Trần Tình lệnh chuyển thể từ tiểu thuyết Ma đạo tổ sư của Mặc Hương Đồng Khứu xoay quanh cuộc đời hai nhân vật chính Di Lăng lão tổ Ngụy Vô Tiện (Tiêu Chiến) và Hàm Quang Quân Lam Vong Cơ (Vương Nhất Bác). Bộ truyện sở hữu một dàn nhân vật nam đồ sộ, ai nấy đều tài tuấn xuất chúng, lên phim lại được thủ diễn bởi một dàn nam diễn viên cực phẩm. Nhưng giữa dàn nam thần ấy, hai đóa hoa Ôn Tình (Mạnh Tử Nghĩa) và Giang Yếm Ly (Tuyên Lộ) vẫn tỏa sáng rực rỡ, nhận được sự yêu mến của đông đảo người xem, vì thế số phận đầy bất hạnh của hai người con gái ấy khiến khán giả vô cùng thương xót.

Nếu bạn hỏi các fans Trần Tình lệnh rằng nhân vật nữ nào họ yêu thích nhất, người viết có thể chắc chắn với bạn rằng ít nhất 70% câu trả lời sẽ là: Giang Yếm Ly. Từ nguyên tác đến phim truyền hình, tất cả mọi người đều yêu mến vị sư tỷ dịu hiền này, nàng còn được fans gọi yêu là “thần tiên tỷ tỷ”.

Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 0Giang Yếm Ly là con gái lớn của Giang Phong Miên – cựu tông chủ Vân Mộng Giang thị và phu nhân Ngu Tử Diên – tam tiểu thư của Mi Sơn Ngu thị, chị gái của Giang Trừng và là sư tỷ của Ngụy Vô Tiện. Xuất thân thế gia, ôn nhu hiền đức, giỏi nữ công gia chánh, dịu dàng bao dung, nhưng đủ kiên cường khi cần thiết.

Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 1Sinh ra ở vùng sông nước Vân Mộng, Giang tỷ mang những vẻ đẹp đặc trưng của con gái vùng này – dịu dàng duyên dáng, mộc mạc tự nhiên, chân thành lương thiện.

Sư tỷ như một đóa hoa sen thơm ngát, tinh tế thanh nhã, giản dị khiêm nhường nhưng càng ngắm càng yêu Sư tỷ như một đóa hoa sen thơm ngát, tinh tế thanh nhã, giản dị khiêm nhường nhưng càng ngắm càng yêu

Các fans thường đùa rằng Giang Trừng “ế” là vì tiêu chuẩn chọn bạn lữ của hắn quá cao, theo như lời Ngụy Vô Tiện mô tả lại thì là như thế này:
      “Mỹ nữ, mỹ nữ trời sinh, dịu dàng hiền đức, cần kiệm chăm lo gia đình, gia thế trong sạch, nói chuyện không được nói quá nhiều, không được quá lớn tiếng, tu vi không được quá cao, không được tiêu tiền quá lãng phí…”

Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 3Nhưng nếu đặt trong hoàn cảnh lớn lên của hắn thì cũng dễ hiểu, bởi vì Giang công tử bị ảnh hưởng quá nhiều từ tỷ tỷ nên chọn bạn đời theo tiêu chuẩn Giang Yếm Ly, những yêu cầu của hắn về “hình mẫu lý tưởng” chính là những lời miêu tả sát nhất về Giang tiểu thư, và trong lòng hai vị đệ đệ Liên Hoa Ổ thì tỷ tỷ chính là định nghĩa của một cô nương hoàn hảo.

Giang Yếm Ly được miêu tả trong nguyên tác là nhan sắc bình thường, nhưng Tuyên Lộ lại đẹp quá mức so với quy định… Giang Yếm Ly được miêu tả trong nguyên tác là nhan sắc bình thường, nhưng Tuyên Lộ lại đẹp quá mức so với quy định…
“Mỹ nữ, mỹ nữ trời sinh…” “Mỹ nữ, mỹ nữ trời sinh…”

Giang Yếm Ly rất yêu thương đệ đệ Giang Trừng và Ngụy Vô Tiện, nàng luôn coi Ngụy Anh là em trai ruột của mình để yêu chiều, chăm sóc.

Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 6Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 7Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 8Ngay từ ngày đầu Ngụy Anh đến Giang gia, sư tỷ đã luôn yêu thương và quan tâm hắn không khác gì đối với Giang Trừng. Trong ký ức tuổi thơ mơ hồ của Ngụy Anh, hắn không nhớ rõ về phụ mẫu, nhưng lại luôn nhớ kỹ bát canh hầm củ sen đầu tiên mà sư tỷ nấu cho hắn ăn, nhớ sư tỷ chăm sóc hắn kỹ càng tỉ mỉ như thế nào. Với một đứa trẻ mồ côi từ nhỏ, thiếu thốn yêu thương như Ngụy Anh, vị tỷ tỷ dịu hiền kia chẳng khác gì mẫu thân cả.

Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 9

Sư tỷ nửa đêm nửa hôm đi tìm Ngụy Anh trong vườn cây vì sợ hắn xảy ra chuyện Sư tỷ nửa đêm nửa hôm đi tìm Ngụy Anh trong vườn cây vì sợ hắn xảy ra chuyện
Sư tỷ chẳng có bao nhiêu sức lực nhưng vẫn dang tay ra đỡ em vì sợ em ngã Sư tỷ chẳng có bao nhiêu sức lực nhưng vẫn dang tay ra đỡ em vì sợ em ngã

Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 12

Từ nhỏ đến lớn Giang Trừng và Ngụy Anh đều được ăn canh xương hầm củ sen của tỷ tỷ, đó là món ăn đặc biệt nhất trong ký ức của hai người Từ nhỏ đến lớn Giang Trừng và Ngụy Anh đều được ăn canh xương hầm củ sen của tỷ tỷ, đó là món ăn đặc biệt nhất trong ký ức của hai người

Liên Hoa Ổ xảy ra chuyện, phụ mẫu đều qua đời, vị tỷ tỷ tưởng chừng yếu đuối kia lại kiên cường chịu đựng, vẫn vững vàng làm chỗ dựa tinh thần cho hai đứa em của mình.

Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 14Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 15Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 16Từ đó trở đi, nàng không chỉ là tỷ tỷ, mà còn vừa giống như người mẹ luôn an ủi, chăm sóc và làm dịu bớt gánh nặng tâm lý của cả Giang Trừng lẫn Ngụy Anh.

Những lời tỷ nói ngày xưa ấy là mong ước của cả ba người, nhưng đáng tiếc cuộc đời lại luôn đầy nhưng chuyện bất ngờ không ai lường trước được. Những lời tỷ nói ngày xưa ấy là mong ước của cả ba người, nhưng đáng tiếc cuộc đời lại luôn đầy nhưng chuyện bất ngờ không ai lường trước được.

Giang Trừng còn chưa tròn 18, đột ngột mất đi phụ mẫu, hắn phải trưởng thành sớm, dốc hết tâm sức xây dựng lại Liên Hoa Ổ, áp lực của hắn rất lớn, nhưng may mắn vẫn còn tỷ tỷ ở bên yêu thương.

Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 18Ngụy Anh sau ba tháng từ Loạn Táng Cương trở về đã thay đổi rất nhiều, nhưng trước mặt sư tỷ vẫn chỉ là cậu em trai nhỏ.

Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 19Từ khi Ngụy Anh tu ma, cả bách gia đều nghi kị, ghét bỏ, lên án hắn, thậm chí cả Giang Trừng cũng có phần ngờ vực và bất mãn với sư huynh của mình, chỉ có Lam Vong Cơ và sư tỷ, từ đầu đến cuối vẫn luôn ở bên hắn, tin tưởng hắn, trân trọng hắn, chưa từng rời bỏ hắn dù chỉ một chút.

Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 20Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 21Sư tỷ thương cả hai em, nhưng dường như có chút thiên vị Ngụy Anh hơn, nuông chiều Ngụy Anh hơn, có lẽ vì tuổi thơ của hắn bất hạnh, có lẽ vì tỷ nuôi hắn từ nhỏ đến lớn nên không ai hiểu hắn được bằng tỷ, rằng A Tiện của tỷ trời sinh có khuôn mặt tươi cười che giấu mọi tâm sự, A Tiện của tỷ luôn hi sinh vì người khác mà không cần báo đáp, A Tiện của tỷ có chọn tu ma thì hắn cũng có lý do riêng. Tỷ hiểu hắn là người thế nào, nên trước giờ chưa từng trách móc, chưa từng nghi ngờ, luôn luôn dùng sự yêu thương ấm áp nhất để chăm sóc A Tiện.

Ngụy Vô Tiện trong mắt sư tỷ luôn là “A Tiện ba tuổi” tính tình trẻ con, hay làm nũng, luôn đòi sư tỷ nấu canh củ sen cho ăn Ngụy Vô Tiện trong mắt sư tỷ luôn là “A Tiện ba tuổi” tính tình trẻ con, hay làm nũng, luôn đòi sư tỷ nấu canh củ sen cho ăn

Tỷ tỷ luôn dịu dàng cũng có lúc mạnh mẽ cứng cỏi đến thế để bảo vệ em mình, nàng không cho phép người ngoài sỉ nhục người thân của nàng.

Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 23Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 24Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 25Diễn xuất của Tuyên Lộ ở phân đoạn này thật sự xuất sắc, nàng giận đến run người khi Kim Tử Huân dám sỉ nhục Ngụy Anh là “con của nô bộc”, tay nàng xiết chặt, từng lời lẽ của nàng đều đanh thép, có lý có tình, thái độ tuyệt đối không nhân nhượng khiến Kim Tử Huân cứng họng.

Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 26

Yếm Ly thật sự là tỷ tỷ tốt nhất thiên hạ, có một người chị tuyệt vời như thế này là mơ ước của bất kỳ ai. Yếm Ly thật sự là tỷ tỷ tốt nhất thiên hạ, có một người chị tuyệt vời như thế này là mơ ước của bất kỳ ai.

Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 28

Tỷ có mối tình đẹp với Kim Tử Hiên dẫu trải qua vài lần hiểu nhầm Tỷ có mối tình đẹp với Kim Tử Hiên dẫu trải qua vài lần hiểu nhầm

Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 30

Cả bách gia đều cho rằng Giang Yếm Ly không xứng với Kim Tử Hiên, chỉ có Ngụy Anh nghĩ ngược lại Cả bách gia đều cho rằng Giang Yếm Ly không xứng với Kim Tử Hiên, chỉ có Ngụy Anh nghĩ ngược lại
Đây hẳn là ông anh rể thất bại nhất Tu Chân giới, bị hai đứa em vợ ghét từ ngày đầu gặp mặt, đến khi cưới rồi vẫn bị ghét Đây hẳn là ông anh rể thất bại nhất Tu Chân giới, bị hai đứa em vợ ghét từ ngày đầu gặp mặt, đến khi cưới rồi vẫn bị ghét

Nhưng cuối cùng thì tỷ cũng gả được cho người tỷ yêu, danh chính ngôn thuận trở thành thiếu phu nhân của Kim Lân Đài. Ngày tỷ lên kiệu hoa xuất giá, Ngụy Vô Tiện không thể có mặt, trong lòng hắn hẳn cũng rất đau buồn. Người chị thương em ấy lại bí mật cùng Giang Trừng đến Di Lăng để A Tiện của tỷ nhìn thấy tỷ mặc giá y đẹp như thế nào.

Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 33Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 34

Tỷ tỷ mặc giá y rất đẹp, vừa kiều diễm lộng lẫy vừa thanh nhã tinh tế Tỷ tỷ mặc giá y rất đẹp, vừa kiều diễm lộng lẫy vừa thanh nhã tinh tế
Tỷ còn mang theo cho hắn canh sườn củ sen, ba chị em cùng uống, như những ngày tháng bình yên trong quá khứ. Tỷ còn mang theo cho hắn canh sườn củ sen, ba chị em cùng uống, như những ngày tháng bình yên trong quá khứ.
Tỷ tỷ lương thiện, không hề ghét bỏ Ôn Ninh, còn tặng cho cậu một bát canh củ sen Tỷ tỷ lương thiện, không hề ghét bỏ Ôn Ninh, còn tặng cho cậu một bát canh củ sen
Cũng tại đây Ngụy Anh đã đặt tên tự cho đứa bé chưa ra đời của sư tỷ là “Như Lan” Cũng tại đây Ngụy Anh đã đặt tên tự cho đứa bé chưa ra đời của sư tỷ là “Như Lan”
Kim Lăng – Kim Như Lan ra đời trong niềm vui vô bờ của cả Kim gia lẫn Giang gia Kim Lăng – Kim Như Lan ra đời trong niềm vui vô bờ của cả Kim gia lẫn Giang gia
Đứa cháu đích tôn dòng chính của Lan Lăng Kim thị quý như vàng, rất được ông nội và thúc phụ yêu thương chăm sóc Đứa cháu đích tôn dòng chính của Lan Lăng Kim thị quý như vàng, rất được ông nội và thúc phụ yêu thương chăm sóc
Gia đình nhỏ ba người hạnh phúc của sư tỷ Gia đình nhỏ ba người hạnh phúc của sư tỷ
Đáng tiếc hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, ngày con trai tròn một tháng tuổi cũng là ngày phu quân tỷ qua đời Đáng tiếc hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, ngày con trai tròn một tháng tuổi cũng là ngày phu quân tỷ qua đời
Ngụy Anh ngỡ ngàng, bất lực trước cái chết đột ngột của tỷ phu Ngụy Anh ngỡ ngàng, bất lực trước cái chết đột ngột của tỷ phu

Ôn Ninh ngộ sát Kim Tử Hiên, Ngụy Anh không còn mặt mũi nào đối diện với sư tỷ, hắn hoảng hốt, bất lực và ân hận, nhưng sư tỷ lại chưa từng trách hắn một câu.

Sư tỷ ôm con mặc áo tang quỳ trước linh cữu chồng Sư tỷ ôm con mặc áo tang quỳ trước linh cữu chồng
Ở trong hoàn cảnh này có người phụ nữ nào không đau đớn đến cùng cực? Ở trong hoàn cảnh này có người phụ nữ nào không đau đớn đến cùng cực?

Nhìn em trai mình rơi vào cảnh vạn người vây giết, nhìn phu quân mình yêu thương ra đi đột ngột, nhìn gia đình nhỏ của mình tan nát khi con trai mới vừa đầy tháng, có người phụ nữ nào không đau đớn thấu tận tâm can? Tỷ đau đến xé lòng xé ruột, nhưng lại vẫn không trách A Tiện, vì tỷ hiểu A Tiện không cố ý làm tỷ tổn thương, vô tình gây ra cái chết của tỷ phu, bản thân hắn cũng dằn vặt và đau khổ đến cùng cực, tỷ biết chứ.

Ngụy Anh lén đến Kim Lân đài, có lẽ muốn nói một câu xin lỗi với sư tỷ Ngụy Anh lén đến Kim Lân đài, có lẽ muốn nói một câu xin lỗi với sư tỷ
Sư tỷ vẫn gọi hắn là “A Tiện”, tỷ không hề trách móc hắn nửa câu Sư tỷ vẫn gọi hắn là “A Tiện”, tỷ không hề trách móc hắn nửa câu
Rồi bản thân tỷ cũng vì bảo vệ em trai mà qua đời, để lại Kim Lăng mới có một tháng tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ Rồi bản thân tỷ cũng vì bảo vệ em trai mà qua đời, để lại Kim Lăng mới có một tháng tuổi mồ côi cả cha lẫn mẹ
Cái chết bi thương của tỷ tỷ khiến khán giả vỡ òa trong đau xót, dường như không thể chấp nhận nổi Cái chết bi thương của tỷ tỷ khiến khán giả vỡ òa trong đau xót, dường như không thể chấp nhận nổi
Sư tỷ là giới hạn của Ngụy Anh, khi sư tỷ ra đi cũng là khi Ngụy Anh nổi điên, sát khí không thể kiểm soát Sư tỷ là giới hạn của Ngụy Anh, khi sư tỷ ra đi cũng là khi Ngụy Anh nổi điên, sát khí không thể kiểm soát

Kiếp thứ nhất của Ngụy Anh, sư tỷ là người quan trọng nhất với hắn, là người mà hắn yêu thương và quý trọng nhất trên thế gian này, là điểm tựa tinh thần ấm áp và bình yên nhất của hắn, cũng là giới hạn cuối cùng của hắn!

Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 51Cái chết của sư tỷ là cú sốc cực kỳ lớn đối với Ngụy Anh, một lần nữa hắn lại mất đi người thân của mình, giống như phụ mẫu đã đột ngột ra đi, để lại hắn bơ vơ nơi trần thế hơn 10 năm trước, giống như Giang thúc thúc và Ngu phu nhân vì bảo vệ Liên Hoa Ổ mà hi sinh, đẩy ba chị em đi khỏi Vân Mộng với mong muốn chúng được an toàn.

Tỷ tỷ cũng đi rồi, A Tiện một lần nữa lại thành cô nhi Tỷ tỷ cũng đi rồi, A Tiện một lần nữa lại thành cô nhi

Từ nay trở đi, hắn không bao giờ được nhìn thấy vị tỷ tỷ dịu dàng ấy nữa, không bao giờ được nghe hai tiếng “A Tiện” đong đầy yêu thương ấy nữa, không bao giờ được ăn bát canh sườn củ sen thơm phức quen thuộc ấy nữa…

Người con gái tưởng chừng mỏng manh ấy, lại kiên cường đến tột cùng để bảo vệ những người mà nàng yêu thương. Người con gái tưởng chừng mỏng manh ấy, lại kiên cường đến tột cùng để bảo vệ những người mà nàng yêu thương.
Dùng cả sinh mệnh của mình để che chở A Tiện lần cuối, Giang Yếm Ly chưa từng hối hận. Dùng cả sinh mệnh của mình để che chở A Tiện lần cuối, Giang Yếm Ly chưa từng hối hận.

Sau này khi trở về nhân thế, khi biết mình lỡ miệng nói Kim Lăng là “có mẹ sinh mà không có mẹ dạy”, Ngụy Vô Tiện đã tự tay vả mình một cái đau rát, bởi vì hắn không cho phép bất kỳ ai nói lời mạo phạm đến mẹ của Kim Lăng, sư tỷ của hắn.

Biết mẹ nó là ai không mà cứng miệng vậy anh? Biết mẹ nó là ai không mà cứng miệng vậy anh?
… rồi lại hối hận tự vả cho mình một cái vì ăn nói không chừng mực … rồi lại hối hận tự vả cho mình một cái vì ăn nói không chừng mực
Bất chấp việc bại lộ thân phận, Ngụy Anh bảo vệ Kim Lăng bằng mọi giá, vì đó là đứa bé mà hắn đặt tên tự cho, là cháu của hắn, là con trai của sư tỷ. Bất chấp việc bại lộ thân phận, Ngụy Anh bảo vệ Kim Lăng bằng mọi giá, vì đó là đứa bé mà hắn đặt tên tự cho, là cháu của hắn, là con trai của sư tỷ.
Sư tỷ luôn sống mãi trong lòng Ngụy Anh, vĩnh viễn là “tỷ tỷ tốt nhất thiên hạ”! Sư tỷ luôn sống mãi trong lòng Ngụy Anh, vĩnh viễn là “tỷ tỷ tốt nhất thiên hạ”!

Người đảm nhận vai sư tỷ vạn người mê này là nữ diễn viên Tuyên Lộ, cô sinh ngày 15 tháng 01 năm 1991 tại Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, năm nay 28 tuổi, là một nữ diễn viên và vũ công Trung Quốc. Cô từng theo học tại Học viện Hý kịch Bắc Kinh.

Tuyên Lộ sở hữu vẻ đẹp ngọt ngào và vóc dáng mảnh mai, cao 168 cm, nặng 48kg. Tuyên Lộ sở hữu vẻ đẹp ngọt ngào và vóc dáng mảnh mai, cao 168 cm, nặng 48kg.

Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 60Cô từng tham gia các bộ phim: Hậu cung Như Ý truyện, Tân Hồng Lâu mộng, Vũ nhạc truyền kỳ, Hoa tạ hoa phi hoa mãn thiên, Trần Tình lệnh…

Tam tiểu thư trong “Hoa tạ hoa phi hoa mãn thiên” Tam tiểu thư trong “Hoa tạ hoa phi hoa mãn thiên”
Giang cô nương trong “Trần Tình lệnh” Giang cô nương trong “Trần Tình lệnh”

Cùng ngắm thêm một số hình ảnh xinh đẹp của “sư tỷ” Tuyên Lộ:

Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 63Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 64Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 65Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 66Giang Yếm Ly của Trần tình lệnh: Đóa hoa sen dịu dàng đất Vân Mộng ảnh 67