Hồi còn thơ bé, đã bao giờ bạn cảm thấy tủi thân, nghĩ rằng cha mẹ không yêu thương mình? Đã bao giờ bạn tỏ ra giận dữ, lớn tiếng cãi cha, làm phiền lòng mẹ? Để rồi sau này nhìn lại, chỉ còn thấy giọt buồn đọng trên mắt bậc phụ huynh, hóa thành những nếp nhăn đậm dần theo năm tháng. Hạt giống tâm hồn tập 7 - Quyền được khóc: Đừng để giọt buồn đọng trên mắt cha sẽ kể cho bạn nghe tâm sự về nỗi lòng của cha - người dũng sĩ vụng về nhưng luôn âm thầm yêu thương, bảo vệ cô con gái nhỏ.

Hạt giống tâm hồn: Hãy xem để thương cha của bạn hơn ảnh 0

Câu chuyện mở ra trong bối cảnh đặc biệt - một gia đình có vợ mất sớm, người đàn ông phải “gà trống nuôi con”, một mình chịu trách nhiệm chăm sóc, dạy dỗ cô con gái đang sắp đến tuổi trưởng thành. Là trụ cột gia đình, đồng thời thay thế phần của mẹ, người cha ấy vừa phải lo lắng công việc, vừa tất bật ngược xuôi để đảm đương chuyện gia đình.

Người cha bận rộn vào bếp, chăm sóc con thay phần mẹ. Người cha bận rộn vào bếp, chăm sóc con thay phần mẹ.

Hạt giống tâm hồn: Hãy xem để thương cha của bạn hơn ảnh 2

 Đổi lấy những cái nhăn mày, khó chịu của con gái. Đổi lấy những cái nhăn mày, khó chịu của con gái.

Nhắc đến người phụ nữ, người ta luôn mặc định rằng họ được tạo hóa sinh ra để chăm sóc, vun vén cuộc sống gia đình. Không ai đảm đang, thấu hiểu chồng con bằng người vợ, người mẹ. Thế nhưng ngày người phụ nữ duy nhất ấy biến mất, ông bố vì yêu vợ, thương con nên lựa chọn cuộc sống đơn thân, một mình nuôi dưỡng, chăm sóc mầm sống bé nhỏ giữa hai người.

“Hạt giống tâm hồn” tập 7: Quyền được khóc

Dọn dẹp nhà cửa, bếp núc, lo chuyện nấu nướng, sửa soạn cặp sách, thậm chí tìm cách cột tóc cho con gái, không có gì khiến cha ngại ngùng, chùn bước. Một trái trứng chiên, một ly sữa nóng vào buổi sáng nghe ra thật dễ dàng, thế nhưng nó lại là cả sự cố gắng, nỗ lực chuẩn bị của ông bố chưa một lần vào bếp. Một bộ quần áo không vừa xếp gọn ghẽ trong cặp của con, cho giờ nghỉ trưa trên lớp học bán trú. Không phải vì vô tâm, mà bởi lâu lắm cha không còn lớn nữa, và trong mắt cha, cô con gái nhỏ cũng chẳng biết đã cao thêm tự bao giờ.

Để có được bữa sáng cho con, người cha phải dậy sớm tất bật chuẩn bị. Để có được bữa sáng cho con, người cha phải dậy sớm tất bật chuẩn bị.
Thậm chí nhịn đói trước lúc đi làm. Thậm chí nhịn đói trước lúc đi làm.

Hạt giống tâm hồn: Hãy xem để thương cha của bạn hơn ảnh 6Hạt giống tâm hồn: Hãy xem để thương cha của bạn hơn ảnh 7

 Thậm chí nhịn đói trước lúc đi làm. Thậm chí nhịn đói trước lúc đi làm.

Thế nhưng con gái nào hiểu được! Những cái nhăn mặt, lắc đầu của con khi đối diện với bữa sáng “ngàn ngày như một”, tiếng thở dài khi ba chẳng thể thay mẹ cột tóc gọn gàng, tiếng gào khóc, chỉ trích giận dữ khi bộ đồ nhỏ, mái đầu lộn xộn bị bè bạn cười chê,… Tất cả như từng nhát dao, đâm thẳng vào trái tim bậc làm cha, làm mẹ.

Hạt giống tâm hồn: Hãy xem để thương cha của bạn hơn ảnh 9

Hạt giống tâm hồn: Hãy xem để thương cha của bạn hơn ảnh 10 Hạt giống tâm hồn: Hãy xem để thương cha của bạn hơn ảnh 11

“Từ ngày mẹ mất, không có ai lo cho con hết!” - Gương mặt cha tối sầm, ánh mắt rũ xuống đầy tuyệt vọng khi nghe lời chỉ trích tàn nhẫn nhất từ con gái. Có cha mẹ nào mà không muốn yêu thương, chăm sóc, thậm chí chiều chuộng con cái hết mực.Thế nhưng chỉ một phút vô tâm, chẳng kịp hiểu lòng cha mẹ, đứa con vô tình đem đến nỗi đau, vệt nước lăn dài trên đôi mắt phụ huynh.

 Sự vô tâm của con cái đổi lấy niềm tổn thương trong trái tim cha - người luôn hết lòng vì con trong mọi việc. Sự vô tâm của con cái đổi lấy niềm tổn thương trong trái tim cha - người luôn hết lòng vì con trong mọi việc.

Hạt giống tâm hồn: Hãy xem để thương cha của bạn hơn ảnh 13

Đã bao giờ ngồi một mình gặm nhấm bữa sáng có phần cháy khét, bạn tự hỏi liệu cha đã được ăn cơm? Những lúc vui đùa cùng bạn bè, khoác lên mình bộ đồ mới, bạn có biết cha đang ở đâu, làm gì để kiếm tiền nuôi con cái ăn học? Sự hi sinh thầm lặng của cha, có thể bạn không thấy, nhưng nó vẫn luôn luôn tồn tại, ấm áp và mạnh mẽ hơn bất cứ thứ gì.

Hạt giống tâm hồn: Hãy xem để thương cha của bạn hơn ảnh 14

“Đứa con gái nhỏ của tôi, nó chỉ còn có người cha này. Nếu như những rắc rối ở ngoài cuộc sống mà người cha này không giúp con mình gỡ bỏ được thì tôi đâu còn đáng mặt làm cha” - Đó là suy nghĩ, là động lực giúp cha cố gắng làm việc, nỗ lực tìm hiểu, sẻ chia nỗi lòng của con cái. Chờ đợi một ngày con thực sự khôn lớn, biết tự chăm sóc mình, biết cảm thông nỗi lòng cha mẹ.

Hạt giống tâm hồn: Hãy xem để thương cha của bạn hơn ảnh 15 Hạt giống tâm hồn: Hãy xem để thương cha của bạn hơn ảnh 16

Hạt giống tâm hồn: Hãy xem để thương cha của bạn hơn ảnh 17

Tình cảm, sự hi sinh to lớn mà cha mẹ dành cho con mãi mãi chẳng bao giờ cần đến sự hồi đáp. Tuy nhiên, bạn và tôi xin hãy nhớ một điều, mẹ cha không thể sống mãi mãi ở tuổi thanh xuân theo năm tháng. Rồi tới ngày chỉ còn lại một mình, bạn chợt hối hận trước sự vô tâm, những câu nói nặng lời, thiếu suy nghĩ với cha mẹ trong quá khứ. Mọi thứ đã quá muộn màng! Vậy nên, hãy biết sống thật tốt, biết giúp đỡ, cảm thông và yêu thương họ ngay khi còn có thể. Đừng bao giờ để vệt buồn đọng trên mắt người cha!