Khởi chiếu từ 19h00 tối ngày 08/10/2019, phim điện ảnh Thất Sơn tâm linh (tên cũ là Thiên Linh Cái) đã tạo nên làn sóng tranh cãi dữ dội trên mạng xã hội. Vốn thu hút truyền thông và công chúng từ cuối năm 2018 với cái tên Thiên linh cái, những teaser, trailer, hình ảnh đầu tiên gợi lên một bộ phim xoay quanh đề tài bùa ngải kinh dị. Không ít người nổi da gà, sợ hãi khi xem những thước phim rùng rợn trong trailer và kỳ vọng một tác phẩm kinh dị “đúng chất” của điện ảnh Việt.

“Thiên linh cái” gây sốt từ tấm poster… “Thiên linh cái” gây sốt từ tấm poster…
Cho đến hình ảnh rùng rợn… Cho đến hình ảnh rùng rợn…

Đừng nhìn nhận Thất Sơn tâm linh là phim kinh dị ma quỷ mà thất vọng chê bai, vì nó là thể loại phim tội phạm ảnh 2

Teaser “Thiên linh cái”.

Tuy nhiên, ngay trước thềm công chiếu vào tháng 04/2019, bộ phim Thiên linh cái bỗng hoãn ngày ra mắt với tin đồn phim bị cấm chiếu do đề tài nhạy cảm. Đoàn phim cố gắng đính chính trên truyền thông, báo chí về tình trạng của phim rằng ekip đang cố gắng hoàn thiện chứ không phải vĩnh viễn biến mất. Và đúng như lời nói ấy, vào cuối tháng 09/2019, Thiên linh cái tái xuất với tên gọi mới – Thất Sơn tâm linh cùng dòng thông tin về một bộ phim tội phạm, thay vì kinh dị thuần như trước đó.

Và rồi bộ phim đổi tên thành “Thất Sơn tâm linh”, đổi luôn thể loại từ kinh dị sang dòng phim tội phạm Và rồi bộ phim đổi tên thành “Thất Sơn tâm linh”, đổi luôn thể loại từ kinh dị sang dòng phim tội phạm

Không cần lời công bố, khán giả phần nào hiểu được bộ phim đã phải thay đổi kha khá tình tiết để đảm bảo vượt qua ải kiểm duyệt phim, để bộ phim không mang nặng tính bùa ngải, mê tín dị đoan như phiên bản cũ. Và cũng vì thế, ngay khi phim Thất Sơn tâm linh vừa khởi chiếu, nhiều khán giả đã bày tỏ sự thất vọng trước tác phẩm này khi nó hoàn toàn không mang đến những màn jump-scare, những cảnh quay rợn người, hay là nhắc gì đến loại bùa Thiên Linh Cái trong truyền thuyết.

Đừng nhìn nhận Thất Sơn tâm linh là phim kinh dị ma quỷ mà thất vọng chê bai, vì nó là thể loại phim tội phạm ảnh 4Đừng nhìn nhận Thất Sơn tâm linh là phim kinh dị ma quỷ mà thất vọng chê bai, vì nó là thể loại phim tội phạm ảnh 5

Thực tế, đây cũng là một nỗi oan của bộ phim Thất Sơn tâm linh, khi khán giả đã mặc định tác phẩm này sẽ đậm chất kinh dị rùng rợn ma quỷ. Khâu tái truyền thông của bộ phim chỉ diễn ra chưa đến một tháng trước ngày công chiếu mới, chính vì thế, công chúng chỉ có thể nhớ đến tên phim đã thay đổi mà quên chú ý vào thể loại phim cũng đã đổi nốt: từ kinh dị sang dòng phim tội phạm dựa trên một câu chuyện có thật về gã sát nhân hàng loạt trong vụ án ở Đồng Tháp năm 1995.

Ngay trong buổi họp báo ra mắt phim, nữ chính Hoàng Yến Chibi đã bật khóc vì xúc động với vai diễn của mình, công sức của đoàn phim trong nỗ lực đưa Thất Sơn tâm linh ra rạp, đồng thời cũng tiếc nuối cho nhiều cảnh quay của bản thân và bạn diễn Quang Tuấn, Thanh Mỹ… đã bị loại bỏ khỏi bản phim cuối cùng.

Đừng nhìn nhận Thất Sơn tâm linh là phim kinh dị ma quỷ mà thất vọng chê bai, vì nó là thể loại phim tội phạm ảnh 6

Công tâm mà nói, nếu bạn đặt tâm thế ra rạp xem một bộ phim tâm lý tội phạm, Thất Sơn tâm linh không phải là phim dở, nếu không muốn nói là khá tốt. Tác phẩm đã truyền tải tương đối đầy đủ tình tiết trong vụ án “kinh thiên động địa” ở cù lao Tân Bình, tỉnh Đồng Tháp vào năm 1995 với những án mạng do gã thầy lang Hai Tửng gây ra. Nhân vật thầy Huỳnh cho nam diễn viên Quang Tuấn thủ vai đã thể hiện đúng hình ảnh, tâm lý của nguyên tác ngoài đời thực: một gã thầy lang có vẻ ngoài điển trai, hiền lành, tướng ta cao lớn và dễ gây thiện cảm với người dân, đặc biệt là phụ nữ.

Đừng nhìn nhận Thất Sơn tâm linh là phim kinh dị ma quỷ mà thất vọng chê bai, vì nó là thể loại phim tội phạm ảnh 7Đừng nhìn nhận Thất Sơn tâm linh là phim kinh dị ma quỷ mà thất vọng chê bai, vì nó là thể loại phim tội phạm ảnh 8

Khi mới đến khu cù lao Tân Bình, gã thầy lang khiến người dân yêu mến vì khả năng trị bệnh mà không lấy tiền của mọi người. Một bác nông dân đã cho hắn mảnh đất cất căn nhà chòi để chữa trị cho dân làng, thay cho cuộc sống chông chênh trên chiếc ghe nhỏ vốn đưa hắn đến từ núi Sam, An Giang. Danh tiếng của gã thầy vang xa khi nhiều người cho rằng anh có khả năng chữa bệnh vô sinh và giúp phụ nữ thêm phần thu hút đàn ông.

Trailer phim “Thất sơn tâm linh”.

Nhiều cô gái xinh đẹp đã đến tìm thầy để chữa trị mà không ngờ bản thân trở thành con mồi của người đàn ông háo sắc, dâm tiện. Tự nguyện có, cưỡng bức có, nhiều quý cô đã tự “nộp mạng” cho gã thầy lang mà vẫn hết lòng tin tưởng bởi những thứ thuốc kích dục hắn cho uống. Chỉ đến khi họ phát hiện mang thai thì mới nhận rõ chân tướng của Hai Tửng, nhưng phần lớn đều giữ im lặng để giữ thanh danh cho gia đình.

Đừng nhìn nhận Thất Sơn tâm linh là phim kinh dị ma quỷ mà thất vọng chê bai, vì nó là thể loại phim tội phạm ảnh 9

Cả trong phim Thất Sơn tâm linh lẫn trong vụ án ngoài đời thực năm 1995 ấy, gã thầy lang đã sát hại nhiều cô gái sau khi giở trò đồi bại với họ. Bộ phim đã giữ đúng tinh thần vụ án, khâu điều tra của phía công an và việc phát hiện bắt giữ Hai Tửng (tức thầy Huỳnh trong phim) cùng một ả nhân tình là đồng phạm.

Rõ ràng trong suốt thời lượng bộ phim Thất Sơn tâm linh, đặc biệt là nửa cuối, khán giả không khỏi nín thở dõi theo hành vi tàn độc của thầy Huỳnh, việc phát hiện những cái xác chôn dưới nền đất hay cuộc chạy trốn khỏi tên quỷ đội lốt người. Khi đặt vào đúng dòng phim tội phạm sát nhân, đặc biệt là dựa trên một câu chuyện có thật, phim đã mang đến những giây phút hồi hộp, kịch tính pha lẫn sự kinh sợ, dẫu cho không có màn jump-scare hù dọa người xem bởi tình tiết ma quỷ.

Đừng nhìn nhận Thất Sơn tâm linh là phim kinh dị ma quỷ mà thất vọng chê bai, vì nó là thể loại phim tội phạm ảnh 10

Có chăng điểm yếu của phim là không thể hiện được động cơ giết người của thầy Huỳnh đối với những cô gái này. Gã thầy lang đã chọn nạn nhân bằng cách nào, vì sao phải chặt đầu và chôn xác họ ngay dưới nền nhà? Nếu để biện minh thay cho đoàn phim, chúng ta có thể thông cảm phần nào là do ở phiên bản Thiên linh cái, những việc làm của thầy Huỳnh nhằm phục vụ cho toan tính luyện bùa chú của hắn. Thế nhưng sau khi chỉnh sửa và kiểm duyệt cũng như thay đổi thể loại phim sang tội phạm, ekip không xoay xở kịp việc vẽ ra một động cơ giết người hợp lý cho gã sát nhân này nhằm giúp khán giả trải nghiệm một phim tốt hơn, logic hơn.

Đừng nhìn nhận Thất Sơn tâm linh là phim kinh dị ma quỷ mà thất vọng chê bai, vì nó là thể loại phim tội phạm ảnh 11Đừng nhìn nhận Thất Sơn tâm linh là phim kinh dị ma quỷ mà thất vọng chê bai, vì nó là thể loại phim tội phạm ảnh 12

Bên cạnh đó, việc đổi tên thành Thất Sơn tâm linh với hai chữ “tâm linh” cùng địa danh Thất Sơn (Bảy Núi) cũng vô tình áp đặt cho bộ phim cái mác kinh dị rùng rợn và không thể hiện đúng thể loại dòng phim tội phạm. Một cái tựa đại ý về gã sát nhân đội lốt thầy lang sẽ đỡ khiến công chúng nhìn nhận sai về tác phẩm sau khi xem.

Đừng nhìn nhận Thất Sơn tâm linh là phim kinh dị ma quỷ mà thất vọng chê bai, vì nó là thể loại phim tội phạm ảnh 13

Tạm kết lại, nếu ra rạp xem phim Thất Sơn tâm linh, bạn hãy xác định rõ đây là bộ phim tội phạm giết người, thay vì trông đợi tác phẩm kinh dị ma quỷ, bùa ngải để tránh sự thất vọng và ảnh hưởng đến cảm xúc xem phim, thẩm định chất lượng phim. Bộ phim hiện đang trình chiếu trên toàn quốc.