xuất âm nhạc Terry Melcher - chủ cũ của nơi này và có tư thù với Charles Manson.

Hé lộ vụ kì án đằng sau Once Upon A Time in Hollywood’: Đời thực chẳng đẹp như trong phim ảnh 4

Trong OUATIH, rất nhiều chi tiết nhỏ đã được đạo diễn Quentin Tarantino lồng ghép gợi liên tưởng đến vụ án ngoài đời thật. Đầu tiên, khi nhân vật Sharon đang ở nhà, đã có người tới hỏi rằng nơi này có phải nhà của Terry hay không, và bạn cô đã phủ nhận. Tiếp theo, khi anh chàng Cliff Booth tới thăm trang trại Spahn, những tên nghiện ngập ở đây nhiều lần nhắc tới “Charlie”, tức Charles Manson, ông lớn của chúng.

Hé lộ vụ kì án đằng sau Once Upon A Time in Hollywood’: Đời thực chẳng đẹp như trong phim ảnh 5Hé lộ vụ kì án đằng sau Once Upon A Time in Hollywood’: Đời thực chẳng đẹp như trong phim ảnh 6

Thứ ba, cô nàng đã đưa Cliff tới trang trại Spahn có biệt danh “Pussycat” (Mèo Con), rất giống với một thành viên có thật của băng nhóm Manson là Kathryn “Kitty” Lutesinger. Và cuối cùng, khi ba kẻ sát nhân ập vào nhà và đối mặt với Cliff, tên Tex đã tuyên bố: “Tao là quỷ dữ, và tao đến để làm việc của quỷ”. Theo tường thuật, đây chính là câu nói mà tên Tex ngoài đời đã nói với các nạn nhân trước khi giết họ.

Hé lộ vụ kì án đằng sau Once Upon A Time in Hollywood’: Đời thực chẳng đẹp như trong phim ảnh 7Hé lộ vụ kì án đằng sau Once Upon A Time in Hollywood’: Đời thực chẳng đẹp như trong phim ảnh 8

Trong vụ án ngày 08/08 năm đó, các nạn nhân đều bị giết hại dã man bằng súng bắn hoặc dao đâm. Đặc biệt, Sharon Tate bị đâm tới 16 nhát, trong đó có 7 nhát gây tử thương. Vụ giết người này đã gây chấn động nước Mỹ và gây khó khăn cho cảnh sát một thời gian. Phải mất một tháng sau đó, khi các thành viên băng đảng Manson bị bắt giữ vì tội danh khác, thì bí mật của  vụ án mới được lật mở. Cái chết của Sharon Tate nàng diễn viên xinh đẹp như thiên thần được coi là dấu chấm hết cho một thập niên ăn chơi thác loạn trong lịch sử phương Tây.

Hé lộ vụ kì án đằng sau Once Upon A Time in Hollywood’: Đời thực chẳng đẹp như trong phim ảnh 9

Là một người yêu thích đạo diễn Roman Polanski, và có niềm thương cảm với Sharon Tate - vốn ra đi khi ông chưa đầy mười tuổi, nên Quentin Tarantino đã xây dựng cho cô một cái kết tốt đẹp hơn thực tế, thông qua OUATIH. Trong tác phẩm này, nhờ sự xuất hiện đúng lúc của hai hàng xóm Rick Dalton, Cliff Booth cùng chú chó Brandy mà cả ba tên sát nhân đều phải trả giá trước khi gây ra thiệt hại về người. Kết phim, Cliff vẫn tỉnh táo dù phải nhập viên, còn Rick được Sharon mời vào nhà và chung vui với nhóm bạn của cô, mọi sự đều an toàn và tốt đẹp.

Trailer bộ phim.