Tuổi thơ những đứa trẻ vẫn được nuôi dưỡng bằng các câu chuyện cổ tích, chứa đựng nhiều phép màu. Có lẽ vì thế, chúng là người luôn giữ niềm tin trong trẻo về kì tích, vượt qua nhận thức thông thường, thực tế đến cứng nhắc của người lớn. Hạt giống tâm hồn tập 6 - Phép màu giá bao nhiêu?. Bé Nắng và điều kỳ diệu nhất! đã kể một câu chuyện như thế.

“Hạt Giống Tâm Hồn” tập 6.

Như Hạt giống tâm hồn tập thứ 5, tập 6 lấy bối cảnh là một bệnh viện, nơi những số phận bất hạnh phải đương đầu với bệnh tật và thậm chí là cái chết. Một lần bất cẩn lái xe trong lúc say rượu, cha của bé Nắng bị tai nạn tước đoạt tính mạng bản thân, khiến vợ tàn tật, con trai út rơi vào trạng thái hôn mê sâu. Tình cảnh gia đình Nắng làm người lạc quan nhất cũng phải lắc đầu ái ngại…

Hạt giống tâm hồn: Đừng để sự sợ hãi chiếm chỗ niềm tin! ảnh 0

Thế nhưng, người duy nhất giữ lửa niềm tin cho mẹ bé Nắng và em trai chính là cô bé nhỏ, phải bỏ học giữa chừng, ngày ngày loanh quanh trong bệnh viện để… bán thú nhồi bông cũ, lấy tiền lo giúp em trai phẫu thuật. Dù mẹ em cho rằng sẽ chẳng ai mua những con gấu cũ ấy, nhưng đối với em, đó là cả gia tài, là tất cả điều quý giá nhất em có thể có để đổi lấy “phép màu” cho người thân.

Hạt giống tâm hồn: Đừng để sự sợ hãi chiếm chỗ niềm tin! ảnh 1Hạt giống tâm hồn: Đừng để sự sợ hãi chiếm chỗ niềm tin! ảnh 2

“Phép màu giá bao nhiêu”, Nắng phải đổi bao nhiêu bức tranh tự tay vẽ, bao nhiêu con thú nhồi bông cũ để có được “phép màu”. Câu hỏi được lý giải bằng cuộc gặp gỡ đầy nhiệm màu ở Hạt Giống Tâm Hồn, giữa cô bé ngây thơ đang vô tư rao bán các món đồ cũ và vị bác sĩ tài giỏi, tốt bụng.

Hạt giống tâm hồn: Đừng để sự sợ hãi chiếm chỗ niềm tin! ảnh 3

Như vậy, “phép màu” là vô giá cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng, bao nhiêu lần ba mươi ngàn đồng cho một bức tranh nguệch ngoạc để mua được sự bình phục cho cậu bé đang nằm hôn mê sâu trên giường bệnh. Tuy nhiên, từ một tờ tranh “định mệnh”, em trai bé Nắng và mẹ em đã được cứu sống, ấy là một món quà quý giá - không thể, và cũng không cần mua bằng tiền.

Sự bình phục của cậu em trai là một sự đánh đổi - sự đánh đổi đằng sau bức tranh ba mươi ngàn đồng kia. Bé Nắng đã chạm tay vào kì tích, đã mang về phép màu chỉ có tranh truyện cổ tích cho gia đình, cứu mẹ và em trai, trở về cuộc sống ấm êm, đoàn tụ. Trong khi đó, vị bác sĩ kia nhận lại bài học về niềm tin, sự chân thành và những điều tuyệt diệu khó tin của cuộc sống, cũng như phút giây thanh thản, bình yên ở tâm hồn.

Hạt giống tâm hồn: Đừng để sự sợ hãi chiếm chỗ niềm tin! ảnh 4

Sự sợ hãi vẫn luôn tìm cách chiếm chỗ của niềm tin. Bởi lẽ, chúng đều khiến con người tin vào những điều chưa hề xảy đến. Bé Nắng - với tâm hồn trong trẻo, không hề vướng bận và đầy mộng mơ - đã kiên trì nuôi dưỡng tình yêu và niềm tin, để mang đến phép màu cho chính gia đình mình. Chính vì thế, có thể nói, tập 6 Hạt Giống Tâm Hồn cho người xem một bài học ý nghĩa: “Niềm tin, và sự chân thành của con người sẽ khiến phép màu xảy ra. Đó chính là điều kỳ diệu của cuộc sống này”. 

Không những vậy, đoạn phim ngắn còn đề cao lòng tốt giữa người với người, tình gia đình sâu đậm ở mẹ con bé Nắng, cũng như nghề bác sĩ cao đẹp, đã khiến vị bác sĩ - bằng tài năng và lòng nhân ái - mang đến kì tích cho các bệnh nhân bất hạnh.

Hạt giống tâm hồn: Đừng để sự sợ hãi chiếm chỗ niềm tin! ảnh 5

Với diễn xuất tự nhiên, chân thật, diễn viên nhí Kim Thư đã thể hiện khá thành công hình ảnh cô bé Nắng ngây ngô, không vụ lợi, mang niềm tin mãnh liệt và lan tỏa ngọn lửa ấy đến mọi người xung quanh, để tất cả chung tay tạo nên “phép màu” mà cô hằng trông đợi.

John Mason từng trích dẫn trong cuốn sách của mình: “Sự sợ hãi gõ cửa. Và niềm tin trả lời. Không có ai ở đây cả”. Đó là câu trả lời mà cô bé Nắng gửi gắm qua những con thú nhồi bông nhỏ bé, qua bức tranh ngây ngô. Chính niềm tin trẻ nhỏ mà người lớn vô tình, hay hữu ý làm mất ấy, đã là chìa khóa mang đến điều tuyệt diệu không ngờ…