Phim Ảnh

Toàn bộ Easter Egg trong 'Birds of Prey' (P1): Harley Quinn học hỏi… Như Ý Truyện?

Đông Hải
Chia sẻ

Saostar - Người yêu đồng giới của Harley Quinn - Poison Ivy cũng được nhắc đến trong Birds of Prey.

Birds of Prey lồng ghép hàng loạt những chi tiết Easter Egg đặc sắc không chỉ trong nội tại DCEU, mà còn trong truyện tranh hay nhiều chi tiết văn hóa đặc sắc khác. Đặc biệt, một nhân vật quan trọng cũng được đề cập đôi lần trong phim, tuy không hề xuất hiện, đó chính là Poison Ivy.

Easter Egg về Harley Quinn

Câu chuyện riêng của nhân vật chính Harley Quinn (Margot Robbie) đã mô phỏng khá chính xác từ nguồn tư liệu truyện tranh, ngoài ra còn lồng ghép một số cảnh phim cũ từ Suicide Squad. Bên cạnh mối quan hệ cùng Joker, Birds of Prey còn đi sâu vào tuổi thơ nghiệt ngã của cô, về người cha tệ hại từng bán cô đi để lấy tiền mua bia. Theo như phần giới thiệu hoạt hình đầy màu sắc ở đầu phim, khán giả có thể nhìn thấy chai bia có dòng chữ “DINI”, một chi tiết tri ân người đã tạo ra nhân vậy Harley Quinn - Paul Dini.

Trong phim còn có hai tên cớm tên Dini và Timm, cũng là để nhắc đến Paul Dini và một người nữa là Bruce Timm có công trong việc tạo dựng hình tượng nữ hề quái chiêu Gotham.

Paul Dini - một trong những cha đẻ của Harley Quinn.

Sẵn tiện nhắc đến những nhà sáng tạo đại tài này, trong một cảnh của Renee Montoya, TV nhà cô có chiếu một hỉnh ảnh của Arleen Sorkin đóng vai tên hề trong Days of Our Lives. Nhân vật này cũng chính là nguồn cảm hứng tạo nên Harley, và Sorkin cũng từng lồng tiếng cho cô trong Batman: The Animated Series.

Hình tượng nữ hề của Bernie Sanders - nguồn cảm hứng của Harley Quinn.

Bên cạnh Harley Quinn có hai người bạn vô cùng đáng yêu là hải ly Bernie và chú thú nuôi linh cẩu. Bernie là một con thú nhồi bông mà theo Harley, chú ta biết nói. Còn về thú nuôi, Harley thực chất có đến 2 chú linh cẩu tên BudLou (đặt theo tên của Abbot và Costello) được giới thiệu trong Batman: The Animated Series, nhưng vì đó là tên do Joker đặt và sẽ rất mâu thuẫn nếu Harley giữ cái tên đó cho thú nuôi mình, nên vào Birds of Prey cô đặt cho chú ta tên Brucetheo tên của anh chàng Wayne cường tráng kia”, ám chỉ Batman.

Hai chú linh cẩu Bud và Lou mà Harley vô cùng thương.

Phần mở đầu hoạt hình cũng giới thiệu bộ trang phục đỏ đen truyền thống của Harley Quinn. Trong phim, cô nàng có một cảnh tham gia trận đấu trượt patin nảy lửa, hoàn toàn chuyển thể từ bộ Harley Quinn #1 ra mắt năm 2013, đồng thời trên áo cô có in số 92 - cũng là năm mà cô debut trong Batman: The Animated Series.

Harley cũng trượt patin trong truyện.

Sau khi chia tay, Harley Quinn cũng xoá sổ các hình xăm có liên quan đến tình cũ. Cụ thể, chữ “J” được sửa thành nàng tiên cá, một hình ảnh có liên quan đến nhóm Gotham City Sirens của cô sắp sửa ra mắt trong DCEU, hay chữ “Puddin” được tên vào một từ khác là “Cups”.

Harley Quinn sửa lại hình xăm “J”.

Khi đứng trước gương, Harley Quinn đã cắt phăng hai đuôi tóc xanh hồng của mình, một chi tiết dễ khiến một số khán giả liên tưởng đến màn cắt tóc “giết chết tình ta” của Hoàng hậu Như Ý trước mặt Hoàng đế Càn Long trong Như Ý Truyện. Nói đúng hơn, việc cắt tóc cũng thể hiện khía cạnh giải thoát, tự do của các cô gái sau khổ đau, đúng như tinh thần “Emancipation”. Một ví dụ rõ ràng quen thuộc hơn chính là Katy Perry trong MV Part of Me hay nhân vật nữ chính trong MV Perfect của P!nk.

Harley Quinn trở thành cô gái tiếp theo “cắt tóc” trên màn ảnh.

Trong phân cảnh chuẩn bị chạm trán Black Mask, Harley cũng không muốn bỏ đi chiếc áo cũ trong Suicide Squad vì nó có “giá trị về mặt tình cảm”, bên cạnh đó còn có một thanh kiếm giúp các fan gợi nhớ đến nhân vật Katana.

Birds of Prey cũng có không ít chi tiết gợi nhớ đến series Injustice của Tom Taylor, trong đó có màn tương tác giữa Harley và Black Canary, hay câu nói “Tôi muốn báo cáo một vụ án nghiêm trọng” khi Harley bước vào sở cảnh sát.

Harley và Black Canary trong Injustice.

Trong một cảnh khi bị bọn Black Mask bắt, Harley tự tin rằng cô hiểu biết vùng Bờ Đông rõ hơn bất cứ ai. Đây thực chất là nơi nghèo nhất Gotham, ở đó nổi tiếng có con hẻm mà ba mẹ của Bruce Wayne từng bị sát hại. Ngoài ra, đó cũng có thể là nơi mà Harley sống sau khi bị bán đi lúc nhỏ, nhất là kho Joker rất ít hoạt động ở Bờ Đông.

Con hẻm nơi ba mẹ Bruce Wayne bị giết nằm ở Bờ Đông.

Harley Quinn từng làm vô số chuyện đụng chạm đến Black Mask, trong đó có việc bỏ phiếu cho Bernie Sanders - một cử tri từng tranh cử Tổng thống. Đừng quá đa nghi, Harley có thể không quan tâm gì chính trị đâu, nhiều khả năng là vì ông có tên giống với chú hải ly của cô thôi!

Harley đã bỏ phiếu cho Bernie Sanders.

Easter Egg của nhóm Birds of Prey và Cassandra Cain

Bên cạnh Harley Quinn, thì các “nữ quái” khác như Black Canary, Huntress, Renee Montoya và Cassandra Cain cũng đóng vai trò không nhỏ trong sự thành công của Birds of Prey.

Dinah Drake, hay Black Canary (Jurnee Smollett-Bell), thừa hưởng khả năng cận chiến điệu nghệ và tiếng thét Canary Cry từ mẹ cô. Đây là chi tiết lấy cảm hứng từ truyện khi DC từng tuyên bố Black Canary thực chất là hai mẹ con đều có tên là Dinah. Bộ trang phục của Black Canary cũng có nhiều chi tiết quen thuộc thường thấy, nhất là chiếc quần bó lưới đánh cá. Tạo hình của cô mang nặng hình tượng trong Injustice của Tom Taylor, và cảnh cô phô diễn Canary Cry tại khu vui chơi cũng được phỏng dựng từ Injustice: Year Two.

Black Canary trong Injustice.

Về “nữ hoàng nỏ” Huntress (Mary-Elizabeth Winstead) của DC, cuộc đời của cô trên phim được chuyển thể từ bộ truyện ngắn Batman/Huntress: Cry for Blood của Greg Rucka, trong đó cô là một thành viên của gia tộc Bertinelli và chứng kiến mọi người bị giết sạch bởi một băng đảng Gotham. Ngoài ra, series truyện ngắn khác The Huntress: Year One cũng mang đến bối cảnh cô được huấn luyện tại Sicily để trở thành nữ sát thủ chuyên nghiệp và sau này báo thù cho gia tộc.

Huntress trong chuỗi truyện Cry for Blood.

Nữ thám tử Renee Montoya (Rosie Perez) là nhân vật giống với trong truyện nhất, và cũng là nhân vật đồng tính nữ đầu tiên của DCEU. Trong truyện, cô có sứ mệnh dẹp loạn nhóm Birds of Prey dưới danh xưng The Question. Đoạn cuối của phim cũng cho thấy bộ ba Chim săn mồi trong bộ đấu phục thường thấy nhất của họ trong thế giới truyện tranh, nhất là Huntress và Black Canary.

Thám tử Renne Montoya trở thành The Question.

Cuối cùng, cô bé Cassandra Cain (Ella Jay Basco) là nhân vật khác xa với nguyên tác nhất. Phim chỉ cho thấy một chi tiết quen thuộc nhất về cô bé trong truyện, đó là khi cô khó khăn mở lời với Renee tại đồn cảnh sát, nhắc khán giả nhớ đến việc cô bé bị câm ở trong bản truyện.

Cassandra Cain là một Batgirl trong truyện tranh.

Easter Egg về Poison Ivy

Nếu là fan cứng truyện tranh, các fan chắc chắn biết rõ Joker vốn không phải mối tình sâu nặng nhất của Harley, mà đó là Poison Ivy. Trong Birds of Prey, có đến 2 chi tiết thú vị liên quan đến “ngọc nữ thiên nhiên” của DC. Ở phần mở đầu phim, Harley có nói trái tim cô đã từng đôi lần tan vỡ trước khi gặp Joker, trong đó có 2 chàng trai và 1 cô gái, và đặc biệt tạo hình hoạt hoạ của cô gái ấy hoàn toàn giống với Poison Ivy trong Batman: The Animated Series.

Poison Ivy trong Batman: The Animated Series.

Sau đó, Renee Montoya bị một tên cớm bẩn tên Tim Munroe đình chỉ công tác. Trong truyện, hắn là một tên hạ lưu đã giết chết một đứa trẻ mồ côi mà Poison Ivy đang bảo vệ. Cuối cùng, một chi tiết liên quan đến lời thoại khi Harley chiến đấu chống lại bọn lính của Black Mask tại kho vật dụng sở cảnh sát, cô đã bị một tên đấm vào ngực. Chi tiết này khiến một số fan nhớ lại lần cô từng bị chính Poison Ivy đấm vào vị trí tương tự trong phim hoạt hình Batman and Harley Quinn.

Harley Quinn và Poison Ivy đánh nhau kịch liệt trong Batman and Harley Quinn.

Chia sẻ

Bài viết

Đông Hải

BÌNH LUẬN