Theo đó, trước sáu ngày phim bấm máy (vào ngày 02/12/2019), Dustin Nguyễn bị yêu cầu chấm dứt công việc đang làm cùng đoàn phim mà không nêu bất kỳ lý do nào thỏa đáng. Cá nhân Dustin Nguyễn và vợ – nhà sản xuất Bebe Phạm – đã phải nỗ lực đi tìm câu trả lời cho việc diễn viên nhận cách đối xử phũ phàng,  không phù hợp từ đoàn phim. Ngoài Dustin Nguyễn, anh Minh Đô – chủ nhiệm của đoàn phim – cũng bị yêu cầu chấm dứt công việc đang làm mà không có một lời giải thích thỏa đáng, rõ ràng.

Vợ chồng Bebe Phạm – Dustin Nguyễn. Vợ chồng Bebe Phạm – Dustin Nguyễn.

Đại diện cho Dustin Nguyễn, vợ của anh – Bebe Phạm cho biết: “Nhà sản xuất trốn tránh trách nhiệm khi liên tục đổ lỗi cho nhau và không đưa ra được một câu trả lời thỏa đáng cho chúng tôi vì sao ngưng công việc của  chúng tôi. Nhà sản xuất cũng chối bỏ hợp đồng chúng tôi đã ký. Theo chúng tôi, các hành vi này có dấu hiệu vi phạm luật lao động. Thậm chí, họ còn thách thức chúng tôi đưa sự việc ra giải quyết tại tòa án”. 

Dustin Nguyễn. Dustin Nguyễn.

Theo đó, phía nam diễn viên diễn Dustin Nguyễn cùng ekip của mình sẽ tổ chức họp báo để nêu quan điểm của mình về cách sản xuất phim chuyên nghiệp tại Việt Nam và văn hóa trong ngành làm phim để bảo vệ danh dự của một nghệ sĩ.

“Chúng tôi đồng thời mong muốn cất tiếng nói cho các diễn viên, nhân viên đoàn phim khác từng chịu sự đối xử phũ phàng, vô lý và thiếu nhân văn như thế từ nhà sản xuất, đầu tư phim ảnh. Cách thức làm việc thiếu chuyên nghiệp và thiếu thượng tôn pháp luật trong ngành làm phim cần chấm dứt để cất cánh cho một ngành điện ảnh Việt Nam vươn xa”. – Đại diện Dustin Nguyễn chia sẻ.

Bị đột ngột cắt vai khỏi dự án của đạo diễn Hai Phượng, Dustin Nguyễn bức xúc đi tìm lời giải thích thỏa đáng ảnh 2

Đạo diễn Lê Văn Kiệt từng cầm trịch cho nhiều dự án điện ảnh nổi bật trong nước như Ngôi nhà trong hẻm, Hai Phượng… Anh đã hợp tác với Dustin Nguyễn vào năm 2013 – 2014 với tác phẩm Dịu dàng. Bên cạnh đó, Lê Văn Kiệt cũng là đạo diễn từng “khổ sở” khi phim của anh không thể ra rạp vì khâu kiểm duyệt – Bẫy cấp 3. Phim điện ảnh Hai Phượng của anh và nhà sản xuất – nữ chính Ngô Thanh Vân đã gặt hái doanh thu phòng vé kỷ lục sau mùa Tết Nguyên đán 2019 với 200 tỷ đồng, bao gồm tiền vé tại các nước Bắc Mỹ.

Đạo diễn Lê Văn Kiệt Đạo diễn Lê Văn Kiệt

Dustin Nguyễn – tên thật Nguyễn Xuân Trí là nam diễn viên điện ảnh người Mỹ gốc Việt. Anh còn được biết đến với nhiều vai trò như biên kịch, sản xuất và đạo diễn phim. Vai diễn Sỹ trong Dòng máu anh hùng đã giúp Dustin Nguyễn được khán giả Việt biết đến. Sau đó, anh tham gia vào nhiều tác phẩm điện ảnh khác như Sài Gòn nhật thực, Để Mai tính, Cánh đồng bất tận, Lửa Phật, Trúng Số, Dịu Dàng. 

Bị đột ngột cắt vai khỏi dự án của đạo diễn Hai Phượng, Dustin Nguyễn bức xúc đi tìm lời giải thích thỏa đáng ảnh 4

Với dự án phim Lửa Phật – Once Upon a Time in Vietnam (phát hành năm 2013), Dustin có cơ hội thi thố tài năng trong vai trò biên kịch và đạo diễn. Ngoài ra, anh cũng cầm trịch nhiều dự án khác như Trúng số, Bao giờ có yêu nhau và 798Mười. Dustin Nguyễn đã đoạt giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Cánh Diều Vàng 2009 cũng như tại Đại hội Điện ảnh Việt Nam 2011 cho vai diễn ở Cánh đồng bất tận.